Chia sẻ cách trồng bí đỏ leo giàn trên sân thượng

08:58:17 12/04/2023

Trồng bí đỏ leo giàn đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Làm giàn trồng bí sẽ giúp tận dụng tối đa không gian vừa có thể cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Vậy bạn đã biết cách trồng bí đỏ leo giàn chưa? Nếu chưa thì hãy xem hết bài viết bên dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh

>>> Tham khảo cách điều trị bệnh phấn trắng bầu bí

1. Các bước chuẩn bị trồng bí đỏ leo giàn

Đối với cách trồng bí đỏ leo giàn thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:

1.1. Chuẩn bị thùng xốp trồng bí đỏ


Đối với cách trồng bí đỏ leo giàn thì có thể tận dụng thùng xốp, bao xi măng trong nhà để trồng, cách trồng này sẽ giúp không gian được thẩm mỹ và gọn gàng hơn. Ưu tiên sử dụng loại thùng xốp, bao xi măng kích thước lớn để chứa được đất. Điều này sẽ giúp cho bộ rễ có nhiều không gian phát triển hơn. 

Dưới đáy thùng xốp nên đục lỗ để thoát nước, lỗ không quá to, vì khi tưới nước đất sẽ bị chảy ra ngoài.

1.2. Chuẩn bị đất trồng bí đỏ


Đất trồng có thể là dạng đất tơi xốp, có đủ chất dinh dưỡng và không có mầm bệnh. Tuy nhiên, trồng bí đỏ leo giàn trên sân thượng bạn nên đến các cửa hàng vật tư nông nghiệp, như vậy sẽ đảm bảo sạch mầm bệnh và đầy đủ dưỡng chất cần thiết. 

Nếu không có đủ điều kiện, bạn lấy đất sẵn xung quanh nhà để trồng, nên lấy đất trộn với vài nắm vôi bột, rồi mang đi phơi nắng cho khô. Sau khi đất đã khô thì đập nhỏ đất trộn cùng phân hữu cơ theo tỉ lệ 4 đất 1 phân. Bên cạnh đó, có thể trộn thêm vào đất tro trấu, trấu ủ hoai mục hoặc xơ dừa để tăng thêm khả năng thoát nước cho đất. 

1.3. Làm giàn trồng bí đỏ


Bí đỏ tương tự như các loại cây leo bầu, mướp,.. Khi trồng theo kiểu leo giàn, nên làm giàn cho cây. Hoặc có thể làm giàn tương tự như mướp bầu. Trọng lượng bí đỏ nặng, nên cần làm giàn chắc chắn. Chất liệu làm giàn có thể bằng gỗ hoặc kẽm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lưới để làm giàn cũng tốt và chắc chắn.

1.4. Chuẩn bị hạt giống trồng bí đỏ


Hạt giống bí đỏ có thể mua ở bất cứ đâu hoặc lấy hạt từ quả bí của vụ trước. Đặc biệt, nên chọn mua hạt từ các nơi uy tín, có thương hiệu rõ ràng, tránh mua phải hàng giả hàng nhái. Tỷ lệ nảy mầm mới đạt kết quả tốt nhất. 

2. Hướng dẫn cách trồng bí đỏ leo giàn trên sân thượng

Bí đỏ có thể trồng được quanh năm trên sân thượng, bởi đây là cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trồng đúng vụ thì chất lượng quả mang lại sẽ tốt hơn, ít bị sâu bệnh. Thời gian cụ thể cho từng vùng miền như sau:

  • Miền Bắc gieo hạt từ tháng 10 - 11 dương lịch

  • Miền Trung gieo hạt bí đỏ vào tháng 12, 1, 2 dương lịch

  • Miền Nam gieo hạt vào tháng 4 - 5 dương lịch 

2.1. Cách ươm hạt bí đỏ


Ươm hạt bí đỏ vô cùng đơn giản, xử lý hạt giống qua nước ấm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, vớt hạt ra gói trong vài tờ giấy ăn rồi đặt trong hộp nhựa kín, đợi khoảng từ 3 - 5 ngày hạt sẽ nảy mầm và có thể mang đi ươm. 

Bạn nên ưu tiên trồng hạt giống bí đỏ vào bầu ươm hoặc lấy hạt nảy mầm trồng trực tiếp vào thùng xốp đã chuẩn bị. Nên trồng với mật độ vừa phải và không quá sâu. Sau khi gieo hạt xong thì tưới đều đặn 2 lần mỗi ngày để hạt có đủ độ ẩm và phát triển. 

Nếu trồng trong bầu ươm thì khi cây lên được 3 lá thật có thể mang đi trồng vào trong thùng xốp hoặc bao xi măng.

2.2. Tưới nước và bón phân cho bí đỏ


Bí đỏ là một trong những loại cây không chịu được úng nên cần đảm bảo đất trồng có khả năng thoát nước và tưới nước hợp lý. Khi trời nắng, ráo thì tưới nước 2 lần vào sáng, chiều. Nếu trời mưa hoặc đất vẫn ẩm ướt thì hạn chế tưới để tránh cây bị úng. 

Sau 1 tháng trồng bí, nên bón phân định kỳ 15 ngày 1 lần để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển. Khi bón thì bạn cần đào rãnh hoặc hố ở xa gốc, đổ phân hữu cơ vào rãnh, lấp đất lên trên và tưới nước để phân được tan dần. Không nên bón trực tiếp phân vào gốc sẽ dễ khiến cây bị xót và chết.

2.3. Cắt ngọn, tỉa lá cho bí cây bí đỏ trồng trên giàn


Xem thêm:

Khi bí đỏ bắt đầu leo lên giàn, cần tiến hành bấm ngọn và tỉa lá để cây có thể phủ đều lên giàn, cho sai quả hơn. Nếu không thực hiện bấm ngọn, tỉa lá thì cây rất khó khăn trong quá trình tập trung chất dinh dưỡng để ra quả, tăng năng suất. 

Cách cắt, tỉa vô cùng đơn giản, khi cây lên giàn và thân dài khoảng 1.5m thì bắt đầu cắt ngọn chính, nên cắt cách đầu ngọn khoảng 10 đến 15cm chứ không nên cắt quá sát ngọn. 

Khi bạn cắt đi các ngọn chính, các ngọn nhánh sẽ bắt đầu phát triển mạnh, lúc này chỉ nên để lại 4 nhánh mập nhất. Các nhánh khác thì nên cắt bỏ để tập trung nuôi nhánh. Sau này, khi nhánh bắt đầu đâm ra thì nên cắt hết đi nhánh đó. 

Bên cạnh việc cắt nhánh thì nên tỉa lá định kỳ, không nên để lá quá nhiều sẽ che đi ánh sáng của lá bên dưới khiến cho việc quang hợp của cây bị hạn chế. Cùng với đó, thì việc tỉa bớt lá cũng sẽ khiến cây mất tập trung chất dinh dưỡng phát triển nhánh và ra quả một cách tốt hơn. 

2.4. Thụ phấn cho hoa bí đỏ leo giàn 


Có thể bạn chưa biết, vấn đề thường gặp phải khi lựa chọn cách trồng bí đỏ leo giàn đó là có ít côn trùng ghé thăm khiến khả năng thụ phấn kém, cây có thể ra hoa nhưng lại không đậu trái. Giải pháp cho tình trạng này là tự thụ phấn cho hoa cái để đảm bảo hoa nào cũng được thụ phấn và có khả năng đậu quả. 

Cách thụ phấn như sau: ngắt hoa đực, nhớ bứt hết cánh hoa, chỉ để lại cuống và nhụy hoa. Sau đó, ấn nhẹ phần nhuỵ của hoa đực vào nhụy của hoa cái vài lần là được. Một hoa đực có thể thụ phấn cho từ 1 - 3 hoa cái. Nếu bạn thấy hóa cái sắp nở mà ít hoa đực thì có thể ngắt đi hoa đực từ vài hôm trước cho vào đủ lạnh dùng dần.

2.5. Sâu bệnh ở bí đỏ trồng giàn


Đối với cách trồng bí đỏ leo giàn, nếu trồng trái mùa có thể xuất hiện các vấn đề về sâu bệnh. Trong quá trình trồng nên vệ sinh khu vực trồng thường xuyên, để thoáng khí, nhổ sạch hết cỏ dại. Đất ở rễ nên được làm thoáng. Không để cơ hội cho mầm bệnh lan truyền. 

Mùa mưa bí đỏ hay thường mắc các bệnh nấm phấn trắng, vì vậy bà con nên thường xuyên quan sát và có biện pháp xử lý bệnh kịp thời.

2.6. Thu hoạch bí đỏ


Từ khi bí đỏ đậu quả được 10 ngày thì quả sẽ tương đối to. Nếu bạn muốn ăn bí đỏ non thì có thể thu hoạch sớm hơn. Nếu muốn ăn bí đỏ già thì để phần thịt quả ăn dẻo, ngọt phải đợi thêm 10 - 20 ngày mới có thể thu hoạch được.

3. Trồng bí đỏ có ngắt đọt không?

Trồng bí đỏ nên ngắt đọt khi có ý định thu hoạch quả, điều này giúp cây phát triển hơn. Mỗi cây nên giữ lại khoảng 2 đến 4 nhánh khoẻ nuối trái. Tiến hành loại bỏ nhánh già, giúp cây thông thoáng, tránh nấm hại.

Cách trồng bí đỏ leo giàn không quá khó khăn. Đối với những hộ gia đình khu vực thành thị, có thể tận dụng sân thượng để trồng rất tiện. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. Đừng quên ghé qua VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về cách trồng và chăm sóc cây rau


Liên hệ