Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

04:34:11 09/03/2023

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Trồng bơ từ hạt bao lâu có trái? Đây là câu hỏi mà nhiều bà con chuẩn bị trồng bơ thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng VNFarm theo dõi ngày bài viết bên dưới đây nhé.

Xem nhanh


Tìm hiểu đôi nét về cây bơ

>>> Tham khảo bệnh phấn trắng trên dâu tây

Hiện nay bơ được trồng khá phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên với diện tích đất trồng ngày càng được mở rộng. Bơ là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và nhờ trồng bơ mà đời sống của người dân được cải thiện rất nhiều. Nhiều người dân lựa chọn trồng xen canh bơ với các loại cây khác nhưng vẫn mang lại năng suất và giá trị cao. 

1. Giới thiệu về cây bơ

Cây bơ có nguồn gốc từ Mexico, do người Pháp mang qua từ những năm 1940. Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai,... là các tỉnh cung cấp sản lượng bơ nhiều. Bơ là loại cây thân gỗ có chiều cao trong khoảng 15 - 20 mét. Tùy vào từng loại giống, cây bơ sẽ có kích thước lớn nhỏ khác nhau. 

Bơ được đánh giá là loại cây dễ trồng và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Hình dáng của quả bơ phụ thuộc vào giống bơ: giống bơ tứ quý có hình quả lê, giống bơ Booth có hình tròn, bơ sáp 034 có hình thon dài,...

Cây bơ rất dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên vào mùa mưa bơ hay bị mắc các bệnh do nấm khuẩn gây ra như bệnh phấn trắng, bệnh thán thư,...

2. Thời gian trồng cây bơ bao lâu có trái?

Nhiều bà con thắc mắc cây bơ trồng bao lâu có trái? Thời gian thu hoạch bơ sẽ phụ thuộc vào giống bơ, cách trồng và điều kiện chăm sóc. Cần xác định chính xác đó là cây bơ thuần chủng hay bơ ghép. 

Thời gian ra trái của cây bơ thuần chủng là khoảng từ 7 đến 10 năm sau khi trồng. Thời gian thu hoạch từ 2 đến 3 năm đối với các giống bơ ghép.


Thời gian trồng cây bơ bao lâu có trái (quả)

3. Trồng bơ từ hạt bao lâu có trái?

Các nhà vườn có nhiều lựa chọn khi muốn nhân giống cây bơ: Có thể sử dụng phương pháp ghép cành, chiết cành hoặc trồng từ hạt. Vậy trồng bơ từ hạt bao lâu có trái

Trồng bơ từ hạt sẽ cho trái sau 5 đến 7 năm trồng. Đối với phương pháp nhân giống ghép cành thì chỉ cần từ 2 đến 3 năm trồng, thì cây bơ sẽ bắt đầu cho ra quả (trái).

4. Các giống bơ được trồng phổ biến

Bơ là loại trái cây được bà con miền Đông và Tây Nguyên trồng rất nhiều. Mỗi vùng, mỗi loại đất sẽ thích hợp trồng các loại bơ khác nhau:

  • Bơ sáp: Đây là giống bơ được trồng rất phổ biến ở Tây Nguyên. Được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt nhạt, mềm và béo.

  • Bơ 034: Được trồng nhiều ở Lâm Đồng, hạt nhỏ, trái dài, độ dẻo và độ béo cao hơn các loại bơ khác. Bơ 034 đang được xuất khẩu ra nhiều nước.

  • Bơ Tứ quý: Có nguồn gốc ở Đắk Lắk, vỏ mỏng, không sần sùi, hạt nhỏ. Quả bơ dài, thịt màu vàng nhạt.

  • Bơ Booth: Vỏ dày, thịt màu vàng đậm, hạt nhỏ.

Ngoài ra còn có rất nhiều loại bơ khác như: Bơ Fuerte, Bơ Reed, Bơ Hass,... Mỗi loại bơ có những đặc điểm và hương vị hoàn toàn khác nhau.


Một số giống bơ trồng phổ biến tại Việt Nam

Xem thêm

5. Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

Bơ là loại quả có thành phần chất dinh dưỡng rất phong phú. Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú mà quả bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có thể hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe, kiểm soát cân nặng,...nhờ vào 14 loại vitamin và khoáng chất. 

5.1. Bơ chứa nhiều kali giúp cải thiện huyết áp

Kali có vai trò duy trì gradient điện trong tế bào cơ thể, phục vụ nhiều chức năng quan trọng. Cung cấp đủ kali cho cơ thể sẽ giúp cải thiện tình trạng huyết áp, từ đó giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau tim, suy thận.

5.2. Bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch

Trong quả bơ chứa rất nhiều chất béo, đặc biệt axit oleic có trong quả bơ rất có lợi trong việc giảm viêm, chống các gen liên quan đến ung thư. Các axit béo khác cũng góp phần làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cho con người.

5.3. Bơ chứa nhiều chất xơ hỗ trợ giảm cân

Quả bơ có chứa nhiều chất xơ, khi dùng bơ trong các bữa ăn giúp cơ thể no lâu hơn. Ngoài ra chất xơ trong quả bơ còn có vai trò hỗ trợ cơ thể giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác. 


Giá trị dinh dưỡng của trái bơ

5.4. Giảm cholesterol và chất béo trung tính

Ăn bơ có thể cải thiện các nguy cơ mắc bệnh tim: hỗ trợ giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Ngoài ra bơ còn có khả năng làm giảm chất béo trung tính. Chất béo trung tính và cholesterol chính là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. 

5.5. Giảm các triệu chứng bệnh xương khớp

Vitamin K có trong quả bơ sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi. Các sản phẩm chiết xuất từ bơ và đậu nành có vai trò quan trọng trong việc giảm viêm xương khớp.

5.6. Bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt

Bản thân quả bơ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Trong quả bơ có chứa cả lutein và zeaxanthin có lợi cho mắt. 

5.7. Ngăn ngừa ung thư

Bơ không phải là một loại thực phẩm có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quả bơ với một chế độ hợp lý sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhờ đó ngăn ngừa được các nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bơ không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế với rất nhiều hộ gia đình. Biết thời gian thu hoạch của các giống bơ sẽ giúp bà con nắm được từng thời điểm phát triển của cây trồng. Từ đó, chăm sóc cây bơ mang lại năng suất tốt hơn. Trong bài viết trên VNFarm đã tổng hợp các thông tin cơ bản về cây bơ. Đồng thời giải đáp được thắc mắc của nhiều người về vấn đề cây bơ trồng bao lâu có trái. 


Liên hệ