Hướng dẫn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp cho quả siêu to

08:51:39 12/04/2023

Đối với những không gian hẹp như sân thượng thì cách trồng bí đỏ trong thùng xốp là một giải pháp tuyệt vời. Vì vừa có rau sạch sử dụng vừa tận dụng tốt mọi không gian trong nhà. Nếu bạn quan tâm cách trồng bí đỏ bằng thùng xốp thì hãy theo dõi bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé!

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị để trồng bí đỏ trong thùng xốp 

1.1. Thời vụ trồng thích hợp để trồng bí đỏ trong thùng xốp


Bí đỏ là cây trồng ưa nắng, thích hợp trồng ở nơi có không khí mát mẻ và có nhiều ánh nắng. Hiện nay, có rất nhiều giống bí đỏ có thể trồng được quanh năm ở nước ta. 

Ở miền Bắc, thời vụ trồng bí đỏ là vào vụ đông xuân và hè thu. 

  • Vụ đông xuân: Gieo hạt vào tháng 10 đến tháng 11 và bắt đầu thu hoạch vào tháng 2, 3 dương lịch. 

  • Vụ hè thu (trái vụ): Gieo hạt vào tháng 12 đến tháng 1 và thu hoạch vào tháng 4, 5 dương lịch. 

Ở miền trung, thời vụ trồng bí đỏ như sau: 

  • Vụ chính: Gieo hạt vào tháng 12, 1, 2  và thu hoạch tháng 4,5, 6 dương lịch.

  • Trái vụ: Gieo hạt vào tháng 3, 4, 5 và thu hoạch 7,8,9 dương lịch. 

Ở miền Tây Nam Bộ, thời vụ trồng bí đỏ như sau: 

  • Vụ chính: Gieo hạt tháng 11, 12, 1 và thu hoạch vào tháng 3, 4, 5 dương lịch.

  • Trái vụ: Gieo tháng 2, 3, 4 và thu hoạch vào tháng 6, 7,8 dương lịch.

Ở Miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng bí đỏ như sau: 

  • Vụ chính: Gieo hạt vào tháng 4, 5 và thu hoạch vào tháng 8, 9 dương lịch.

  • Trái vụ: Gieo tháng 8, 9 và thu hoạch quả vào 12, 1 dương lịch.

1.2. Đất trồng cây bí đỏ


Bí đỏ trồng trong thùng xốp là những loại đất hữu cơ hoặc đất tribat được bán tại các cửa hàng cây giống. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chuẩn bị đất trồng bí đỏ tại nhà bằng cách trộn đất thịt với phân bò hoặc phân gà đã ủ hoai mục. Đồng thời cho thêm xơ dừa, vỏ trấu vào đất để tăng thêm độ tơi xốp màu mỡ. 

Sau khi đã trộn đất xong, bạn mang đất đi phơi nắng khoảng 7 - 10 ngày trước khi tiến hành cách trồng bí đỏ trong thùng xốp, nhằm tiêu diệt hết mầm bệnh, những chất độc hại đang tồn tại trong đất. 

1.3. Dụng cụ trồng


Bộ rễ của bí đỏ rất phát triển vì vậy bạn nên chuẩn bị thùng xốp lớn. Thùng xốp trồng bí đỏ phải được đục nhiều lỗ dưới đáy để thoát nước. Nếu không cây sẽ bị ngập úng dẫn đến hư thối. 

Nếu trồng bí đỏ trong mùa mưa phải đặt thùng xốp lên cao bằng cách kê gạch ở 4 góc. Có như thế nước mưa mới không đọng vũng trong chậu. 

1.4. Lựa chọn hạt giống bí đỏ trồng chậu


Hiện nay, có rất nhiều giống bí đỏ như bí đỏ hồ lô, bí đỏ khổng lồ, bí đỏ cao sản, bí đỏ Nhật,... Để đảm bảo hạt giống bí đỏ nảy mầm tốt và đạt năng suất chất lượng, bạn hãy mua hạt giống tại cửa hàng uy tín. Tốt nhất nên mua hạt giống ở địa phương, nơi bạn sống. Hoặc cũng có thể xin hạt giống hoặc mua một trái bí đỏ già để lấy hạt trồng.

2. Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp 

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp rất đơn giản và dễ thực hiện chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

2.1. Ngâm hạt giống bí đỏ


Những hạt giống bí đỏ phải được rửa sạch rồi phơi khô trước khi ngâm. Sau đó, đem hạt giống đi ngâm khoảng 6 - 8 tiếng trong nước nóng có nhiệt độ khoảng 30 - 35 độ C. Ngâm xong thì vớt hạt ra bỏ vào khăn ẩm để ủ khoảng 1 - 2 ngày, khi nhìn thấy hạt nứt nanh thì bạn có thể đem hạt đi gieo. 

2.2. Tiến hành gieo trồng bí đỏ


Bước 1: Gieo hạt đã ngâm ủ vào bầu ươm, mỗi bầu ươm 1 hạt sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên sao cho che phủ kín hạt. Tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa phải. 

Bước 2: Sau thời gian khoảng 18 - 20 ngày sau khi gieo hạt, cây con sẽ cao được khoảng 8 - 10cm và có 1 - 2 lá thật, thân cứng và không bị sâu bệnh tấn công. Lúc này bạn có thể đem cấy vào thùng xốp đã chuẩn bị sẵn. 

Bước 3: Cho đất vào trong thùng xốp, sau đó nhẹ nhàng lấy cây con từ bầu ươm ra để trồng vào thùng xốp. Thông thường nên trồng 2 cây/thùng, khoảng cách giữa 2 cây là 10 - 15cm. Lưu ý đặt cây thẳng đứng, ngọn mầm thẳng lên trên. 

Bước 4: Bổ sung giá thể cho cây đến cổ rễ rồi ấn nhẹ cố định cây. Sau khi trồng xong cần phủ một lớp rơm lên miệng thùng để giữ ẩm cho đất. 

2.3. Chăm sóc cây bí đỏ trồng trong thùng xốp

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp có cách chăm sóc tương tự như cách trồng bí đỏ trong đất, chi tiết cách chăm sóc như sau:

2.4. Lượng nước cần tưới khi trồng bí đỏ trong thùng xốp


Sau khi gieo bí đỏ được 10 ngày, bạn hãy tưới nước ngày 2 lần/ngày để đảm bảo độ ẩm trong đất. Khi cây hơn 10 ngày tuổi, cứ cách 2 - 3 ngày tưới nước cho cây 1 lần. 

Nếu muốn cây sinh trưởng nhanh chóng, bạn có thể tưới nước vo gạo hoặc nước bã đậu pha loãng cho cây. 

Vào thời điểm cây ra hoa và bắt đầu hình thành trái nhỏ, bạn cần tưới với lượng nước nhiều hơn cho cây để cây phát triển tốt nhất. 

2.5. Cắt tỉa nhánh bí đỏ


Khi cây bắt đầu ra trái bạn nên tỉa bớt những nhánh phụ của cây, chỉ nên chừa lại chừng 2 - 4 nhánh chính khỏe mạnh để giúp cây tập trung nuôi trái. Những lá bị úa vàng nên tỉa để tránh nấm bệnh. Đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ong bướm thụ phấn dễ dàng. 

2.6. Làm giàn cho cây bí đỏ


Cây bí đỏ có từ 5 đến 7 lá thật, và có chiều cao khoảng từ 20 đến 25cm thì tiến hành làm giàn cho cây. Cây bí đỏ leo giàn theo định hướng sẵn sẽ tiết kiệm nhiều không gian. Vật dụng làm giàn làm bằng tre nứa, lưới chuyên dụng,.... tuỳ vào điều kiện mà lựa chọn sao cho phù hợp.

2.7. Thụ phấn nhân tạo


Xem thêm:

Nếu cây không có hoặc ít ong bướm ghé thăm, bạn có thể chủ động thụ phấn cho hoa bí. Để thực hiện bạn cần ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi quét nhị đực lên nướm của vòi nhụy. Trong thời gian thụ phấn nhân tạo, tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu cho cây.

2.8. Bón phân cho cây bí đỏ


Khi thực hiện cách trồng bí đỏ trong thùng xốp cần phải bón phân đầy đủ cho cây. Lần bón thúc đầu tiên được tiến hành khi cây được 15 ngày tuổi, bạn dùng phân bò, phân gà hoặc phân trùn quế đã được ủ hoai mục để bón quanh gốc. Lần thứ hai cách lần thứ nhất 20 ngày. Và như thế, cứ cách 20 ngày bón định kỳ một lần. 

2.9. Phòng trừ sâu bệnh


Mặc dù bí đỏ có khả năng kháng sâu bệnh tốt nhưng trong quá trình trồng bí đỏ trong thùng xốp cũng sẽ thường xuyên gặp một số sâu bệnh hại như: sâu đục quả, nhện đỏ, rầy rệp, sâu đất, sâu xanh,... Để ngăn ngừa sâu bệnh gây hại cần vun xới đất, làm sạch cỏ trong thùng xốp và tỉa bỏ những lá bị vàng và hư hại. 

Trong trường hợp, sâu bệnh tấn công nghiêm trọng thì có thể tiêu diệt bệnh bằng cách sử dụng Vansi, Leven

3. Thu hoạch bí đỏ trồng trong thùng xốp


Trồng bí đỏ trong thùng xốp sẽ cho thu hoạch sau khoảng 30 ngày khi đậu trái. Nếu bạn muốn bảo quản bí được lâu thì hãy để bí thật già, vỏ cứng và có màu vàng thì thu hoach. Khi thu hoạch bí già bạn hãy cắt bỏ cuống rồi bôi vôi vào mặt. 

Vậy là VNFarm đã chia sẻ cho bạn cách trồng bí đỏ trong thùng xốp, rất đơn giản phải không nào? Hi vọng với cách trồng này có thể giúp bạn có những trái bí đỏ tươi sạch và chất lượng. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích liên quan đến cây rau bạn nhé! 


Liên hệ