Thời vụ trồng ngô ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam

09:22:44 20/04/2023

Một trong những yếu tố quyết định vụ mùa thành công là việc trồng ngô đúng thời vụ. Không khác gì miền Nam, miền Trung, tại miền Bắc cũng có thời vụ trồng ngô rõ rệt. Để đảm bảo chất lượng quả ngô cũng như mùa màng bội thu, VNFarm mách nhỏ bà con thời vụ trồng ngô ở miền Bắc ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

>>> Tham khảo bệnh phấn trắng trên dưa leo

1. Thời vụ trồng ngô ở Miền Bắc


Thời vụ trồng ngô ở miền bắc tại các tỉnh như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên,... 

 • Đối với vụ xuân: Bắt đầu gieo hạt từ 15/2 đến 30/2 nếu trồng trên đất ruộng 

 • Khi trồng trên đất rẫy thì có thể gieo muộn từ 1 - 15/3

 • Vụ thu thường gieo từ 15/7 đến 10/8 trên đất nương rẫy.

Nhưng đối với các tỉnh vùng Tây Bắc như Lào Cai, Điện Biên, Sơn La chỉ gieo duy nhất 1 vụ từ 5/3 đến 15/4. Các tỉnh này vụ ngô vào mùa xuân, hè cho năng suất cao hơn hẳn những tỉnh khác. Trái lại, vụ thu lại cho năng suất thấp hơn so với những vụ khác. 

Đây là thời vụ trồng ngô ở miền Bắc là vậy, nhưng bà con ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, Duyên Hải Nam Trung Bộ cũng cần nắm được thời vụ để mùa màng đạt năng suất tốt nhất!

2. Thời vụ trồng ngô ở vùng Đồng Bằng và Trung du Bắc Bộ


Vụ xuân thường sẽ bắt đầu gieo từ 20/1 đến 15/2 trên đất chuyên trồng hoa màu.

 • Vụ hè thu: Thường gieo trồng trên đất bãi từ 15/4 đến 25/5.

 • Trồng ngô vào vụ thu: Bắt đầu gieo hạt từ 15/7 đến 10/8 trên đất chuyên màu.

 • Trồng vào vụ đông: Thời vụ gieo từ 5/9 đến 30/9 trên đất đã trồng 2 vụ lúa.

Riêng Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ trồng bắp ngay sau khi vừa thu hoạch lúa xong. Còn vùng Đông Nam Bộ chia làm 3 vụ chính: xuân, hè thu và vụ đông. 

3. Thời vụ trồng ngô Vùng Bắc Trung Bộ


Đối với các vùng Bắc Trung Bộ thời vụ trồng ngô được chia là 3 vụ: 

 • Vụ xuân tiến hành gieo hạt từ 15/1 đến 15/2.

 • Vụ hè thu thường sẽ gieo hạt từ tháng 5 đến 6.

 • Vụ đông sẽ bắt đầu gieo từ 15/9 đến 15/10.

4. Thời vụ trồng ngô Duyên Hải Miền Trung


Đối với thời vụ trồng ngô ở khu vực Duyên Hải Miền Trung sẽ được chia thành 2 vụ chính:

 • Vụ 1: Tiến hành gieo hạt vào tháng 1.

 • Vụ 2: Thực hiện kỹ thuật gieo hạt ngô từ 30/4 đến 10/5.

5. Thời vụ trồng ngô vùng Tây Nguyên


Thời vụ trồng ngô ở khu vực Tây Nguyên cũng chia làm 2 vụ chính, chi tiết từng vụ sẽ được VNFarm bật mí kỹ hơn ở bài viết bên dưới đây.

 • Vụ 1 thường gieo từ 10/4 đến 10/5

 • Vụ 2 gieo từ 15/7 đến 15/8

Khi trồng ngô vào mùa mưa cây ngô hay thương mắc các bệnh do nấm gây ra điển hình như bệnh phấn trắng, bệnh đốm lá, bệnh thán thư,....

6. Ăn ngô có lợi ích gì cho sức khoẻ?

Bạn có đang thắc mắc, ngô có những lợi ích gì mà được trồng phổ biến ở các vùng miền tại Việt Nam. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết trong nội dung tiếp theo:

6.1. Cải thiện hệ tim mạch


Xem thêm:

Trong ngô chứa hàm lượng cao folate, điều này giúp giảm thiểu nồng độ axit amin có trong mạch máu của cơ thể. Có thể bạn chưa biết, nếu nồng độ axit amin cao có thể gây ra các vấn đề trong thành mạch máu từ đó dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, dầu được làm từ ngô được cho là dồi dào axit béo, từ đó cho phép việc axit béo, omega 3 loại bỏ đi hết những cholesterol xấu làm ảnh hưởng xấu đến cơ thể. 

6.2. Cải thiện trí nhớ


Trong ngô có chứa nhiều vitamin B1, đây là một trong những yếu tố hỗ trợ cho acetylcholine - chất làm nhiệm vụ truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu bạn luôn trong tình trạng đầu óc mệt mỏi, trí nhớ bị giảm sút thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu vitamin B1. Khi ăn một chén ngô thì cơ thể sẽ được cung cấp 24% lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày. 

6.3. Cải thiện tình trạng thiếu máu


Cơ thể thiếu máu là khi hàm lượng sắt, vitamin B12, axit folic bị sụt giảm. Nếu sử dụng bắp thường xuyên thì chất sắt sẽ được bổ sung đáng kể. Vừa hỗ trợ tạo nên tế bào hồng cầu mới, vừa chứa axit folic ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, nếu ăn bỏng ngô có thể làm tăng lượng hồng cầu lên đến 50% trong 1 tháng. 

6.4. Giàu dinh dưỡng


Đã từ lâu, ngô luôn được sử dụng để ăn, thay thế bữa sáng. Dùng làm thức ăn trong các bữa phụ. Tại sao lại như vậy? Bởi trong ngô giàu khoáng chất, cụ thể là: lượng folate cao, mỗi một chén ngô chứa đến 75.4 mcg. 

Ngoài ra, mỗi chén ngô cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày bao gồm: kali, phốt pho, magie, niacin,... Bên cạnh đó, vẫn còn các chất dinh dưỡng khác nhưng chiếm số lượng ít hơn vitamin A, E, B – 6 và K, kẽm, sắt, đồng, riboflavin, canxi, selenium và choline.

Thời vụ trồng ngô ở miền Bắc nói riêng và các vùng miền khác nói chung là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng ngô của mùa vụ đó. Bài viết trên đã phần nào tổng quát về những gì mà bà con cần nắm về thời vụ trồng ngô. VNFarm hy vọng những kiến thức trên hữu ích với bà con. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất cứu vấn đề gì về việc chăm sóc cây rau nhé!


Liên hệ