Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi đúng cách

09:21:22 10/03/2023

Ổi là loại cây ăn quả quen thuộc, thường có quanh năm. Nhưng để cây trĩu quả cung cấp cho thị trường đều đặn đòi hỏi bà con cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi đúng chuẩn. Cùng VNFarm tìm hiểu tất tần tật cách trồng ổi ngay sau đây nhé!

Xem nhanh


Cây ổi là cây gì?

1. Cây ổi là cây gì?

Cây ổi tại Việt Nam hay thường được gọi là ổi ta, ổi cảnh, tên khoa học là Psidium guajava, thuộc họ Đào kim nương và có nguồn gốc từ Brazil. Đây là giống cây trồng ăn quả thường xanh lâu năm.

2. Hướng dẫn cách trồng cây ổi cho sai quả

Để ổi nhanh bén rễ và ra trái sai thì bạn cần áp dụng đúng cách trồng cây ổi. Chi tiết cách trồng sẽ được bật mí nhanh qua bài viết này.

2.1. Đất trồng ổi

Đất trồng: Đây yếu tố tất yếu cần có trong cách trồng cây ổi, giúp ổi đạt năng suất cao thì cần phải chọn đất trồng đạt chuẩn. Đất phải tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50cm. Có thể nói đất phù sa là loại đất tốt nhất cho cây phát triển. 

Đào hố trồng: Kích thước của hố là 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu). 

Bón lót: Bón lót 10 - 15 kg phân chuồng hoai mục + 0.5 - 1 kg Supe lân + 0.1 kg đạm Urê + 0.1 kg Kali vào mỗi hốc hoặc bón lót 5 - 10 kg phân vi sinh + 0.1 kg đạm urê + 0.1 kg Kali + 0.5 - 1 kg Supe lân trộn đều vào trong đất. Khi đào cần để lớp đất mặt một bên, lớp đất phía dưới một bên. Sau đó trộn lớp đất mặt với toàn bộ lượng phân bón lót và lấp lên đến miệng hố, lớp đất dưới đáy xếp thành vòng xung quanh hố. Đất trồng cần chuẩn bị trước khi gieo trồng ít nhất 1 tháng. 


Có thể trồng các giống ổi như ổi Hương, ổi Đào, ổi Thái Lan

Xem thêm:

2.2. Chọn giống ổi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống ổi như ổi Hương, ổi Đào, ổi Thái Lan,... Tùy vào điều kiện đất và khí hậu ở từng địa phương mà bà con lựa chọn giống ổi cho phù hợp. Nên chọn giống ổi khỏe mạnh, cứng cáp không bị sâu bệnh. 

2.3. Thời vụ và mật độ trồng trồng ổi

Dựa vào điều kiện của từng vùng mà thời gian trồng ổi cũng khác nhau: 

Miền Bắc: Trồng vào vụ hè (từ tháng 3 - 5), vụ hè thu (từ tháng 8 - 10). 

Miền Nam: Trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 - 6). 

Mật độ trồng: Hàng cách hàng 2.5m - 3m, cây cách cây 2.5m - 3m. Do đó, 1 ha có thể trồng 1.400 - 1.500 cây/ha. 

2.4. Cách trồng cây ổi

  • Trước khi thực hiện cách trồng cây ổi, bà con cần tỉa hết các mầm cỏ dại quanh gốc trước khi trồng ổi. 

  • Gỡ bỏ túi nilon quanh bầu ươm, đặt bầu ươm xuống dưới hố trồng và lấp đất ngang với mặt bầu. 

  • Cắm một cọc thẳng đứng cạnh gốc, và cột cố định thân ổi để tránh trường hợp mưa gió làm cây bị gãy đổ. 

  • Dùng rơm hoặc rễ bèo phủ quanh gốc giúp giữ ẩm cho cây. 

  • Cần phải che chắn trong thời điểm cây mới trồng nếu như khu vực trồng có nắng gắt. 

  • Tiến hành tưới nước cho cây 2 lần/ngày để giữ ẩm cho đất. 

  • Khi cây mọc chồi non mới, bà con cần giảm dần lượng nước tưới xuống 1 lần/ngày. 


Hướng dẫn cách trồng cây ổi

3. Kỹ thuật chăm sóc ổi

Để ổi ra quả nhanh và phát triển tốt thì cần thực đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi, bao gồm:

3.1. Tỉa cành tạo tán cho cây ổi

Khi cây có quá nhiều cành chen ngang nhau, nhiều lá vàng thì bà con cần tiến hành tỉa bớt cành lá bên trong, tỉa bỏ những cành bị che khuất. Cắt bỏ những cành sâu để cây phân bổ dinh dưỡng vào những cành chính. 

Tỉa cành tạo tán là một trong những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi giúp kích thích cây ra rễ nhiều hơn. Khi bộ rễ phát triển cây sẽ có nhiều dinh dưỡng hấp thụ và sẽ cho nhiều quả to hơn. 

Khi cây đạt 3 tháng tuổi, bà con quan sát ở vị trí mắt ghép, sẽ thấy có nhiều mầm mới được hình thành. Cần loại bỏ bớt và chỉ để lại 3 mầm khỏe (3 mầm này sẽ hình thành những cành cấp 1). Những cành cấp 1 này sẽ phát triển và tạo với thân góc 50 độ, có chiều dài khoảng cm. Để cành cấp 1 phát triển khoảng 0.7m thì bà con cắt bỏ đi 1 nửa. 

Những cành con này sẽ mọc ra cành cấp 2. Chiều dài cành cấp 2 dài khoảng 35cm là đẹp nhất. Từ cành cấp 2 sẽ ra cành cấp 3. Chỉ nên để 7 - 8 cành cấp 3, tỉa bớt nếu chúng quá dài và chen nhau. 


Chi tiết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi

3.2. Bón phân cây ổi

Bà con nên bón phân cho cây từ lúc trồng cho đến khi ổi được thu hoạch. Bón phân NPK theo tỷ lệ 12:15:18 cho năm đầu tiên trồng và được chia làm 4 lần. Mỗi lần bón 50g amon sunphat + 100g NPK cho mỗi gốc. 

Sang năm thứ 2, cũng chia làm 4 đợt. Mỗi đợt phải tăng gấp 3 lần so với phân bón của năm đầu + 50g magie sunphat cho mỗi gốc.

Phân đạm, lân và kali không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây ổi. Phân đạm giúp cây ra nhiều chồi và nhanh lớn. Phân lân kích thích khả năng đẻ chồi, ra nhánh mới và nhiều hoa hơn. Phân kali giúp cành thêm cứng cáp đứng vững và ít bị rụng. 

3.2. Phòng trừ sâu bệnh 

3.2.1. Bệnh trên cây ổi

Bệnh đốm lá: Biểu hiện là trên lá có những đốm tròn bên ngoài màu nâu đậm và nhạt hơn khi vào giữa. Khi bệnh lan rộng sẽ khiến cây bị rụng nhiều lá và lá sẽ nhỏ hơn. Cần phun thuốc sinh học Venri cho cây để ngăn ngừa bệnh. 

Bệnh thán thư: Xuất hiện vào mùa mưa. Có những vết đốm nhỏ màu đen trên quả 

khi chín, quả bị bệnh thường nhỏ và khô. Cần phun thuốc đặc trị thán thư Venri cho cây để phòng ngừa bệnh. 

3.2.2. Sâu gây bệnh trên cây ổi 

Rệp: Một số loại rệp hại cây ổi như phấn trắng, rệp sáp hay rệp dính. Khi bị rệp tấn công cây thường cho quả nhỏ, lá nhỏ và bị khô. Sử dụng chế phẩm sinh học Vansi để phun cho cây. 

Rầy mềm: Loại này thường trú ở các chồi non và mặt dưới của lá cây. Đặc điểm nhận biết là lá mầm bị cuốn vào nhau và chậm lớn. Sử dụng Vansi  phun cho cây. 

Ruồi đục quả: Quả sẽ bị thối nếu có ruồi xuất hiện gây bệnh. Có thể sử dụng chế phẩm sinh học Disa để phòng trừ ruồi vàng cho cây ổi.


Thời gian thu hoạch ổi

4. Thu hoạch ổi

Sau thời gian áp dụng cách kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi khoảng 4 năm sẽ cho thu hoạch nếu trồng từ hạt. Nếu trồng từ cành chiết sẽ cho thu hoạch sau khoảng 2 năm. Khi quả bắt đầu chuyển sang màu xanh nhạt là thời điểm để thu hoạch, nếu để lâu cây sẽ bị vàng. 

Khi cây ra hoa sau 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Từ năm thứ 3 đến năm thứ 5, sẽ cho sản lượng khoảng 20 tấn/ha. Vào năm thứ 6 - 8 sẽ cho khoảng 50 tấn/ha. 

Chỉ cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi đúng cách sẽ mang lại năng suất cao cho bà con. Hi vọng thông qua bài viết này bà con sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc cây ổi trong vườn nhà mình. Đến với VNFarm nếu muốn tìm hiểu thêm kiến thức nông nghiệp nhé. 


Liên hệ