Sen đá có thể sống trong nhà không? Cách chăm sóc và trồng sen đá trong nhà

02:27:32 17/05/2023

Sen đá được mệnh danh là loài cây ưa khô hạn, sống không thể thiếu ánh nắng mặt trời. Vậy việc trồng sen đá trong nhà có thực sự khả thi? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Lựa chọn giống sen đá phù hợp 


Sen đá có thể nói là loài rất khó sống trong nhà và không thể thiếu ánh sáng mặt trời. Nhưng không phải tất cả đều như vậy. Bạn có thể chọn những cây ưa bóng râm, không cần quá nhiều ánh sáng tự nhiên của mặt trời. 

Làm sao để phân biệt được loại nào cần ánh sáng mặt trời, loại nào không cần? Những loại sen đá có màu sắc sặc sỡ như đỏ, xanh, cam, vàng,....không phù hợp trồng trong nhà, chúng cần rất nhiều ánh sáng mặt trời. 

Nên lựa chọn những loại sen đá có màu xanh lá, hoặc sen đá thuộc dòng Haworthia như móng rồng, dạ quang, kim cương,.. rất thích hợp để trồng trong nhà.

2. Lựa chọn vị trí đặt sen đá


Trồng sen đá trong nhà thì nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào như cửa sổ, ban công,....Nếu không, bạn nên lấy chậu sen đá đặt ra ngoài trời ít nhất từ 5 đến 6 tiếng một ngày. 

3. Hạn chế tưới nước 


Sen đá trồng trong nhà rất dễ bị úng và chết. Có thể bạn không biết, độ ẩm bên trong nhà sẽ cao hơn ngoài trời. Hơn thế nữa, bên trong nhà sẽ không được thông thoáng, không có nắng và khi cây được tưới nước thường xuyên sẽ dễ bị đọng lại nước gây ra thừa nước nghiêm trọng và úng cây. 

Vì vậy, có thể tưới nước một lần trong ngày (không để nước đọng lại trên lá sen). Khi đất đã khô được hơn ⅔ thì hãy tưới lần tiếp theo. Chú ý, việc tưới nước hằng ngày là không nên, cây sinh trưởng tốt nhất khi cung cấp đủ độ ẩm và nước hơi khô. Đây là cách chăm sóc sen đá trong nhà bạn cần lưu ý. 

4. Tránh trồng bằng chậu thuỷ tinh hoặc không có lỗ thoát nước


Xem thêm:

Chậu đóng vai trò quan trọng đối với cách trồng sen đá trong nhà. Khi trồng cây cảnh trong nhà, không gian bị bí bách nên cần trồng trong chậu có lỗ thoát nước. Tránh trồng trong chậu thuỷ tinh hoặc chậu không có lỗ thoát nước. Những loại chậu gốm, đất nung, tráng men cần được đưa lên hàng đầu. Ngày nay, trồng sen đá hai loại chậu này được sử dụng rất phổ biến.

5. Phòng trừ côn trùng gây hại cho cây sen đá


Rệp, bọ có thể sinh sôi trong quá trình bạn trồng sen đá trong nhà bởi nhiệt độ bên trong chênh lệch khá lớn so với nhiệt độ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng như những mẹo kể trên thì việc xuất hiện bọ, rệp là hiếm xảy ra. 

Hạn chế thấp nhất việc cây xuất hiện bọ, rệp, nên tưới nước vừa đủ cho sen, không nên tưới quá nhiều vì ẩm ướt là môi trường vô cùng thuận lợi để bọ, rệp sinh sôi. Đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng như đã đề cập ở thông tin trên. 

Đối với cây đã bị rệp, bạn nên cắt bỏ phần rệp bám vào, chờ vết cắt khô thì thay đất trồng lại. Ngoài ra, bạn có thể xịt cồn tẩy rửa nồng độ nhẹ lên lá để rệp trong đất chết. 

Trồng sen đá trong nhà không hẳn là điều không thể. Tuy nhiên, sẽ rất khó để chăm sóc và nguy cơ cây chết là rất cao. Vì vậy, vấn đề này cần được xem xét kỹ. Nếu bạn rất muốn chăm sóc trong nhà, nên đảm bảo được ít nhất một ngày cây có thể tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời từ 4 đến 5 tiếng. 


Liên hệ