Góc giải đáp: Trồng cây bơ ở miền Bắc có được hay không?

08:02:01 09/03/2023

Cây bơ có trồng được ở miền Bắc không, đã có nơi nào miền Bắc trồng thử bơ hay chưa? Nếu trồng thì nên trồng những giống bơ gì? Cách trồng cây bơ và cách chăm sóc như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VNFarm xem hết bài viết bên dưới đây nhé!

Xem nhanh


Cây bơ có trồng ở miền Bắc được hay không?

1. Cây bơ có trồng ở miền Bắc được không?

Đặc điểm sinh thái của cây bơ: Bơ là giống cây sống lâu năm, thân gỗ cao và là loài cây nhiệt đới. Nhiệt độ trong khoảng 15°C đến 30°C là khoảng nhiệt độ thích hợp để cây bơ sinh trưởng tốt. Bơ phát triển tốt và cho năng suất cao khi được trồng trên những vùng đất giàu mùn, có độ tơi xốp và thoát nước tốt.

Cây bơ đã được người Pháp đem vào trồng tại nước ta vào đầu thế kỷ 20. Khi ấy, bơ được trồng tại một số nơi như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Lâm Đồng, Hà Nội, Sài Gòn, Huế. Chúng ta cũng thử nghiệm trồng giống bơ của Cu Ba vào năm 1970 ở trại nghiên cứu cam chanh Xuân Mai ở Hà Nội và thu được kết quả rất tốt. 

Vậy với câu hỏi cây bơ có trồng được ở miền Bắc không? Có thể khẳng định rằng bơ có thể trồng ở miền Bắc.

2. Các giống bơ có thể trồng được ở miền Bắc?

Viện cây trồng đã thực hiện nghiên cứu trồng bơ ở một số địa phương ở miền Bắc như: Điện Biên, Sơn La, Hưng Yên,... Những vùng đất này được đánh giá là có thể trồng bơ. Tuy nhiên, không phải giống bơ nào cũng có thể sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. Một số giống bơ được đánh giá là có sức sinh trưởng tốt và có thể canh tác ở miền Bắc là giống bơ TA, TA40, Booth7, Reed. Vì điều kiện khí hậu và đất đai mà năng suất bơ thu được sẽ không cao bằng các tỉnh có đất đỏ bazan.

Có khá nhiều giống bơ có thể trồng ở miền Bắc. Nhưng tùy vào đặc tính của đất, khả năng đầu tư và diện tích canh tác mà bà con nên lựa chọn một giống bơ phù hợp. 


Một số giống bơ có thể trồng ở miền Bắc

Xem thêm

3. Cách trồng bơ ở miền Bắc

3.1. Chọn giống bơ

Khi trồng cây bơ ở miền Bắc nên cần lưu ý chọn giống bơ khỏe mạnh, phát triển tốt và không bị ảnh hưởng của sâu bệnh. Nên chọn những cây bơ giống bằng cách chiết cành hoặc ghép cành để cây có thể giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ. 

Nên ưu tiên xem xét chọn 1 trong 4 giống bơ mà VNFarm vừa đề cập ở phía trên, đây đều là những giống bơ phù hợp với khí hậu ở miền Bắc.

3.2. Đất trồng ở khu vực miền Bắc

Đất đỏ Bazan là loại đất thích hợp để trồng cây bơ ở miền Bắc. Đất trồng bơ cần thoát nước tốt với độ pH từ 5 đến 7 nhằm giúp cây bơ không mắc các bệnh về rễ.

3.3. Khoảng cách trồng bơ

Mật độ phù hợp để trồng cây bơ ở miền Bắc là 9x6m trong điều kiện trồng thuần. Khoảng cách hố đào trồng bơ là 60x60x60cm. Dưới mỗi hố nên bón thêm phân chuồng ủ mục, phân hữu cơ, rải vôi.


Cách trồng và chăm sóc bơ ở miền Bắc?

3.4. Cách trồng cây bơ ở miền Bắc 

Loại bỏ túi nilon bằng cách dùng kéo hay dao rạch vòng vào trong. Cắt bỏ phần rễ mọc dài ra khỏi bầu đất. Rạch một đường thẳng từ đáy lên khoảng 10cm và tiến hành đặt cây giống vào hố đã chuẩn bị sẵn.

Đặt bầu thấp hơn mặt đất 5cm, tiến hành hành lấp đất một nửa bầu cây. Lưu ý đặt ngọn cây quay về hướng gió. Sau đó, rút toàn bộ túi nilon và nén đất xung quanh bầu đất.

Cắm cọc xung quanh và tiến hành che nắng cho cây. Giai đoạn mới trồng thường xuyên tưới nước cho cây.

4. Cách chăm sóc cây bơ trồng ở miền Bắc

Để trồng được cây bơ ở miền Bắc cần có cách chăm sóc hợp lý thì cây bơ mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

  • Thường xuyên tưới nước cho cây bơ khi vừa mới trồng.

  • Tiến hành tạo tán, tỉa cành cho cây bơ từ 2 đến 3 lần/ năm. Khi cắt tỉa cành, cần lưu ý tỉa chồi của gốc ghép và tỉa trống gốc để nâng dần độ cao của cây bơ. Loại bỏ cành bị sâu bệnh và tạo tán tròn đều.

  • Phòng trừ sâu bệnh cây bơ. Một số loại sâu bệnh thường thấy trên cây bơ mà người dân cần để ý như sâu đục thân, đục cành, đục quả, nhện đỏ,... Những sâu bệnh này rất dễ phòng ngừa nếu phát hiện sớm.Cần quan sát cây bơ thường xuyên để phát hiện và phòng trừ bệnh tránh làm ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.

Những thông tin mà VNFarm cung cấp trong bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của nhiều người. Bà con có thể trồng cây bơ ở miền Bắc nhưng cần lưu ý tình trạng đất trồng, yếu tố thời tiết và quá trình chăm sóc để cây bơ có được hiệu quả năng suất cao. 


Liên hệ