Cách trồng dưa hấu trong chậu tại nhà cho nhiều quả

09:25:04 02/03/2023

Dưa hấu, loại trái cây giải khát cho ngày hè căng tràn nhựa sống. Tuy nhiên, khi trồng loại quả này cần diện tích rộng. Đối với những ngôi nhà ở khu vực thành thị có trồng được không? Hãy để VNFarm mách bạn cách trồng dưa hấu trong chậu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu trồng dưa hấu

1.1. Hạt giống trồng dưa hấu trong chậu


Hạt giống là nguyên liệu đầu tiên cần chuẩn bị để thực hiện cách trồng dưa hấu trong chậu. Có thể chọn mua hạt giống tại những vườn ươm uy tín để tránh được những mầm bệnh xâm hại đến cây trồng trong giai đoạn phát triển.

Để quá trình trồng dưa hấu diễn ra thuận lợi hơn, cần xử lý do hạt giống. Lấy hạt giống ngâm nước trong vòng 2 đến 3 tiếng. Tiếp đến, ngâm trong nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 10 đến 12 tiếng. Sau đó vớt ra, đem đi rửa sạch rồi ủ trong khăn ấm, ẩm có nhiệt độ 28 đến 30 độ C. Quan sát thấy hạt nứt là có thể đem đi trồng.

1.2. Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu


Để quả đạt chất lượng tốt nhất, tiêu chuẩn chọn chậu: kích thước lớn, có lỗ thoát nước, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất có đủ để cây phát triển toàn diện. Cụ thể, kích thước của chậu cần đến 18 lít nước, có nhiều lỗ thoát nước ở dưới. Vì dưa hấu rất háo nước, nhưng khi tưới quá nhiều, dẫn đến ngập úng rễ, chết cây. 

1.3, Đất trồng dưa hấu


Đất trồng cũng là một trong những yếu tố góp phần dẫn đến quả dưa hấu đạt chất lượng cao. Độ pH thích hợp trồng dưa hấu từ 6 đến 6.5. Độ mùn trong đất cao sẽ làm dưa hấu sinh trưởng nhanh hơn, thời gian thu hoạch quả cũng đến sớm hơn. 

Không nên sử dụng đất sét để trồng dưa hấu. Ngoài ra, nếu đất không đáp ứng được hàm lượng dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ thể bổ sung dinh dưỡng cho đất. 

2. Hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong chậu tại nhà

Sau khi chuẩn bị xong thì chúng ta tiến hành cách trồng dưa hấu trong chậu ngay tại nhà với vài thao tác đơn giản bên dưới đây.

2.1. Gieo hạt dưa hấu trong chậu


Hạt dưa hấu sau khi đã ngâm xong, trực tiếp xuống đất ẩm. Độ sâu hợp lý khoảng 1 đốt ngón tay. Có hai phương án để lựa chọn: gieo trực tiếp vào chậu trồng hoặc ươm bầu đất. Đến khi ra từ 2 đến 3 lá thì di chuyển sang chậu. 

2.2. Không gian trồng dưa hấu


Dưa hấu là loại cây trồng ưa nắng, nên thích hợp được trồng ở ban công hoặc hành lang hoặc ngoài sân. Những nơi có ánh nắng chiếu vào. Hơn nữa, không gian cần đảm bảo có độ cao 1m thì dưa hấu mới có thể phát triển khỏe mạnh. 

2.3. Nhiệt độ thích hợp trồng dưa hấu


Nhiệt độ thích hợp để dưa hấu phát triển vào khoảng 19 đến 30 độ C. Thời gian để hạt nảy mầm là từ 6 đến 10 ngày.

Xem thêm:

2.4. Nước và phân bón


Dưa hấu là loài cây rất háo nước, như đã đề cập ở trên. Nên mỗi ngày phải tưới 2 lần. Vào mùa mưa, tùy vào lượng nước mà hạn chế tưới lại. Nhưng vào thời điểm dưa hấu bắt đầu có quả và trái lớn dần nên hạn chế lại lượng nước tưới. 

Giai đoạn ra hoa kết quả, dưa hấu cần được bón thêm phân hữu cơ để hoa và quả đậu nhiều hơn, cho ra nhiều trái hơn. 

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau: 

Bón gốc phân lân 3 lần: bón khi bắt đầu trồng dưa hấu tại nhà khoảng 25 ngày sau khi trồng và 50 ngày sau khi trồng.

Bón thúc: sử dụng những loại phân bón hiệu quả, chất lượng cao cho dưa hấu như: Micro Boost, Super NPK 3-18-18, Super NPK 10-8-8,...

2.5. Cách thu hoạch dưa hấu trong chậu


Nếu quá trình trồng và chăm sóc không có quá nhiều vấn đề phát sinh. Bạn có thể thu hoạch sau từ 80 đến 90 ngày gieo hạt và 30 đến 50 ngày lúc dưa hấu ra hoa. Sau vài tuần ra hoa, thời tiết vẫn bình thường, bạn có thể thu hoạch được lứa đầu tiên.

Để biết được dưa hấu đã thực sự chín và có thể hái được, bạn lấy ngón tay gõ nhẹ lên trái dưa hấu. Khi nghe thấy tiếng bụp bụp chứng tỏ, đã có thể thu hoạch được.

3. Một số mẹo khi trồng dưa hấu trong chậu


  • Nếu trồng dưa hấu vào mùa hè thì nên bao bọc cây bằng một lớp kính mỏng.
  • Hạn chế việc thay đổi nhiệt độ, lượng nước, sâu bệnh trong giai đoạn trưởng thành của cây. Nếu không quả dưa hấu sẽ không đạt chất lượng như mong muốn.
  • Giăng lưới quanh chậu để mở rộng thêm không gian cho cây dưa hấu.
  • Không nên để quá nhiều trái, chỉ nên để từ 5 đến 7 trái để giúp trái to và ngon hơn. 

Cách trồng dưa hấu trong chậu được áp dụng hiệu quả đối với những gia đình hạn chế về mặt diện tích, không có nhu cầu kinh doanh. Hy vọng, qua bài viết trên bạn có thể trồng thành công. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về cách trồng được chia sẻ phía trên!


Liên hệ