Kỹ thuật trồng xoài trong chậu cho sai quả

08:44:44 10/03/2023

Cây xoài có nhiều công dụng nên nhiều người cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu về kỹ thuật trồng xoài trong chậu. Trồng xoài trong chậu vừa có thể ăn quả vừa có thể làm cảnh trang trí trong nhà, tạo không gian thoáng mát vì vậy bạn còn ngại gì là không thử bắt tay vào thực hiện cách trồng xoài trong chậu.

Bài viết này hôm nay, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu cách trồng cây xoài trong chậu.

Xem nhanh


Cần chuẩn bị gì khi trồng xoài trong chậu?

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng xoài trong chậu

Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng xoài trong chậu, chúng ta nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để quá trình trồng xoài diễn ra thuận lợi hơn:

 • Khi chọn cây xoài giống, nên lựa chọn những vườn ươm uy tín để chọn những cây xoài có khả năng sinh trưởng tốt và cho nhiều trái;

 • Chậu trồng;

 • Đất trồng;

 • Phân bón;

 • Dụng cụ để trồng xoài: cuốc, kéo.

 • Thời vụ: Mùa xuân là thời điểm thích hợp để tiến hành trồng xoài trong chậu.

2. Kỹ thuật trồng xoài trong chậu

Kỹ thuật trồng xoài trong chậu gồm 3 bước cơ bản, chi tiết các bước sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.


Quy trình kỹ thuật trồng xoài trong chậu

Xem thêm:

2.1. Xử lý đất trồng xoài trong chậu

Theo kinh nghiệm của rất nhiều người trồng xoài, khi tiến hành kỹ thuật trồng xoài trong chậu, đất thường không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Vì vậy, nên tiến hành xử lý đất trồng trước khi bắt đầu trồng xoài:

 • Có thể sử dụng đất cát hoặc đất cát pha thịt vì các loại đất này tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. 

 • Đất trồng xoài trong chậu nên được trộn thêm phân chuồng, tro trấu, xơ dừa.

 • Bón lót vôi vào đất trồng để hạn chế tối đa sự tồn tại của các loại mầm bệnh có trong đất.

2.2. Chọn chậu trồng xoài

Lựa chọn cho cây xoài một cái chậu phù hợp. Màu sắc và hình dáng chậu nên phù hợp với đặc điểm ngôi nhà để góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà.

2.3. Các bước trồng xoài trong chậu

Những bước trồng xoài trong chậu vô cùng đơn giản: 

 • Cho hỗn hợp đất đã chuẩn bị vào ⅔ chậu

 • Sau đó tiến hành đào một hố lớn giữa chậu, kích thước cỡ bầu đất cây xoài non.

 • Cắt bỏ túi bầu và đặt bầu đất vào giữa hố. Lấp đất ngang cổ rễ và nén đất chặt ở xung quanh

 • Nhớ tưới nước để tạo độ ẩm cho đất.

Để có những cây xoài trồng chậu đẹp, bạn có thể tiến hành cắt tỉa và tạo dáng theo nhu cầu và sở thích của bản thân. Phải kiên trì, mạnh dạng ép để cây có dáng đẹp.


Hướng dẫn cách chăm sóc xoài trong chậu

2.4. Cách chăm sóc xoài trong chậu

 • Nên phủ lên gốc xoài một ít rơm để giữ ẩm cho đất. Nhớ tưới nước cho cây điều độ mỗi ngày trong vòng một tháng để cung cấp đủ nước cho cây phát triển.

 • Thường xuyên tiến hành dọn cỏ để diệt trừ cỏ dại, việc này còn hạn chế được sự tồn tại của các vi sinh vật gây hại cho cây xoài.

 • Sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây. Nên bón phân vào đầu mùa, giữ mùa và cuối mùa. 

 • Thường xuyên quan sát cây trồng để phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ bệnh hợp lý. 

3. Thu hoạch xoài trong chậu

Thu hoạch là giai đoạn đáng mong đợi nhất trong suốt thời gian thực hiện kỹ thuật trồng xoài trong chậu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá vội mà thu hoạch lúc xoài còn xanh mà hãy dựa trực tiếp vào thời gian, đặc điểm quả xoài chín để thu hoạch nhé.

Khi chín xoài có màu vàng và có mùi thơm đặc trưng. Nên hái xoài vào những ngày thời tiết mát mẻ. Dùng kéo cắt từng quả, không làm ảnh hưởng đến những cành nhánh khác trên cây. Khi cắt nên cắt ở phần cuống, không nên cắt quá sát vào quả xoài. 


Thời gian thu hoạch xoài trong chậu

Hiện nay, hình thức trồng xoài trong chậu đang rất phổ biến. Cách trồng xoài trong chậu này đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho những người nông dân nhờ vào chi phí đầu tư thấp. Những người đam mê cây cảnh chắc chắn không thể nào bỏ qua loại hình thú vị này. Những thông tin về kỹ thuật trồng xoài trong chậu mà VNFarm chia sẻ trong bài viết này được đúc kết từ kinh nghiệm của những người nông dân trong nghề. Mong là những thông tin trên có thể giúp bạn thành công trồng xoài trong chậu.

Nếu trong quá trình trồng xoài bạn gặp phải các vấn đề liên quan bệnh hại cây trồng và dinh dưỡng cây trồng thì có thể liên hệ trực tiếp với VNFarm qua số Hotline:  032 8866 088 - 035 946 0202 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.


Liên hệ