Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không?

05:02:10 15/02/2023

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Đây là câu hỏi mà nhiều bà con nông dân Miền Bắc muốn trồng sầu riêng đang băn khoăn, để có đáp án cho câu hỏi này bà con hãy cùng VNFarm theo dõi hết bài viết bên dưới đây nhé.

Xem nhanh

Tham khảo một số bệnh thường thấy ở cây trồng:

1. Điều kiện khí hậu thích hợp trồng sầu riêng


Được biết, miền Bắc là nơi có mùa đông lạnh. Vì thế chúng ta thấy rất ít vườn sầu riêng xuất hiện ở miền Bắc, lý do chính bởi vì.

Sầu riêng sẽ phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới, có khả năng chịu lạnh rất kém, nên cây sầu riêng rất khó thích ứng khí hậu miền Bắc. Những vùng ở miền Bắc có thời tiết ấm áp thì mới trồng được sầu riêng.

Nhiệt độ lý tưởng thích hợp để trồng sầu riêng nằm khoảng từ 27 đến 35 độ C, khi sầu riêng ra hoa thì thời tiết phải nằm khoảng 32 đến 35 độ thì cây mới ra hoa, đậu quả được.

Chốt lại sầu riêng có trồng được ở miền bắc không sẽ phụ thuộc vào bà con có thể đảm bảo được điều kiện nhiệt độ như trên không, nhất là chọn được thời gian nắng ấm để xử lý hoa sầu riêng thì vẫn có thể trồng cây sầu riêng ở miền Bắc

2. Sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Lý do

Sau đây là những điều kiện cần có để có thể trồng cây sầu riêng ở miền Bắc:

2.1. Khí hậu -  khí hậu miền bắc có trồng được sầu riêng không


Sầu riêng Thái phù hợp với khí hậu ấm áp, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa và xử lý hoa. Sầu riêng có bộ tán lớn, ra trái ở bên dưới dạ nhánh, vì vậy nên trồng sầu riêng ở những nơi ít gió. Bà con cần làm hàng rào bảo vệ cây ở những nơi có gió lớn, đặc biệt là gió Lào.

Những tỉnh nào có điều kiện khí hậu tương tự như vậy thì nên cân nhắc có nên trồng sầu riêng ở miền bắc không.

2.2. Đất trồng sầu riêng - loại đất trồng được sầu riêng ở miền bắc


Đất trồng sầu riêng phải đảm bảo khô ráo, không bị ngập úng, nguồn nước phải đảm bảo, đất có khả năng thoát nước tốt. Nếu đất nghèo dinh dưỡng VNFarm khuyến khích bà con bón thêm Nemon để bổ sung dinh dưỡng.

Đối với khu vực miền Bắc, những vùng nào có địa hình trũng như thung lũng, khả năng thoát nước kém, vùng không đủ nước thì không phù hợp trồng sầu riêng.

2.3. Ánh sáng - cây sầu riêng có trồng được ở miền bắc không


Sầu riêng là giống cây ăn trái tán rộng, cần nhiều ánh sáng quang hợp. Vì vậy, bà con nên trồng sầu riêng Thái với mật độ phù hợp, đất giàu dinh dưỡng trường thưa, đất xấu thì trồng dày hơn.

Vì vậy, cầy sầu riêng trồng ở miền bắc nên trồng tại vùng quang đãng, không nấp dưới các bóng cây, tàn cây cổ thụ.

2.4. Giống cây - giống sầu riêng nào trồng được ở miền bắc


Các giống sầu riêng trồng được ở miền Bắc đó chính là sầu riêng Thái, sầu riêng Musang King, sầu riêng Black Thorn D200 có nguồn gốc từ Malaysia. Đây là các giống sầu có nhánh to khoẻ, khả năng sinh trưởng tốt, khả năng kháng bệnh cao, năng suất và chất lượng trái ngon hơn nhiều so với các giống sầu khác. 

Thời vụ trồng sầu ở miền Bắc là từ tháng 10 đến tháng 12 để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Qua thông tin mà VNFarm vừa chia sẻ bà con nông dân cũng hiểu tại sao sầu riêng không trồng ở miền Bắc. Tại các tỉnh miền Bắc vào mùa đông nhiệt độ có thể xuống thấp hơn 10 độ. Vì vậy, việc trồng sầu riêng dẫn đến nhiều khó khăn, cây còn non sẽ dễ dàng chết, cây lớn sẽ khó đậu quả. 

Tại một số khu vực ở miền Bắc nước ta vẫn có thể trồng được sầu riêng, tuy nhiên không nên trồng với số lượng lớn. Không trồng nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận bởi sẽ rất khó khăn trong quá trình chăm sóc và phát triển.  

3. Cây sầu riêng trồng ở miền bắc có ra quả không?


Khí hậu mùa đông ở miền Bắc rất khắc nghiệt nên cây sầu riêng rất khó trồng ở miền Bắc, và đây cũng là loại cây sinh trưởng dài nên mất 3 đến 4 năm mới có trái.

Nếu bà con quan tâm đến kỹ thuật trồng cây sầu riêng thì có thể tham khảo nội dung bên dưới đây của VNFarm

4. Kỹ thuật trồng sầu riêng tại Miền Bắc

Cây sầu riêng trồng ở miền Bắc cần có một số kỹ thuật sau để đảm bảo quá trình trồng sầu có hiệu quả cao hơn. 

4.1. Vị trí trồng, đất trồng sầu riêng


Đất thích hợp trồng sầu riêng đó chính là đất thịt, đất phù sa. Vị trí trồng sầu riêng là nơi có tầng đất dày hơn 3m để bộ phận có thể phát triển và cắm sâu vào lòng đất và hạn chế tối đa tình trạng đổ ngã.

4.2. Tưới nước


Tưới nước cho cây sầu riêng vào thời điểm trời nắng, trong vườn nên đào các mương rãnh thoát nước tránh ứ đọng nước vào mùa mưa gây bệnh cho cây sầu riêng. Bên cạnh đó, bà con có thể lắp hệ thống tưới tự động chủ động tưới cây vào trời nắng, ngắt nước vào trời mưa điều này giúp hạn chế tình trạng rụng trái non.

4.3. Phân bón


Nên bón các loại phân có nguồn gốc hữu cơ và bón với liều lượng hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Hạn chế sử dụng phân hoá học trong quá trình chăm sóc.

4.4. Vệ sinh cỏ dại


Dọn dẹp cỏ dại cũng là vấn đề bà con nên quan tâm khi trồng sầu riêng ở miền Bắc. Bởi sầu riêng là giống cây trồng hay bị virus, sâu hại tấn công nên loại bỏ cỏ dài cũng là một cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng. 

4.5. Bệnh hại sầu riêng


Một số bệnh thường thấy ở trên cây sầu riêng mà bà con hay thường gặp phải:

Bệnh do virus gây ra: Bệnh khô ngọn, bệnh vàng lá,... Sử dụng chế phẩm Tabi điều trị các bệnh do virus gây ra.

Bệnh do nấm: Bệnh phấn trắng sầu riêng, bệnh đốm lá, bệnh xì mủ,... Sử dụng Venri để điều trị bệnh.

Côn trùng gây hại sầu riêng: Nhện đỏ,... tham khảo chế phẩm Vansi chuyên tiêu diệt côn trùng gây hại trên cây sầu riêng.

Xem thêm:

5. Cách chăm sóc cây sầu riêng ở miền Bắc ra trái chất lượng


Để cây sầu riêng ra trái to, chất lượng, bà con cần có chế độ chăm sóc khoa học:

Luôn đảm bảo phải tưới đủ nước cho cây khi ra trái, khoảng 8 đến 10 ngày nên tưới một lần. Dùng bèo, rơm rạ ủ gốc để giữ ẩm cho cây sầu riêng. Nên vung cao phần gốc hạn chế tình trạng nước ứ đọng rễ.

Đầu mùa mưa cần bón thêm phân chuồng vào gốc sầu riêng để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Bón thêm NPK để thúc đẩy rễ và bộ lá phát triển tốt.

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Phần thông tin phía trên đã phần nào phổ quát về câu trả lời. Hy vọng trong tương lai VNFarm sẽ mang đến những trải nghiệm và thông tin hữu ích cho khách hàng!


Liên hệ