Hướng dẫn cách trồng dưa leo tại nhà cho ra nhiều quả

08:53:20 23/02/2023

Dưa leo là loại cây trồng phổ biến, bởi trái có thể chế biến làm nhiều món ăn khác nhau. Và cách trồng dưa leo tại nhà cũng cực kỳ đơn giản, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tiện lợi cho gia đình. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về giống dưa chuột ( dưa leo)


Dưa chuột có tên khoa học Cucumis sativus, miền Nam hay gọi là dưa leo. Đây là cây trồng phổ biến trong họ bầu bí. Dưa leo có nhiều giá trị dinh dưỡng và là loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nước. 

Trong mỗi quả dưa leo có chứa khoảng 96% là nước và chứa nhiều protein, calcium, calo, vitamin,...  tốt cho sức khỏe. 

2. Công đoạn chuẩn bị trồng dưa leo tại nhà

Cách trồng dưa leo tại nhà cực đơn giản mà lại cho năng suất cao. Chi tiết các bước cần thực hiện sẽ được VNFarm bật mí qua bài viết bên dưới đây. 

2.1. Chọn giống dưa leo 


Hiện nay, để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng đã có không ít các loại giống dưa leo với nhiều đặc điểm, tính chất khác nhau ra đời. Điển hình như: dưa leo thái, dưa chuột gai, dưa chuột xanh,....tuỳ vào sở thích, và điều kiện đất, khí hậu có thể lựa chọn giống dưa leo khác nhau. 

Bạn đang có nhu cầu trồng dưa leo tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khoẻ của gia đình có thể đến trực tiếp các cửa hiệu, vườn ươm cung cấp các loại giống dưa leo. 

Nếu bạn đang muốn trồng dưa leo với mô hình lớn và mang lại thu nhập nên lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng để đảm bảo sản lượng khi thu hoạch. 

2.2. Dụng cụ trồng dưa leo


Thực hiện cách trồng dưa chuột đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của dưa leo được tốt nhất. Cần chuẩn bị khu vực đất trồng hoặc chậu có kích thước đủ lớn để rễ có thể phát triển nhanh và khoẻ. Hơn thế nữa, rễ là bộ phận chịu trách nhiệm chính hút chất dinh dưỡng cho cả giàn. Nên rất cần được chú trọng. 

bổ sung ảnh

3. Hướng dẫn cách trồng dưa leo tại nhà

Để trồng dưa leo đạt hiệu suất tốt nhất cần nắm được kỹ thuật trồng dưa leo. Cụ thể cách trồng dưa leo bằng hạt thông qua từng giai đoạn sau đây: 

3.1. Bước 1: Ủ hạt giống dưa chuột


Để hạt nhanh nảy mầm và phòng trừ được các mầm bệnh cần ủ hạt giống dưa chuột. Nhiệt độ nước từ 35 đến 40 độ C, ngâm hạt từ 2 đến 3 tiếng. Tiếp đến, vớt hạt ra và ủ trong khăn ấm có nhiệt độ từ 27 đến 30 độ C trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Giai đoạn này rất quan trọng, nên cần được chú ý và quan sát xem hạt bắt đầu nhú mầm là có thể đem gieo. 

3.2. Bước 2: Gieo hạt giống


Đất phù hợp để trồng dưa leo thành công là đất có độ tơi xốp, độ ẩm cao, có đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng. Vật dụng đựng đất có thể là xô, chậu,.. phù hợp với điều kiện gia đình. 

Đào một lỗ nhỏ trên nền đất có độ sâu từ 1 đến 2cm. Sau đó bỏ hạt vào, phủ nhẹ lên một lớp đất và sử dụng bình phun nước nhẹ lên trên bề mặt. 

Để hạt giống phát triển tốt, đặt chậu chứa hạt ở nơi có ánh sáng mặt trời. Tránh việc ánh sáng chiếu trực tiếp vào dưa leo. 

3.3. Bước 3: Trồng cây con


Sau khi hạt dưa leo nảy mầm, thì chúng ta tiến hành trồng dưa leo từ cây con.

Khi cây dưa leo con cao khoảng 10 đến 15 cm. Thân cây mập, cứng cáp thì bạn hãy chuyển bầu ươm ra chậu để trồng hoặc có thể trồng dưa leo trực tiếp vào đất. Dùng lưới che 60% ánh nắng trong 3 ngày đầu. 

Cần tưới nước thường xuyên trong 2 tuần đầu để cây dưa leo có thể phát triển tốt.

Dưới đây là toàn bộ cách trồng cây dưa leo con tại nhà được VNFarm đúc kết từ những kinh nghiệm trồng dưa leo thực tế.

bổ sung ảnh

4. Kỹ thuật chăm sóc dưa chuột tại nhà


Trong cách trồng dưa chuột, thì kỹ thuật chăm sóc dưa chuột là giai đoạn quan trọng nhất nó quyết định đến toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Trong 2 tuần đầu khi trồng cây dưa chuột, nên thường xuyên tưới nước cho cây 2 lần 1 ngày. Phủ thêm phần chuồng, phân gà, rơm rạ, cỏ khô xung quanh cây để giữ ấm cho đất.

Thời điểm 2 đến 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn, lúc này cần tiến hành làm giàn cho cây. Làm giàn, tỉa nhánh dựa chuộng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, năng suất và sản lượng cây.

Thời điểm cây trồng được 1 tháng thì  trộn thêm phân lân, phân đạm, phân kali, phân urê vào nước để tăng chất dinh dưỡng giúp cây ra hoa và phát triển tốt hơn.

Từ 30 đến 50 ngày cây dưa chuột sẽ bắt đầu ra mắt cua, ra hoa và kết trái. Đây được xem là giai đoạn nhạy cảm nhất của cây. Bởi lúc này cây không thể thiếu nước, nếu lượng nước không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất thu hoạch của dưa leo sau này. 

Cây dưa chuột muốn được phát triển tốt nhất, phải để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một ngày từ 6 đến 8 giờ. Vì vậy, người trồng cần quan sát thời gian và tính toán thật kỹ để mang lại hiệu quả cho một mùa vụ. 

5. Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch

5.1. Thu hoạch dưa leo


Trồng dưa leo bao lâu thu hoạch là thắc mắc của không ít người trồng. Tuy nhiên, tuỳ vào chế độ chăm sóc, giống cây và dinh dưỡng, cách trồng dưa chuột (dưa leo) được tiếp nhận thời gian thu hoạch sẽ khác nhau. Nhưng theo thông thường, sau 60 đến 80 ngày trồng dưa leo, thì cây sẽ cho trái. Lúc nhiệt độ mát mẻ vào buổi sáng nên thu hoạch dưa leo. 

Sau khi thu hoạch xong, nên bón phân Kali cho cây khoảng 2 lần 1 tuần để khôi phục lại tình trạng ban đầu và tiếp tục cho trái. 

Xem thêm:

5.2. Cách bảo quản dưa leo 


  • Sau khi hái dưa leo, ngâm trong nước muối từ 20-30 phút để tất cả vi khuẩn được diệt sạch. 

  • Để bảo quản dưa được tươi lâu hơn, không bị héo, mất nước có thể gói vào khăn giấy và bỏ vào túi zip kín lại. 

  • Lúc ăn dưa leo, để tránh vị đắng, bạn có thể cắt một phần nhỏ ở đầu và chà sát với phần thân dưa leo. Rửa sạch đi phần mủ vậy là mất đi vị đắng của dưa leo. 

Đối với từng giống cây có cách chăm sóc, kỹ thuật trồng và thời gian thu hoạch khác nhau. Hy vọng những thông tin về quy trình cách trồng dưa leo tại nhà của chúng tôi thực sự hữu ích với bạn. Nếu bạn có thắc mắc về cách phòng bệnh hại và dinh dưỡng cho cây trong quá trình canh tác thì hãy liên hệ với VNFarm để nhận tư vấn cụ thể.


Liên hệ