Trồng sen đá bằng đất gì? Cách làm đất trồng sen đá tại nhà

02:16:04 17/05/2023

Trồng sen đá bằng đất gì? trồng sen đá bằng đất thường được không? Cách làm đất trồng sen đá theo tỷ lệ như thế nào là hợp lý? Đây là những câu hỏi mà người trồng sen đá hay thắc mắc, để có câu trả lời thì thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Trồng sen đá bằng đất gì?


Hỗn hợp đất trồng sen đá tốt nhất đó chính là tro trấu, phân bò, đất pha cát hoặc một số loại đất tương tự và có khả năng tốt nước tốt. Đất trồng sen đá đóng vai quan trọng đối với sự phát triển của cây.

2. Trồng sen đá bằng đất thường được không? 


Xem thêm:

Đất thường sẽ không phù hợp để trồng sen đá, đất thiếu hàm lượng chất dinh dưỡng và độ tơi xốp cần thiết. Đồng thời, tưới nước không hợp lý cây sẽ dễ dàng bị úng và chết trong vài ngày. 

3. Nguyên nhân sen đá chết 


Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sen đá bị chết là do ngậm nước. Cho dù bạn có tưới nước đúng, đủ, đều cho cây nhưng vẫn bị úng, dần dần thối từ gốc lên đến trên ngọn. Một số bạn không có kinh nghiệm, mới bắt đầu chơi sen đá. Khi mua sen về, bạn nghĩ nên sử dụng đất cũ thì cây vẫn tốt. Nhưng không phải như vậy, một số cửa hàng sử dụng giá thể cũ, khi bạn mang cây về trồng không đổi cũng dẫn đến chết cây như thường. 

Hầu hết các giống cây sen đá đều được nhân giống chủ yếu tại Đà Lạt, khí hậu ở đây mát mẻ, lạnh, nên đất trồng được giữ ẩm tốt hơn. Nhưng khi mua về nhà trồng, khí hậu nóng, độ ẩm tăng cao, dẫn đến sen đá không thích nghi được và chết cây. 

4. Yêu cầu đối với đất trồng sen đá


Đất trồng sen đá tốt nhất phải đảm bảo được các yếu tố như sau

  • Độ tơi xốp. 

  • Đất thoáng khí, có khả năng thoát nước tốt. 

  • Hàm lượng dinh dưỡng trong đất phải đầy đủ. 

Điển hình một số loại giá thể trồng sen đá như sau:

  • Nguyên liệu bổ sung vào đất, giúp đất tươi tốt và phát triển: Lá cây hoại mục, mùn cưa, trấu hun,...

  • Những nguyên liệu giúp thoát nước tốt như: Xỉ than, đá nham thạch, đá perlite, gạch non,...

  • Những nguyên liệu cung cấp dinh dưỡng chính cho cây: Phân dơi, trùn quế, phân bò,...đã qua xử lý vi sinh. 

5. Nguyên liệu để trộn đất trồng sen đá

Dưới đây là một số nguyên liệu làm đất trồng sen đá mà bạn có thể tham khảo thêm:

5.1. Xử lý xỉ than 


Xỉ than là than đá đã qua sử dụng, chúng rất háo nước. Nên khi kết hợp cùng sen đá sẽ được hút ẩm, không dẫn đến tình trạng sen đá bị ngập úng. Vậy để trồng sen đá bằng xỉ than phải qua các bước xử lý như sau: 

Đập nhỏ than đá đã qua sử dụng. Dùng rỗ thưa để lọc ra than đá có kích thước trung bình từ 3mm đến 6mm. Đá lớn dùng lót dưới đáy chậu, giúp thoát nước nhanh nếu bạn tưới quá nhiều. 

Khi đã đập xỉ than có kích cỡ vừa, để lọc sạch những vi khuẩn cũng như độ chua của xỉ than. Cần ngâm xỉ than qua nước sạch vài lần đến khi thấy nước trong là được. Vậy, xỉ than là một trong những thành phần quan trọng trong đất trồng sen đá

5.2. Sử dụng trấu hun


Bạn có thể sử dụng trấu hun để làm đất trồng sen đá: theo tỉ lệ như sau 1 trấu hun, 1 xơ dừa, 1 trấu tươi. Nếu nhà thuận tiện, có dụng cụ có thể hun tại nhà, hoặc mua sẵn ở những cửa hàng vật tư nông nghiệp, tiệm bán cây cảnh. Cách trộn xơ dừa trồng sen đá. Phần xơ dừa xử lý tương tự như xỉ than: lọc bớt xơ dừa đi, cho vào ngâm cùng với nước vôi khoảng từ 2 đến 3 ngày rồi đem rửa lại với nước sạch. Thường xơ dừa được bán tại các cửa tiệm sẽ được xử lý sẵn, nên cần hỏi kỹ càng trước khi mua. 

Riêng đối với trấu hun đạt tiêu chuẩn: còn nguyên hạt, có nghĩa là bạn nhìn thấy được hạt trấu. Không nên chọn trấu quá vụn khiến sen đá không còn tơi xốp. Có thể bạn chưa biết, trấu hun có khả năng kích thích rễ mọc nhanh hơn. Hơn thế nữa, khi trấu kết hợp cùng đá trồng sen đá là perlite giúp rễ phát triển mạnh hơn và thoáng khí hơn bình thường. 

5.3. Perlite 


Perlite đây là một tên gọi khác của đất trân châu. Loại đất này có tác dụng cung cấp các khoáng chất cần thiết, làm tơi xốp đất, kích thích sen đá ra rễ nhanh. Mua đất Perlite tại những cửa hàng chuyên bán đất cho cây kiểng.

6. Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá đơn giản tại nhà

6.1. Trộn đất trồng sen đá đơn giản nhất với hỗn hợp trấu hun, xỉ than, phân bò


Tỷ lệ trộn đất trồng sen đá là 2:1:1 có nghĩa là 25% phân bò, 50% xỉ thân và 25% trấu hun. Trộn 3 nguyên liệu này với nhau bạn sẽ thu được hỗn hợp đất trồng sen đá phù hợp.

Thực hiện cách làm đất trồng sen đá theo tỷ lệ trên sẽ giúp đất tơi xốp, thoáng khí. Đất ngấm vào nước sẽ nhanh khô giúp sen đá thoát nước tốt hơn.

6.2. Làm đất trồng sen đá với tro trấu, xỉ than và Perlite

Tiến hành làm đất trồng sen đá với tỷ lệ 4 tro trấu + 4 xỉ thân + 2 Perlite. Tiến hành kiểm tra hỗn hợp bằng cách nắm chặt tay, nếu hỗn hợp đất trồng sen đá không bị vón cục, tức là bạn đã thành công.

Ngược lại, khi thấy hỗn hợp trên bị vón cục thì bạn đã thất bại, lúc này bạn nên cho thêm xỉ thân và Perlite.

6.3. Cách trộn xơ dừa trồng sen đá


Cách trộn xơ dừa trồng sen đá vô cùng đơn giản. Mua xơ dừa về ngâm vào nước 3 ngày. Sử dụng phân bò ủ mục. Tiến hành trộn các loại nguyên liệu theo tỷ lệ 6 tro trấu + 2 phân bò + 2 xơ dừa.

Sau khi bạn đã chuẩn bị được hỗn hợp đất phù hợp để trồng cây sen đá, tiến hành trồng sen đá vào chậu. Đặt cây ở vị trí thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều quan trọng cần lưu ý là trong hai ngày đầu tiên, không cần tưới nước cho sen đá. Sau khoảng thời gian đó, bạn có thể chăm sóc cây như bình thường.

Sen đá là loài có màu sắc sặc sỡ, mang đến sự tinh khiết và thoải mái cho người chơi. Tuy nhiên, việc trồng cây cảnh sen đá chưa bao giờ là dễ dàng. Thêm vào đó, đất trồng sen đá là yếu tố chiếm phần quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Qua thông tin được phổ quát phía trên, bạn đã phần nào hình dung được cách trộn đất trồng sen đá và những điều cần lưu ý. VNFarm hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. 


Liên hệ