Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc

09:40:48 02/03/2023

Dưa hấu được trồng phổ biến ở Việt Nam ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, đối với mỗi vùng miền sẽ có những khoảng thời gian trồng khác nhau. Vậy thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc vào tháng mấy? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

Tham khảo một số bệnh hại do nấm gây ra trên cây trồng:

1. Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc


Thời tiết khí hậu ở vùng phía Bắc Việt Nam chia ra làm 4 mùa rõ rệt, không giống ở miền Nam chỉ có hai mùa mưa và nắng. Nên thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc được chia làm hai vụ chính là Đông Xuân và Xuân Hè. Cụ thể như sau: 

  • Vụ Đông Xuân: Đợt 1 kéo dài từ ngày 5/10 dương lịch đến 15/10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel. Đợt 2 kéo dài từ 10/11 dương lịch đến 20/11 dương lịch và sẽ chín đúng dịp tết truyền thống. 

  • Vụ Xuân Hè: Thời gian gieo hạt thường bắt đầu vào tháng 2 dương lịch và một vụ mùa vào cuối tháng 4 dương lịch. Tuy nhiên, nhà nông có thể gieo sớm hơn và đầu tháng 12 năm trước.

Phía trên là mùa trồng dưa hấu miền Bắc cũng như tháng trồng dưa hấu ở miền Bắc mà nhà nông cần lưu ý để đảm bảo được một vụ mùa bội thu. 

2. Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc 

2.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

2.1.1. Hạt giống 


Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, hiện nay có rất nhiều giống dưa hấu khác nhau. Bạn có thể đến trực tiếp những cửa hàng bán hạt giống uy tín và đã qua xử lý mầm bệnh, những hạt có tỷ lệ nảy mầm cao. Để đảm bảo được năng suất cho trái. 

Xem thêm:

2.1.2. Đất trồng


Nên lựa chọn phương pháp trồng luân canh dưa hấu cùng với lúa nước. Hoặc những cây trồng không cùng họ với bí, thích hợp với đất thịt nhẹ pha cát. Ngoài ra, nên bón phân cải thiện dinh dưỡng cho đất.  

2.1.3. Chậu trồng


Bạn có thể chọn linh hoạt dụng cụ để trồng dưa hấu. Có thể chọn chậu trồng dưa hấu là thùng xốp, chậu to cho những gia đình hạn chế về diện tích trồng. Đối với những gia đình trồng dưa hấu để bán, mục đích kinh tế, nên lên luống, cải tạo đất và bón phân để trồng dưa hấu. Hãy lựa chọn địa điểm có nhiều ánh nắng mặt trời vì dưa hấu là loại cây ưa thích bóng mát. 

2.2. Cách trồng dưa hấu ở miền Bắc 

2.2.1. Gieo hạt, chuẩn bị cây con


Xử lý hạt trước khi gieo, ngâm hạt trong nước ấm từ 4 đến 5 giờ trước khi gieo. Sau đó rửa sạch lại và đem ủ trong khăn ấm, khi thấy bong vỏ thì đem hạt đi gieo trong khay ươm. Chăm sóc cây con đến khi có 1 đến 2 là là có thể đem để trồng ngoài đất.

2.2.2. Chuẩn bị đất

  • Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật từ những vụ trước, sau đó canh tác lại đất, cày một lần nữa. 

  • Phân lô đất để trồng dưa và lên luống: khoảng cách giữa các luống với nhau thường là 2.5 đến 3m cho những luống đơn. Luống đôi thì cách nhau 4.5 đến 6m. Ao tưới nước cho dưa hấu rộng từ 30 đến 40cm. Độ sâu khoảng 40cm. Luống trồng nên rộng 80 đến 90cm, cao 15 đến 20cm. 

2.2.3. Phủ màng nilon


Ở miền Nam thường ít thấy bước này, nhưng tại miền Bắc thường phủ màng nilon để ngăn các loại cỏ dại, sâu bệnh hại từ môi trường bên ngoài. Trên màng nilon đảm bảo có các khoảng cách trống để trồng cây con. Mỗi ha trồng khoảng 9000 cây để đạt được năng suất cao. 

2.2.4. Trồng cây

Chọn những cây đã nảy mầm, có khả năng sinh trưởng và phát triển cao trồng xuống đất. Chú ý khoảng cách trồng đều nhau để rễ có thể phát triển tối đa. 

3. Hướng dẫn cách chăm sóc dưa hấu tại miền Bắc

3.1. Tưới nước cho dưa hấu


Cần tưới nước thường xuyên để cung cấp đủ độ ẩm cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn ra quả. Khi cây còn nhỏ, rễ chưa phát triển và ăn sâu vào đất thì nên tưới nhiều lần trên một ngày và tưới gần gốc cây.

3.2. Bón phân cho cây dưa hấu


Bón phân nhiều hay ít đều phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng của đất trồng dưa hấu. Đối với đất cát, đất bạc màu thì cần bón nhiều phân hơn đất mùn, đất sét. Ngoài các dinh dưỡng đa lượng thì cũng cần bổ sung thêm phân chuồng, phân trùn quế để đất tơi xốp và tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh hại cho cây dưa hấu.

3.3. Tỉa nhánh


Cây dưa hấu khi bắt đầu có từ 4 đến 5 lá thật và có nhánh con, thì bạn nên tỉa nhánh. Mỗi dây chỉ chọn một thân chính và hai nhánh con ở gần gốc, các nhánh còn lại nên có thể cắt bỏ.

3.4. Thụ phấn cho hoa


Thời kỳ ra hoa bạn nên thụ phấn bổ sung cho dưa hấu trong khoảng thời gian từ 6h sáng đến 9h sáng, nên ưu tiên chọn hoa ở nách lá thứ 5, thứ 6, thứ 9, thứ 10, như vậy quả mới đều và đẹp.

3.5. Phòng trừ sâu bệnh ở cây dưa hấu


Sâu bệnh tấn công vào cây dưa hấu trong suốt giai đoạn sinh trưởng. Một số loại sâu gây hại hay thường gặp ở cây dưa hấu là rầy rệp, sâu xanh, sâu khoang hại lá. Đối với loại sâu bệnh này bạn có thế sử dụng sản phẩm Vansi, Venri của VNFarm.

3.6. Thu hoạch quả dưa hấu


Thời gian thu hoạch dưa hấu ở miền Bắc là sau 55 đến 60 ngày trồng. Trước thu hoạch 10 ngày bạn nên ngừng tưới nước để tránh ảnh hưởng đến hương vị của quả.

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc cần được nhà nông dựa trên giống dưa hấu trồng mà tính toán, xem xét kỹ. Có như vậy mới đem lại năng suất cho một mùa vụ bội thu. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ phía trên, nhà nông đã rút ra được những kinh nghiệm cho mình. VNFarm luôn mang đến những kiến thức và thông tin hữu ích cho bạn!


Liên hệ