Hướng dẫn cách chăm sóc và cách trồng sen đá khi mới mua về

09:18:34 28/02/2023

Làm sao để trồng sen đá sống tốt khi mới vừa mua chúng từ cửa hàng về. Nếu không nắm được kiến thức về cách trồng cách chăm sóc cây sen đá sẽ dẫn đến cây chết sau vài ngày. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng sen đá khi mới mua về từ A đến Z trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Cách xử lý sen đá khi mới mua về


Mở hộp sen đá ngay sau khi vừa mua về. Đây có lẽ là việc hiển nhiên mà ai cũng làm. Tuy nhiên, có một số bạn vì quên mất mà để qua đêm hoặc sau vài ngày mới mang sen đá để ra bên ngoài. Chính vì vậy, mở hộp càng nhanh càng tốt nhé. 

Sen đá khi mua về được quấn cẩn thận trong lớp giấy mềm, chống xốc làm tổn thương cây. Cẩn thận để cây ra bên ngoài, bởi những nhánh sen đá vô cùng mỏng manh, dễ bị dập. Nên việc tỉ mỉ, cẩn thận là cần thiết. Bên cạnh đó, để cây sạch mầm bệnh và thoáng hơn, nên nhật sạch những lá bị khô, héo dưới phần gốc. 

Đối với một số sen đá được vận chuyển đường xa, mà sắc có thể không còn được tươi mới như ban đầu. Nhưng khi trồng, được cung cấp đủ ánh năng thì sen đá sẽ trở về màu sắc tươi mới bình thường. Chi tiết cách trồng sen đá khi mới mua về, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết!

2. Hướng dẫn cách trồng sen đá mới mua về

Khi mới bắt đầu trồng sen đá câu hỏi được nhiều người trồng quan tâm nhất đó là “ Trồng sen đá có dễ không? Trồng sen đá khó hay dễ đều phụ thuộc vào người trồng có biết cách trồng sen đá và chăm sóc sen đá khi mới mua về không.

Dưới đây là chi tiết cách trồng sen đá khi mới mua về:

2.1. Bước 1: Đặt sen đá ở nơi khô thoáng mát từ 5 đến 7 ngày


Sau khi sen đá mới mua về tiến hành gỡ bỏ giấy, thổi đất hoặc dốc nghiêng cây để đổ tất cả đất có trong bộ rễ sen đá. Kiểm tra toàn bộ cây xem phần rễ, lá có bị vàng hoặc khô hay không. Nếu có thì cắt bỏ.

Để sen đá ở nơi thoáng mát từ 5 đến 7 ngày. Thời gian này không cần tưới nước để sen đá có thời gian nghỉ ngơi, thích nghi với môi trường sống mới.

2.2. Bước 2: Kiểm tra bộ rễ của sen đá


Đối với cây có bộ rễ khoẻ, bạn có thể giữ nguyên bầu đất, chỉ cần rũ một phần đất và đặt vào giá thể mới. 

Ngược lại, nếu sen đá có bộ rễ yếu thì nên cắt bỏ hoàn toàn phần rễ cũ của sen đá. Chỉ tầm 3 đến 4 tuần sau đó thì rễ mới sẽ mọc lại và khỏe mạnh hơn trước. 

Lưu ý: Khi cắt bỏ phần rễ sen đá, đừng vội trồng liền mà hãy để vết cắt khô rồi mới tiến hành trồng sen đá.

2.3. Bước 3: Trộn đất trồng cho sen đá mới mua về


Hiện tại có nhiều cách trộn đất trồng sen đá khác nhau. VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trộn đất trồng sen đá đơn giản nhất đó là sự kết hợp giữa các giá thể: đá perlite, pumice, phân trùn quế, peatmoss theo tỷ lệ 2:3:1:2.

Xem thêm:

2.4. Bước 4: Trồng cây vào chậu


Cần tìm chậu có kích thước phù hợp để trồng sen đá. Chậu không được to hơn nhiều so với đường kính của cây. Có thể bạn chưa biết? Khi chậu quá lớn hoặc quá sâu sẽ làm cho cây bị giữ nhiều nước hơn, bạn sẽ khó khăn trong việc xác định lượng nước cần tưới. 

Khi lựa được chậu phù hợp, bạn lần lượt thực hiện các bước sau: 

  • Đổ lượng đất phù hợp vào chậu sao cho phù hợp với chiều cao của sen đá. 

  • Nhẹ nhàng đặt sen đá vào chậu, cẩn thận canh cho sen đá được đứng vững, tránh ngã đổ khi có lực tác động. 

  • Rải đều đất kên khoảng trống giữa rễ và chậu cây. Nhưng chú ý không được nén quá chặt đất. 

2.5. Bước 5: Đặt tại vị trí thích hợp


Sen đá là một loại cây ưa nóng. Có một số khái niệm cho rằng sen đá có thể trồng trong nhà, nhưng điều này không hề khả quan. Cần đặt sen đá nơi có ánh nắng mặt trời. 

Nếu bạn chọn cách trồng trong nhà, nên đặt nơi có ánh sáng chiếu vào nhiều nhất, hoặc một ngày cho sen phơi nắng từ 5 đến 6 tiếng. Nhưng chú ý không được phơi dưới nắng quá gắt, sẽ làm chết cây. 

3. Cách chăm sóc sen đá khi mới mua về

Cách trồng và cách chăm sóc sen đá khi mới mua về đều quan trọng như nhau, để sen đá nhanh hồi phục và phát triển tốt thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

3.1. Tưới nước


Cách chăm sóc sen đá khi mới mua về quan trọng nhất vẫn là công đoạn tưới nước. Sen rồng là loại không hề ưa nước, khi tưới quá nhiều cây sẽ chết dễ dàng. Khi thích hợp để tưới nước là lúc đất đã khô hoàn toàn. Nếu đặt trong nhà, thì từ 4 - 6 ngày hãy tưới nước một lần. Tránh đổ nước trực tiếp lên lá gây đọng nước úng cây, mà chỉ nên tưới dưới gốc. 

Ngoài ra, khi mua sen đá online thì trong 2 ngày đầu tiên, đừng nên tưới nước ngay cho cây. Mà hãy trồng vào chậu, để nơi có không khí thoáng giúp chúng thích nghi với môi trường mới. 

3.2. Thay đất cho cây


Để cây sen đá phát triển tốt thì nên thay đất định kỳ cho cây từ 1 - 2 lần trong một năm. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các dưỡng chất cho sen đá bằng cách bón phân lá hoặc phân tan chậm, phân dynamic.

3.3. Phòng trừ sâu bệnh


Cây sen đá hay thường mắc các bệnh như: bệnh nấm, bệnh rệp sáp, bệnh thối đen,... Thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây sen đá, cắt bỏ phần lá bị bệnh để tránh lây cho các lá khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phun thuốc phòng trừ để hạn chế phát sinh bệnh trong quá trình trồng.

Cách trồng sen đá khi mới mua về không hề dễ dàng đối với người mới bắt đầu chơi sen đá. Vì vậy, việc nắm rõ các bước trồng cũng như chăm sóc là vô cùng cần thiết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Đừng quên liên hệ cùng VNFarm nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào!

Để xem thêm nhiều tin tức hay về cách trồng và cách chăm sóc các loại hoa, cây kiểng thì hãy luôn theo dõi VNFarm nhé.


Liên hệ