Sầu riêng mới trồng bị vàng lá nguyên nhân và cách phòng bệnh

08:40:28 15/02/2023

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá đây là biểu hiện của cây đang gặp vấn đề về sức khoẻ. Vậy nguyên nhân và cách phòng bệnh vàng lá ở cây sầu riêng như thế nào? Hãy cùng VNFarm theo dõi bài viết dưới đây để biết chính xác nhé.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân cây sầu riêng bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sầu riêng mới trồng bị vàng lá. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân chính điển hình như sau:

1.1. Sầu riêng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng


Không chỉ riêng sầu riêng, mà đối với hầu hết các loại cây trồng. Nếu quá trình chăm bón không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ xuất hiện một số bệnh và biểu hiện ra bên ngoài cây. 

Đối với sầu riêng, nếu bị thiếu dinh dưỡng, ở những lá non và già sẽ bị teo nhỏ có màu vàng hoặc màu nâu. Tại vị trí đầu lá, lá sẽ biến dạng và bị rụng nhiều. Những cây thiếu chất dinh dưỡng khác nhau sẽ biểu hiện bệnh khác nhau. 

Cây sầu riêng mới trồng bị vàng lá do bị thiếu dinh dưỡng, xuất hiện những dấu hiệu giống nhau trên toàn bộ cây. 

Bên cạnh đó, việc thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho các cành bị còi cọc, kém phát triển, cây không lớn nổi, dễ nhiễm bệnh hơn bình thường. Không chống chọi lại được các bệnh hại từ môi trường tự nhiên nếu gặp phải.

1.2. Do nhiễm nấm


Có thể nói, sầu riêng là một trong những loại cây ăn quả thường bị nhiễm bệnh do các các loại nấm gây ra nhất. Điển hình nhất có thể kể đến nấm Colletotrichum spp, Phomopsis durionis,…

Nấm sẽ gây ra các vết đốm hoại tử xuất hiện trên lá. Vết đốm này có quầng vàng, phần phiến lá có màu nâu đậm, lan dần từ ngoài vào bên trong. Những lá sầu riêng bị nấm gây hại sẽ rụng dần dần và ảnh hưởng nặng nề đến khả năng quang hợp của cây. Khiến cây rất khó khăn trong vấn đề sinh trưởng và phát triển.

Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, sầu riêng mới trồng bị vàng lá ở một số cây, nhưng sau đó sẽ lan rộng ra nhiều cây khác nữa, ảnh hưởng đến năng suất và cây trồng. 

1.3. Do nhện đỏ tấn công


Xem thêm:

Những chấm trắng đỏ li ti xuất hiện, lá có màu vàng nhạt chứng tỏ sầu riêng đã bị nhện tấn công và ăn mất phần diệp lục. Dần dần, lá bắt đầu chuyển nặng sang màu vàng, xám tương tự như có lớp bụi bám trên bề mặt. Dần dần, lá sẽ khô rồi rụng dần xuống. 

Có thể nói, thời điểm lý tưởng để bệnh phát triển mạnh là trong lúc thời tiết nắng nóng, có độ ẩm tương đối thấp. Và bệnh thường tập trung chủ yếu ở dưới mặt lá. 

Quá trình quang hợp của cây sẽ bị ảnh hưởng nhiều nếu nhện tấn công. Đặc biệt là vào thời kỳ đơm hoa, nếu nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng đến khả năng đậu trái, làm cây suy yếu, rụng bông và trái non. 

Nhện đỏ cũng là nguyên nhân chính làm cho sầu riêng mới trồng bị vàng lá bà con nên quan sát kỹ các dấu hiệu trên lá để có biện pháp phòng bệnh.

1.4. Do thối rễ


Đây có thể nói là tình trạng dễ dàng gặp nhất tại các vườn sầu riêng mới trồng. Nấm Phytophthora và Fusarium có sẵn trong lòng đất sẽ tấn công rễ mạnh mẽ khi gặp điều kiện thuận lợi về thời tiết và thổ nhưỡng. 

Lúc này, khi nấm tấn công vào rễ, lá dần chuyển sang màu vàng, vàng từ gân lá cho đến cả phiến lá. Ngoài ra, sẽ không vàng trên toàn bộ lá của cây, mà vàng theo từng cành. Nên bà con cần đặc biệt chú ý. 

Khi nấm tấn công vào rễ, thì cây không thể lấy được nước, đưa dinh dưỡng lên khắp thân cây nuôi cành, lá, hoa và trái được sẽ khiến cây thiếu chất, nước, lá ngả vàng rồi từ từ rụng dần. Những trường hợp nặng hơn cây sẽ chết.

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá mà nguyên nhân chính từ thối rễ nếu không có các biện pháp kịp khắc phục sẽ lây lan ra toàn bộ vườn, từ đó nhà nông sẽ bị lỗ nặng.

2. Giải pháp khắc phục sầu riêng bị vàng lá

Dưới đây là cách khắc phục tình trạng sầu riêng mới trồng bị bệnh vàng lá bà con nông dân có thể tham khảo áp dụng cho vườn nhà mình.

2.1. Do thiếu dinh dưỡng

Sầu riêng mới trồng bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng. Cần có biện pháp khắc phục như sau: Khi đặt xây xuống đất trồng trong vòng 7 ngày chỉ cần tưới nước để giữ ẩm và cho cây con quen với môi trường đất. 


Humic Grin chuyên kích rễ cây sầu riêng

Trồng xong sầu riêng, sử dụng sản phẩm kích rễ Humic Grin của VNFarm. Cứ 7 đến 10 ngày thì tưới một lần. 

Khi sầu riêng ra đọt mới, nhà vườn cần lưu ý phòng trừ các loại sâu bệnh rầy, rệp nên phun kết hợp Regen để bổ sung thêm dinh dưỡng cho sầu riêng nuôi đọt mạnh, lá khỏe, xanh và dày mỡ lá.

Đối với cây sầu riêng con còn yếu về rễ, lá cành, dễ dàng bị tổn thương. Bà con nên lưu ý không được quá lạm dụng các loại phân vô cơ, tránh dẫn đến tình trạng thối rễ, cháy lá, nhũn cành ở cây sầu riêng. Khi thấy có dấu hiệu nhú đọt, bà con bắt đầu bón dinh dưỡng bằng các loại phân hữu cơ, vi sinh để bón cho cây trồng.

2.2. Nhện tấn công sầu riêng

Giải pháp khắc phục khi sầu riêng mới trồng bị vàng lá do nhện tấn công. Nhà nông cần sử dụng sản phẩm Vansi của VNFarm để phục hồi nhanh chóng màu xanh cho lá sầu riêng, lấy lại sự sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.


Vansi chuyên trị nhện đỏ gây vàng lá sầu riêng

Tuy nhiên bà con cần trang bị biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả tránh dẫn đến thiệt hại nhiều: 

  • Tạo môi trường lý tưởng cho thiên địch phát triển hạn chế lại các tác hại của nhện. 

  • Cắt tỉa những cành nằm sát gốc để tạo sự thông thoáng cho vườn cây. 

  • Bón phân, tưới nước hợp lý giúp cây tăng kháng thể, chống chịu với nhiều tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài. 

  • Tiến hành tưới nước theo kiểu phun mưa rửa trôi hết nhện đỏ bám trên các bộ phận của cây, tạo độ ẩm cho thiên địch phát triển, như vậy sẽ làm giảm được mật độ nhện đỏ. 

  • Để đạt được hiệu quả, phun thuốc đều hai mặt lá, sau 5 ngày thì phun lại lần hai để diệt trừ tận gốc nhện đỏ gây hại. 

2.3. Vàng lá do thối rễ

  • Nếu độ pH của đất trồng quá thấp, thì nâng độ pH lên cho cây trồng, bằng cách sử dụng sản phẩm Nemon của VNFarm

  • Vệ sinh vườn trồng sầu riêng thường xuyên, theo định kỳ. 

  • Quan sát và rải thuốc trừ tuyến trùng hoặc rệp sáp quanh rễ. 

  • Cần thường xuyên quan sát vườn sầu riêng, để sớm phát hiện ra bệnh, hạn chế được diện tích bệnh lây lan ra cả vườn. 

  • Đất trồng sầu riêng có khả năng thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng, nước chảy tràn lan trên đất trồng sầu riêng. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sầu riêng mới trồng bị vàng lá. Nhưng về cốt lõi, bà con nên kịp thời nắm chắc những thông tin và kiến thức về loại cây mà mình trồng để có biện pháp ứng phó kịp thời khi bệnh hại tấn công. 

Nếu bà con muốn tư vấn về các giải pháp phòng trừ bệnh vàng lá ở sầu riêng thì hãy liên hệ với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để được nhân viên tư vấn trực tiếp.


Liên hệ