Cách trồng bơ thủy canh cực kỳ đơn giản tại nhà

08:15:55 09/03/2023

Bơ là một loại quả được rất nhiều người yêu thích. Bơ được chế biến thành nhiều món ăn ngon như sinh tố bơ, kem bơ,.... Có 2 cách để trồng bơ: chiết cành, trồng bằng hạt. Trong bài viết dưới đây VNFarm sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng bơ thủy canh ngay tại nhà.

Xem nhanh


Cần chuẩn bị gì khi trồng bơ thuỷ canh

1. Chuẩn bị dụng cụ để trồng bơ thuỷ canh

Để tiến hành trồng bơ thuỷ canh bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây:

  • Một quả bơ to, không bị sâu bệnh. Quả bơ khi lắc phải kêu tiếng bộp bộp.

  • Một vài que tâm.

  • Một cái cốc hay một cái hộp để đựng nước.

  • Chọn một cái chậu có kích thước phù hợp. Nếu có sân vườn thì nên trồng ở sân vườn để cây trồng có điều kiện phát triển tốt hơn. 

  • Chọn loại đất đỏ bazan. Nếu không có đất bazan cần đảm bảo đất dùng để trồng bơ là loại đất tơi xốp và giàu chất hữu cơ. 

2. Cách trồng bơ thuỷ canh ngay tại nhà


Hướng dẫn cách trồng bơ thuỷ canh tại nhà

Xem thêm

2.1. Bước 1: Xử lý hạt bơ

Cắt đôi quả bơ và lấy hạt. Khi bổ đôi quả bơ cần lưu ý tránh cắt trúng hạt. Đem hạt đi làm sạch và bóc lớp vỏ bên ngoài. Dùng nước rửa hạt bơ thật sạch tránh xảy ra tình trạng ẩm mốc. 

2.2. Bước 2: Trồng bơ thủy canh

Lấy 4 que tăm cắm vào 4 góc đối xứng của hạt bơ. Không nên cắm quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến hạt, thậm chí gây chết hạt. Mục đích của việc này là để nâng đỡ hạt khi tiến hành trồng bơ thủy canh. 

Đặt hạt vào cốc nước đã chuẩn bị. Những cây tăm sẽ giúp giữ hạt ở miệng cốc. Đặt sau cho nước chỉ tiếp xúc với 1 nửa hạt bơ. Phần cuống hạt nằm tiếp xúc với nước và phần mầm hạt sẽ mọc ở phía trên. 

Trong thời gian này nên đặt cây bơ ở nói có nhiều ánh sáng để bơ có thể hấp thụ ánh sáng và lớn lên. Có thể đặt ở ngoài ban công hoặc cửa sổ tùy theo sở thích. Tiến hành thay nước thường xuyên, đảm bảo nước trong ly luôn sạch. Hạn chế tối đa sự xuất hiện của nấm mốc và vi khuẩn gây hại.

Sau khoảng thời gian hơn 1 tháng chăm sóc, phía trên hạt bơ khô lại và hình thành một vết nứt. Rễ cây sẽ từ từ xuất hiện thông qua vết nứt đó. Khi rễ đã mọc dài, chồi non cũng dần dần phát triển. Trong giai đoạn này cần cung cấp đầy đủ nước để cây sinh trưởng.

Cách trồng bơ thủy canh cũng được xem là một xu hướng mới của giới trẻ. Giới trẻ ngày nay trồng bơ theo phương pháp này nhằm mục đích tạo thành các chậu cây nhỏ để trang trí bàn làm việc, phòng làm việc. 

2.3. Bước 3: Trồng bơ trực tiếp xuống đất


Trồng bơ ra đất

Sau khi cây bơ đã lớn và ra nhiều lá. Có thể đem bơ ra khỏi ly nước và trồng vào chậu hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Nhớ lấy que tăm ra khỏi trái bơ thật nhẹ nhàng. Trồng một nửa hạt bơ sâu xuống đất, còn một nửa hạt để hở trên mặt đất. Sau khi trồng xuống đất nhớ tới nước thường xuyên thì cây mới phát triển tốt.

Đây là cách trồng bơ thuỷ canh đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Nếu bạn có ý định trồng bơ thuỷ sinh thì bài viết này là sự lựa chọn phù hợp dành riêng cho bạn.

Mong những thông tin mà VNFarm chia sẻ với các bạn về cách trồng bơ thủy canh sẽ giúp các bạn có thêm một cách trồng bơ hiệu quả. Ngoài cách trồng bằng hạt thủy canh, chúng ta có thể ngâm hạt trong nước trong 3 ngày rồi đem trồng trực tiếp xuống đất. Cách này đơn giản và nhanh hơn nhưng không đảm bảo được khả năng nảy mầm của cây.


Liên hệ