Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên

09:39:37 14/02/2023

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên và kỹ thuật chăm sóc cây như thế nào để đạt năng suất cao? Để trả lời thắc mắc cho câu hỏi này thì hãy xem hết bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé.

Xem nhanh

Sầu riêng là loại cây ăn quả lâu năm có hương vị và hình dáng độc đáo được trồng nhiều tại vùng đất Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, sầu riêng mang đến giá trị lợi nhuận không nhỏ đối với nhà nông lựa chọn loại cây này để trồng. 

1. Yêu cầu chung về sinh thái

1.1. Nhiệt độ, độ ẩm


Cây sầu riêng sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ vào khoảng 24 đến 30 độ C. Độ ẩm không khí đạt từ 75-80%. Nhưng vào giai đoạn ra hoa nhiệt độ không khí cần có từ 20 đến 22 độ C, độ ẩm từ 50 đến 60%. 

1.2. Lượng mưa


Lượng mưa đảm bảo cây sầu riêng có thể trồng được là từ 1.600 đến 4000 mm/năm. Nhưng mực nước mưa 2000mm/năm vẫn là điều kiện tốt nhất. Trong những tháng mùa nắng, mùa khô, nên dự trữ đủ lượng nước để tưới cho cây. 

1.3. Đất trồng, nước tưới


Tại Tây Nguyên chủ yếu là loại đất nâu đỏ, nâu vàng trên nền bazan. Đất xám trên nền phù sa cổ nên việc trồng sầu riêng là vô cùng phù hợp. Ngoài ra, đất còn có độ thấm hút và thoát nước tốt. Địa hình đồi núi dốc khiến cho nguy cơ nhiễm mặn hoặc ngập úng là không xảy ra. 

Tuy nhiên vào mùa khô sẽ không có đủ lượng nước đảm bảo cho cây sầu riêng. Vì vậy, nhà nông cần chủ động dự trữ nước bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình là đào giếng để trữ nước. Ngoài ra, cần lắp hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm tối đa lượng nước.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên cần đảm bảo một số yếu tố sau:

2.1. Thiết kế vườn trồng 


Trồng cây xen canh chắn gió

Cây sầu riêng có đặc tính dễ gãy đổ. Nhất là thời kỳ đầu, khi cây còn non. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất tình trạng gãy đổ vào những lúc thời tiết có gió mạnh, mưa lớn. Nên chủ động có các biện pháp che chắn. Có thể trồng xen canh các loại cây khác nhau để chống ngã đổ cây. Điển hình như chuối, cà phê,...

Bố trí khoảng cách cây trồng 

Đây là loại cây tán rộng, sống lâu năm. Nên cần đảm bảo khoảng cách trồng sầu riêng phù hợp. Cụ thể là 10 đến 12m/cây, tương đồng với mật độ 120 cây/ha để cây tiếp xúc đủ với lượng ánh sáng cần thiết. Cây sẽ phát triển tối đa và cho năng suất cao nhất có thể. Nếu sầu riêng được trồng với mục đích không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu ngoài nước, cần chọn giống phù hợp với mục đích sản xuất.

2.2.Cách trồng sầu riêng


Dưới đây VNFarm sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng cây sầu riêng ở khu vực Tây Nguyên một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Đối với kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên, hố trồng cần đảm bảo kích thước 0.6 x 0.6 x 0.6m. Hố cần xử lý thuốc sát trùng và phơi đất từ 20 đến 30 ngày trước khi cho xuống giống sầu riêng. 

Sau đó, bón lót 100 đến 200g phân lân vào đáy của mỗi hố trồng. Đất trồng cây nếu không đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng, sử dụng từ 5 đến 10 kg phân hữu cơ đã ủ hoại mục trộn đều với đất để trồng. 

Đặt cây con vào trong hố, lấp đất lại ngang với mặt bầu cây con. Sau đó, cặm cọc giúp cây hạn chế thấp nhất tình trạng đổ ngã. Đồng thời, bạn cần che bớt ánh sáng và tưới nước ngay sau khi trồng cây. 

Điểm cần lưu ý, chuyển cây ra vườn trồng. Khi tháo bỏ vỏ bao nilon của bầu cây, thật cẩn thận không làm vỡ bầu đất tổn thương cây con. Cần che mát cho cây, nhưng không che quá 50% ánh nắng mặt trời (khoảng 30%). Tiếp đến sử dụng rơm hoặc cỏ khô để phủ một lớp khoảng 10 đến 20cm. Cách gốc cây khoảng 20 đến 40cm, hạn chế tối đa các bệnh truyền nhiễm. 

3. Thời gian thu hoạch sầu riêng ở Tây Nguyên


Tuỳ thuộc vào giống cây sẽ có thời gian thu hoạch dài ngắn khác nhau, thông thường từ khi ra hoa đến lúc thu hoạch sẽ mất từ 4 đến 6 tháng. Sầu riêng sẽ được thu hoạch khi đủ độ già hoặc để quả tự rụng.

Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng cần lưu ý phòng bệnh cây sầu riêng như bệnh thối rễ, nhện đỏ, thán thư, cháy lá chết ngọn, xì mủ, nấm hồng, thối hoa, thối trái,.... Hiện tại, VNFarm là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp thuốc trừ bệnh sinh học an toàn cho cây sầu riêng được nhiều bà con nông dân lựa chọn.

Để nhận tư vấn báo giá vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã nắm rõ kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên. Để cập nhật nhiều thông tin hay, hữu ích về cây trồng thì hãy theo dõi website VNFarm nhé

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận. Hy vọng VNFarm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm và thông tin hữu ích nhất!


Liên hệ