Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sầu riêng đúng cách

09:20:59 14/02/2023

Sầu riêng là loại trái cây xuất hiện phổ biến ở các nước Đông Nam Á, có hình dạng và mùi hương độc đáo. Tại Việt Nam, đây là loại trái cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật trồng cây sầu riêng, hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Cây sầu riêng?


Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với tên gọi “vua của các loại trái cây". Trong sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mùi sầu riêng khá nặng và nồng nên không phải ai cũng ăn được.

2. Đặc tính cây sầu riêng

Cây sầu riêng mang đến hiệu quả kinh tế cao được trồng tại nhiều nước như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Campuchia,… Đây là loại cây ăn trái và có một số đặc tính như sau:

2.1. Hình thái cây sầu riêng


Sầu riêng là cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 20 - 30 cm có tán lá thưa. Thân mọc thẳng. Vỏ cây màu nâu vàng thô ráp. Đường kính cây lén đến 1, 2m.

Hiện nay, các khu vực trồng sầu riêng thì chiều cao trung bình mỗi cây khoảng từ 10 - 12m. Tán lá sầu riêng to và rộng ở phía dưới. Càng lên cao thì ngọn sầu riêng sẽ nhỏ dần giống như hình nón lá. Dáng của cây sầu riêng thường mọc ngang.

2.2. Lá cây sầu riêng


Lá sầu riêng có màu đồng khi còn non, về già chuyển sang màu xanh lá. Lá non thường có lông tơ nhỏ. Phần chóp lá sầu riêng hơi nhọn và phần cuốn lá thường sẽ nhọn hoặc tròn.

Lá mọc so le, thuộc lá đơn có phiến lá thon dài. Cây sầu riêng trưởng hành thì cành lá của cây sẽ nằm ngang tạo nên tầng lá giống hình tháp.

2.3. Hoa sầu riêng


Hoa sầu riêng thường trên cành cây theo từng chùm, mỗi chùm sẽ có 10 đến 15 bông. Mùi hoa rất nồng và mạnh. Chùm hoa lưỡng tính sẽ có nụ hoa tròn.

Để sầu riêng ra hoa sẽ mất từ 3 đến 4 tuần, điều kiện thời tiết thích hợp cây sẽ ra hoa đậu quả. Thời gian hoa nở sẽ là 15h giờ chiều đến 6h sáng hôm sau. Từ 19-23h là thời gian bao phấn nứt để tiến hành thụ phấn cho phôi.

Các cây thực vật không thể tự thụ phấn nên phải nhờ ngoại lực tác động như gió, côn trùng, con người,... Một chùm sầu riêng rất nhiều hoa nhưng tỷ lệ đậu trái rất thấp. Thông thưởng chỉ một nửa số hoa thụ phấn thành công.

2.4. Quả sầu riêng


Sau khi thụ phấn thành công cây sẽ đậu quả. Từ giai đoạn trưởng thành đến khi chín thì quả sầu riêng có rất nhiều hình dạng. Đa phần quả sầu riêng sẽ có hình bầu dục và lớp vỏ bên ngoài sẽ mọc gai. Gai sầu riêng sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang màu xanh lá khi già, gai cứng khi sầu riêng chín.

3. Các giống sầu riêng đem lại giá trị kinh tế cao


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống sầu riêng nhưng giống sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao thì chúng ta phải kể đến đó chính là sầu riêng RI6, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng hạt lép, sầu riêng khổ qua, sầu riêng Thái Lan,...

Xem thêm:

4. Đất trồng sầu riêng


Cây sầu riêng thích hợp những loại đất như: đất thịt pha cát, đất thịt, đất phù sa, đất đỏ bazan,... Riêng đất cát thì không phù hợp để trồng sầu riêng. Đất trồng sầu phải cung cấp nhiều chất hữu cơ. Nơi canh tác phải dễ dàng thoát nước để chống ngập úng gây thối rễ.

5. Kỹ thuật trồng sầu riêng

5.1. Cách chọn giống cây sầu riêng


Để sầu riêng có thể đậu trái cho năng suất cao thì quá trình chọn giống bạn nên chọn cây có năng suất tốt và ít sâu bệnh. Hiện tại, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng Thái được nhiều bà con nông dân lựa chọn vì dễ trồng, dễ chăm và năng suất cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn thêm những giống sầu riêng khác sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình.

5.2. Nhân giống cây sầu riêng


 Chuẩn bị góc pháp

Chọn hột từ những trái sầu riêng chín không sượng. Đem hạt đi rửa với nước vô và tiến hành ủ để tránh làm giảm khả năng nảy mầm. Để hạt vào trong đất ẩm với khoảng cách là 10cm mỗi hạt. Để giữ độ ẩm đất không làm ảnh hưởng quá trình nảy mầm thì bạn nên phủ thêm một lớp cỏ khô và tưới nước hàng hàng.

Khi hạt sầu riêng nảy mầm thì hãy úp hột tể xuống với khoảng cách 30x30cm. Rồi phủ thêm một lớp cỏ lên trên bề mặt, tưới nước khi cây chia thành 2, 3 nhánh thì chỉ nên giữ lại một nhánh mọc tốt nhất.

Cách nháp

Nên nháp cây sầu riêng vào khoảng tháng 6 - tháng 9 vì đây là thời điểm mưa nhiều giúp cây phát triển tốt. Để tháp chữ nhật bạn nên tiến hành mở miệng tháp với chiều rộng từ 1 - 1,5 cm và dài từ 2 - 2,5 cm. Sau đó tiến hành rạch một đường để chia vỏ đậy ra thành hai phần. Phần phía trên chiếm diện tích lớn nhiều dùng để đặt mặt tháp.

Tiêu chuẩn lựa chọn cây giống sầu riêng

Theo kinh nghiệm nhân dân thì để cây sầu riêng mang lại năng suất tốt thì giống cây phải đặt những tiêu chuẩn sau:

Cây đúng giống có bộ rễ phát triển tốt.

Tháp phải cách từ 20 đến 25 cm.

Đường kính cây phải đạt từ 1,2 -1,5cm.

Chiều cao cây sầu riêng tính từ mặt bầu phải đạt từ 60 - 70cm.

Bầu đất có kích thước 15 x 30 cm.

5.3. Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây sầu riêng đạt chuẩn

5.3.1.Thời vụ trồng cây sầu riêng


Nên tiến hành trồng cây vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8.

5.3.2. Khoảng cách trồng sầu riêng


Có hai mô hình phổ biến được áp dụng về khoảng cách trồng trong kỹ thuật trồng cây sầu riêng. Tuy nhiên mỗi mô hình sẽ mang lại những ưu và nhược điểm khác nhau, cụ thể như sau: 

Mô hình trồng thưa

Mô hình trồng: 6m x 6m, 7m x 7m, 8m x 8m. 

Nhược điểm: Diện tích trồng lớn, chi phí lắp đặt hệ thống tốn kém. Để chăm sóc cẩn thận từng cây sầu riêng sẽ gặp những khó khăn. 

Ưu điểm: Tuổi thọ cây rất cao, doanh thu tăng dần đều theo từng năm.

Mô hình trồng dày

Mô hình trồng: 4m x 4m, 5m x 5m. 

Nhược điểm:  Bắt buộc nhà nông lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Tuổi thọ cây lại thấp hơn so với trồng thưa. Mất nhiều thời gian chăm sóc, chi phí đầu tư lớn. 

Ưu điểm: Thời gian thu hoạch sầu riêng được tối ưu. Sản lượng sầu riêng mỗi năm cố định, quá trình chăm sóc đơn giản vì chiều cao của cây thấp. 

5.3.4. Kỹ thuật trồng cây sầu riêng


Hố trồng có kích thước 1 m x 1 m x 0,7 m. Bạn tiến hành cắt bỏ phần bọc ni lông bọc quanh rễ cây rồi đào hố và trồng cây giống xuống. Dùng rơm phủ lên trên nhằm giữ độ ẩm và che mát cây sầu riêng trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Sau khi trồng xong, bạn có thể tưới bộ giải pháp chăm sóc đất bảo về rễ Humic Grin. Trong giai đoạn này bạn gặp thắc mắc về việc cung cấp dinh dưỡng, kích rễ, kéo đọt và phòng bệnh cây sầu riêng thì có liên hệ trực tiếp với VNFarm để nhận tư vấn.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng

6.1. Kỹ thuật bón phân


Trong các kỹ thuật trồng cây sầu riêng, thì kỹ thuật bón phân chiếm phần quan trọng. Nhu cầu dinh dưỡng của cây sầu riêng cực kỳ cao bởi đây là cây thân gỗ, có tán rộng, bộ rễ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nên chúng cần lượng phân bón, chất dinh dưỡng vượt trội hơn các loại cây khác. 

Điển hình lượng phân bón cho từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn trồng mới: đảm bảo lót từ 2-3kg phân hữu cơ sinh học trong lúc làm bồn. Sau đó tưới nước cho đầy bồn, sau 20-30 ngày hãy xuống hạt giống như vậy cây sẽ phát triển tốt và chống lại các tác nhân gây hại của môi trường, sâu bệnh hại. 

 • Giai đoạn sầu riêng tơ ở độ từ 1 đến 3 năm: Nhà nông lưu ý chia những lần bón phân thành 6 lần đều nhau. 3 lần vào mùa nắng, 3 lần vào mùa mưa. Mỗi lần bón cách nhau 2 tháng. Lượng phân bón chi tiết như sau: Ở năm đầu tiên, bón từ 6-8kg phân hữu cơ cho một cây. Lưu ý bón cách gốc từ 20 đến 30cm, tưới đều nước. 

 • Ở năm thứ 2 hoặc thứ 3: bón phân hữu cơ từ 8 đến 15kg cho một cây. Chia đều làm 6 lần bón cho một năm. 

 • Năm cây sầu riêng cho trái (10 đến 12 năm): lượng phân bón cho cây sầu riêng sẽ tăng dần từ 10 đến 15%, để cây ra trái được ổn định.

6.2. Kỹ thuật tưới nước cho cây sầu riêng


 • Nhà nông cần đặc biệt chú ý, sầu riêng là loại cây không chịu được ngập úng, tuy nhiên lại rất ưa ẩm. Vì vậy mà kỹ thuật tưới nước cho cây sầu riêng cần được cân đo đong đếm cho phù hợp nhất. 

 • Đối với những cây sầu riêng còn nhỏ ngày tuổi, cần được đủ gốc và giữ ẩm thường xuyên. Cây sẽ héo và thậm chí là chết nếu không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết. 

 • Giai đoạn cây sầu riêng sắp ra hoa, chú ý tưới nước một lần sau 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, lượng nước cần giảm xuống vì ở giai đoạn này, nhu cầu về nước của cây sầu riêng không cao. 

 • Trái lại, vào thời kỳ xuất hiện trái, cây lại có nhu cầu cao về nước. Nước cung cấp không đủ sẽ dẫn đến hiện tượng trái bị rụng. 

 • Nhưng lúc trái chín, nhu cầu về độ ẩm của cây lại giảm đi đáng kể. Trái sẽ chín muộn nếu tưới nước quá nhiều. 

Có thể thấy, ở mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây sầu riêng lại có nhu cầu về độ ẩm, lượng nước khác nhau. Vì vậy, nhà nông cần nắm vững kiến thức và kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng để cây có thể phát triển một cách hiệu quả nhất, mang lại năng suất mùa vụ cao. 

7. Trồng xen canh sầu riêng


Có thể bạn chưa biết? Rễ của cây sầu riêng cực kỳ nông, không bám sâu vào lòng đất. Nên dẫn đến nhiều trường hợp cây dễ bị đổ. Đồng thời, để tiết kiệm diện tích khi trồng trọt và tăng doanh thu cho nhà nông có thể lựa chọn các loại cây khác để trồng xen canh. Điển hình:

 • Cà phê: Cây sầu riêng có khả năng chắn gió tốt và tạo ra bóng râm cho cây cà phê. Khi có sự kết hợp này, vào thời tiết nắng nóng hỗ trợ được việc điều hoà không khí, giảm được hiện tượng khô cành. Cải thiện hiệu quả độ phì nhiêu cho đất. Hiện nay, tại Việt Nam đã ứng dụng mô hình này thành công. 

 • Chuối: một ưu điểm nổi trội nhất của loài cây này có thể kể đến là dễ trồng và ít bị các vấn đề sâu bệnh. Chuối hỗ trợ làm tơi xốp đất hiệu quả, giữ nước cho cây sầu riêng. Sự kết hợp này dẫn đến tăng năng suất sầu riêng hiệu quả. 

8. Trồng sầu riêng mấy năm có trái?


Tuỳ vào điều kiện khí hậu và giống cây trồng thì thời gian có trái sẽ dài ngắn khác nhau. Đối với sầu riêng gieo bằng hạt thì thời gian cho quả sẽ là 9-10 năm. Chất lượng trái không tốt và hiệu quả kinh tế cũng không cao.

Trong khi đó các giống sầu riêng ghép, sầu chỉ cần mất từ 5 - 6 năm là có thể cho ra trái. Thời gian thu hoạch là sau 15 đến 17 tuần kể từ khi hoa bắt đầu nở. Trái sầu riêng sẽ chín đều trong 2 tuần bạn có thể thu hoạch.

Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn bạn đã biết có câu trả lời cho câu hỏi trồng sầu riêng bao lâu có trái.

Phía trên là phần thông tin tổng quát về kỹ thuật trồng cây sầu riêng. Hy vọng VNFarm mang đến cho khách hàng và bạn đọc những trải nghiệm cũng như thông tin hữu ích. 


Liên hệ