Nhện đỏ trên cây mai: Dấu hiệu, tác hại và thuốc đặc trị bệnh

09:26:53 26/05/2023

Cây hoa mai là một biểu tượng cho mùa xuân, cứ hễ nói đến hoa mai là mọi người liên tưởng ngay đến dịp đặc biệt này. Rất nhiều người đã tốn công sức và thời gian để chăm sóc cây mai để có thể nở rộ đúng vào dịp tết. Tuy nhiên một trong những khó khăn cản trở bà con đó chính là nhện đỏ gây hại cho cây. Vì vậy VNFarm hôm nay sẽ giới thiệu cho bà con những thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai để cùng nhau diệt trừ sâu bệnh hại.

Xem nhanh

1. Giới thiệu cây mai


Mai là loại cây sống lâu năm, thân xù xì và cành nhánh mọc nhiều, đan xen nhau. Hoa mai thường có từ 5 - 9 cánh đôi khi lên đến 12 - 18 cánh. Thân cây màu nâu, lá to xanh bóng, viền lá có hình răng cưa.

Bên cạnh việc thích hợp để trang trí thì mai còn có nhiều công dụng tuyệt vời như sau:

  • Thuốc chữa bệnh:Chứa một số chất khác như meratin, calycanthine, caroten,…nên có công dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật và ức chế một số loại vi khuẩn. 

  • Ngâm rượu: Vỏ cây mai có tác dụng như một loại thuốc bổ, lợi cho tiêu hóa, kích thích cảm giác ngon miệng rất thích hợp để ngâm rượu

  • Nấu ăn: Dùng làm loại thực phẩm để chế thành những món ăn có công dụng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe cùng với các loại thực phẩm khác như thịt dê, thịt bò,hải sâm, trứng g, nấm hương.

2. Dấu hiệu của nhện đỏ trên cây mai


Nhện đỏ thường tấn công ở giữ thân cây và cuống lá. Rất dễ để phát hiện ra dấu hiệu của nhện đỏ, trên những lá già hoặc lá bánh tẻ xuất hiện những con vật nhỏ màu nâu, màu vàng bò trên bề mặt lá. Sau khi chúng xuất hiện thì trên lá mai có những vết trắng lấm tấm, sau đó lá cứng thô chuyển sang màu nâu đồng hoặc phồng lên…

Nhện đỏ sinh trưởng và phát triển tốt vào mùa khô nóng hoặc những giai đoạn hạn trong mùa mưa. Vì thế bà con cần chú ý theo dõi để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

3. Tác hại của nhện đỏ trên cây mai


Nhện đỏ bám trên bề mặt lá, cạp ăn biểu bì và hút dịch của lá. Chúng gây hại từ giai đoạn bánh tẻ, nếu không phát hiện kịp thời toàn bộ lá của cây mai cằn lại. Khi lá bị bạc hết sẽ ảnh hưởng đến nụ mai.

4. Biện pháp phòng trừ nhện đỏ trên cây mai


  • Trồng các chậu cách nhau, tạo độ thoáng cho cây

  • Tỉa và loại bỏ những cành bị nhện đỏ tấn công

  • Kiểm tra và quan sát vườn thường xuyên để phát hiện nhện đỏ kịp thời

  • Phun nước vì nhện đỏ không có khả năng bám dính trên bề mặt trơn

  • Sử dụng như thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật

5. Giải pháp đặc trị nhện đỏ trên cây mai

5.1. Vansi thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai 

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Xem thêm:

Nếu thấy trên cây mai có dấu hiệu của nhện đỏ xuất hiện, VNFarm khuyên bạn sử dụng Vansi để phòng trừ bệnh, trong sản phẩm có chứa hàng tỷ nấm kí sinh trên côn trùng và sâu có tác dụng lây nhiễm bệnh và tiêu diệt côn trùng. Khống chế sự phát triển của côn trùng trong tất cả các giai đoạn trưởng thành.

Hướng dẫn cách sử dụng Vansi

Pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. 

  • Pha 500g cho 200 - 250 lít, phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần khi phòng quản lý sâu và nhện đỏ gây hại.
  • Pha 500g cho 300 - 400 lít nước khi thấy nhện đỏ xuất hiện trên cây. Phun 5 - 10 ngày/lần khi sâu hay côn trùng gây hại xuất hiện. 

Sản phẩm sẽ có hiệu quả sau 10 đến 15 ngày sử dụng, ngoài cây kiểng sản phẩm này còn phù hợp với cây hoa màu, cây kiểng, cây ăn trái và cây công nghiệp.

5.2. Fenpropathrin (Vimite 10 EC); Fenpyroximate (Ortus 5EC)


Đây là thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai  có tác dụng đối với cả trứng nhện, nhện trưởng thành và nhện non. Hiệu lực trừ ngay tức khắc và kéo dài trên 3 tuần, phòng trừ nhiều loài nhện hại rau ví dụ như đậu đỗ, bầu bí mướp, ớt, cây chè, cây ăn trái, cây hoa cảnh.

5.3. Hexythiazox (Nissorun 5EC)


Đây là loại thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai này có tác động tiếp xúc, làm cho nhện non không lột xác được do ức chế chất cutin. Nhện trưởng thành khó tiêu diệt hơn nhưng sẽ làm cho chúng không thể đẻ con, hoặc đẻ cũng không nở thành nhện non. Tác dụng không hiệu quả tức thời nhưng có hiệu lực lâu dài. Thuốc ít có khả năng gây kháng thuốc cho nhện, phòng trừ nhiều loài nhện nhện vàng, nhện đỏ, nhện trắng...) trên rau đậu, cây ăn trái, cây chè, cây hoa cảnh...

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây mai sẽ giúp cho bà con xua tan đi những nỗi lo về sâu bệnh hại. VNFarm mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bà con có được những thông tin bổ ích và cần thiết cho quá trình chăm sóc cây mai của mình.


Liên hệ