Trồng bí đỏ vào tháng mấy? Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam

08:40:58 12/04/2023

Một trong những vấn đề khiến bà con quan tâm trong quá trình trồng bí đỏ. Không gì khác ngoài trồng bí đỏ vào tháng mấy? Hãy để VNFarm giải đáp thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

>>>>  Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên dưa leo và cách đặc trị bệnh

1. Giới thiệu về giống bí đỏ


Bí đỏ có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nhưng ngày nay được trồng phổ biến trên các quốc gia. Tại Việt Nam, bí đỏ được trồng từ miền Bắc cho đến miền Nam. Hầu như mọi bộ phận trên bí đỏ cũng có thể ăn được: từ ngọn lá non, lá bánh tẻ, nụ hoa đực cho đến quả xanh. Ngoài ra, nhân hạt của bí còn được dùng để làm thuốc. 

Đây là loại cây sống 1 năm, thường leo hay bò dựa chủ yếu dựa vào tua cuốn. Trên thân của bí đỏ thì có lông mềm nhưng dày. Trên cây thì có hoa đực và hoa cái mọc riêng ở kẽ lá, cuốn của hoa đực có độ dài và rỗng 10 - 15cm. Hoa nở rất to và có màu vàng. Còn hoa cái thì có cuốn ngắn, to và dày. 

Chính vì lẽ đó mà cách trồng bí ngày càng được tìm hiểu nhiều, bà con ở cả vùng miền Nam và miền Bắc. Nhưng để trồng một vụ mùa bí thành công cần nắm được thời vụ trồng bí đỏ. Tất cả sẽ được VNFarm giải đáp trong nội dung tiếp theo. 

2. Trồng bí đỏ vào tháng mấy?

Bí đỏ là giống cây ưa ấm nên hoàn toàn phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Nếu gặp úng và rét kéo dài thì bí đỏ sẽ không phát triển nặng thì cây sẽ chết. Mỗi khu vực tại Việt Nam sẽ có một kiểu thời tiết khác nhau nên thời vụ trồng bí đỏ cũng sẽ khác nhau. 

Sau đây là thời vụ trồng bí đỏ miền Bắc, miền Trung, miền Nam để bạn tham khảo trước khi quyết định trồng cây.

2.1. Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Trung


  • Vào vụ mùa chính sẽ gieo hạt bí đỏ vào tháng 11, 12 và tháng 1. Cuối cùng cho thu hoạch quả vào tháng 3, 4, 5 dương lịch. 

  • Nếu trái vụ, gieo vào tháng 2, 3, 4 và trái sẽ thu hoạch được vào tháng 6, 7, 8.

2.2. Thời vụ trồng bí đỏ ở miền bắc


  • Vụ chính là vụ đông xuân: gieo hạt từ tháng 10 - tháng 11. Bí rợ được thu hoạch vào tháng 2 - 3 dương lịch. 

  • Vụ hè thu: gieo hạt từ tháng 12 cho đến tháng 1. Thu hoạch quả vào tháng 4 - 5 dương lịch. 

2.3. Thời vụ trồng bí đỏ Đông Nam Bộ và Tây Nguyên


  • Vào vụ chính sẽ gieo hạt vào tháng 4 - 5, và cho thu hoạch từ tháng 8 - 9 dương lịch. 

  • Nếu trái vụ, gieo từ tháng 8 - 9 và cho thu hoạch tháng 12, 1 dương lịch. 

Vậy là qua đây bà con đã trả lời được câu hỏi trồng bí đỏ vào tháng mấy? VNFarm chúc bạn có một vụ mùa trồng bội thu.

3. Lợi ích của việc sử dụng bí đỏ thường xuyên

3.1. Kiểm soát bệnh tiểu đường


Bí đỏ được khuyến khích sử dụng đối với người bị tiểu đường hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh. Khi ăn, bí đỏ giúp hạ được đường huyết trong máu, hạn chế được nguy cơ mắc bệnh. 

Nếu ăn đều đặn và thường xuyên bí đỏ chất lượng thì tình trạng bệnh có thể được cải thiện. 

3.2. Phòng chống tim mạch


Xem thêm:

Physterol và axit béo omega 3, omega 6 đều là những chất giúp giảm đi cholesterol xấu. Những chất này có trong bí đỏ, giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh tim mạch và tăng huyết áp hiệu quả. Bí đỏ là liệu pháp giúp bạn đề phòng chứng bệnh này. 

3.3. Cải thiện xương và mắt


Trong bí đỏ rất giàu carotene. Các chất này khi được ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Tốt cho mắt và cải thiện tình trạng mắt kém. Bên cạnh đó, bí đỏ chứa các chất khoáng, canxi, photpho, sắt,... hỗ trợ xương chắc khỏe.

3.4. Giúp tăng cân


Một điều thú vị ở bí đỏ. Nếu bạn muốn tăng cân, hãy dùng bí đỏ. Trong thực đơn hằng ngày, nên bổ sung nhiều bí đỏ. Vì trong đó, có chứa nhiều tinh bột, giúp chuyển hóa thành đường glucose, giúp tăng cân. Bên cạnh đó, bí đỏ còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Điển hình như: đạm, xơ, vitamin C, vitamin E,...

Còn vô vàn những lợi ích mà loại quả này mang lại. Nên việc lựa chọn trồng bí đỏ là hoàn toàn đúng đắn. 

Trồng bí đỏ tháng mấy? Đã được giải đáp qua nội dung ở bài viết phía trên. Hy vọng, dựa vào đây bạn có thể lựa chọn thời điểm trồng thích hợp cho mình. Đừng quên thường xuyên theo dõi cây bí đỏ để phát hiện bệnh và có phương án xử lý bệnh kịp thời, bệnh phấn trắng hay thường thấy ở cây bí đỏ vào mùa mưa.

Đừng quên ghé qua VNFarm để đọc thêm nhiều kiến thức thú vị về cây rau bạn nhé!


Liên hệ