Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài

08:26:20 10/03/2023

Xoài là loại trái cây đặc trưng và được rất nhiều người ưa chuộng. Trồng xoài mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nhà vườn. Tuy nhiên, muốn có một vườn xoài cho quả chất lượng thì bà con cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài hiệu quả. Trong bài viết dưới đây VNFarm chia sẻ với quý bà con kinh nghiệm trồng xoài trĩu quả được rất nhiều nhà vườn áp dụng và thành công.

Xem nhanh


Cây xoài là cây gì?

Giới thiệu cây xoài

Xoài có tên khoa học là Mangifera indica, thuộc họ Anacardiaceae và có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á. Xoài được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới là loại trái cây được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.

Xoài là một loại cây ăn quả nhiệt đới. Tại Việt Nam, xoài được trồng nhiều ở các vùng Đông Nam Bộ và Đồng Bằng sông Cửu Long. Đây là loại cây có tán lá rộng và cao hơn 10m, bộ rễ ăn sâu xuống đất. Hiện nay có hơn 100 giống xoài khác nhau như xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu, xoài keo, xoài tượng, xoài tứ quý,...

Trồng xoài bao lâu có trái?

Cây xoài sẽ có trái sau 6 đến 7 năm trồng đối với phương pháp nhân giống bằng hạt và 3 đến 4 năm đối với phương pháp nhân giống bằng cách ghép cành, thì cây sẽ có trái (quả).

Các bước chuẩn cần gì khi tiến hành trồng cây xoài

Để quy trình cách trồng xoài diễn ra suôn sẻ hơn thì bạn cần chuẩn tốt ở khâu chuẩn bị, bao gồm:

Chuẩn bị đất trồng xoài

Đất trồng đóng góp một vài trò quan trọng trong cách trồng xoài, nó quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. Các thành phần và đặc tính của đất sẽ là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây xoài trong suốt quá trình phát triển. 


Đất phù hợp để trồng xoài là đất pha cát, đất phù sa, đất đỏ bazan

Xoài có thể trồng được ở các loại đất pha cát, đất phù sa, đất đỏ bazan,... đều thích hợp để cây trồng phát triển. Nhưng để xoài đạt được năng suất cao nhất thì nên lựa chọn trồng trên đất pha cát. Trên đất pha cát xoài cho trái nhiều hơn và to hơn.

Chọn và xử lý hạt giống xoài

Nên lựa chọn hạt giống từ những cây xoài khỏe mạnh cho trái ngon. Cây xoài có thể được nhân giống bằng tất cả các phương pháp như gieo hạt, chiết cành, ghép,... Phương pháp nhân giống được sử dụng phổ biến nhất đó chính là phương pháp ghép. Tùy vào các giống xoài khác nhau mà sẽ có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài khác nhau.

Thời vụ và mật độ trồng 

Xoài là loại cây ăn quả được trồng quanh năm. Có thể trồng xoài ở bất cứ mùa nào trong năm. Đầu mùa mưa là thời điểm trồng xoài tốt nhất. Tuy nhiên nếu trồng xoài vào thời điểm nắng nóng thì vẫn nên chú ý cung cấp cho cây xoài đủ nước nhé. 

Mật độ trồng xoài sẽ là 8m x 8m, hoặc 10m x 10m hoặc có thể trồng dày hơn với mật độ là 5m x 6m, sau đó tiến hành tỉa thưa dần.

Nhân giống cây xoài

Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ 2 cách trồng cây xoài phổ biến và được áp dụng nhiều nhất:

  • Phương pháp xuống giống cây xoài con: Trong điều kiện môi trường thích hợp, đem trồng các hạt xoài thành cây con. Sau khi cây xoài con đạt đến độ cao tiêu chuẩn thì đem ra trồng ở vùng đất đã chuẩn bị.

  • Phương pháp ghép nhân giống cây xoài: Tiến hành ghép vào gốc xoài địa phương có sẵn các bộ phận của giống xoài định trồng. Việc này sẽ rút ngắn thời gian ra quả. Chỉ được áp dụng phương pháp này trong điều kiện thời tiết mát mẻ, tránh bị mưa vì sẽ ảnh hưởng đến vị trí ghép. Chú ý tưới đủ nước cho cây xoài để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng mau lành mối ghép.


Nhân giống và cách trồng cây xoài

Xem thêm:

Hướng dẫn cách trồng cây xoài

  • Đào một hốc ở chính giữa hố, rạch bỏ túi bầu nilon và đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đất và nén chặt xung quanh. 
  • Cắm 2 cọc chéo hình chữ X vào cây và tiến hành buộc cây để tránh tình trạng lây gốc làm chết cây.
  • Tủ rơm, rác mục quanh gốc cây trồng và tưới nước giữ ẩm cho cây trong một tháng đầu tiên.

Dưới đây là chi tiết cách trồng cây xoài, thông tin được tổng hợp từ những kinh nghiệm thực tế từ các nhà vườn trồng xoài. Nếu bạn có ý định trồng xoài thì phải viết này hoàn toàn phù hợp với bạn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài 

Để xoài nhanh phát triển và ra trái nhiều thì bạn cần áp dụng đúng các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài.

Tưới nước cho cây xoài

Tiến hành tưới nước cho cây xoài 3 ngày một lần ở giai đoạn mới trồng. Tùy vào điều kiện thời tiết địa phương mà thực hiện các biện pháp tưới nước cho phù hợp. Nếu thời tiết nắng nóng khô hạn thì nên chủ động tưới nước nhiều hơn những ngày bình thường. Nếu trời mưa có thể không cần tưới nước.

Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây xoài

Quá trình cắt tỉa và loại bỏ những cành bị chết, bị khô cũng là một cách giúp cây phát triển mạnh, đây cũng là một trong những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài. Giúp cây trồng có thể tập trung chất dinh dưỡng để phát triển cành lá và quả.


Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài

Bón phân cho cây xoài

Tùy vào từng giai đoạn mà lựa chọn loại phân bón cho phù hợp. Bón phân chính là cách đơn giản nhất giúp cây hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Giai đoạn đầu nên sử dụng các loại phân kích thích được sự sinh trưởng và phát triển của cây. Có thể lựa chọn bón phân NPK 2 - 4 lần mỗi năm để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Giai đoạn xoài ra hoa kết quả cần chú ý bón các loại phân có chứa hàm lượng kali để tăng kích thước và chất lượng quả. 

Bảo vệ hoa và trái non 

Vấn đề bảo vệ hoa và trái non rất quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài. Năng suất cuối vụ sẽ bị ảnh hưởng nếu như trái xoài non rụng đi quá nhiều. Hoa cần được bảo vệ bằng cách phun thuốc Vita ( sản phẩm chuyên dùng để kích hoa đậu quả). Nên chia thành hai lần phun để bảo vệ được toàn diện hoa xoài trong suốt quá trình phát triển. 

Tiến hành phun thuốc ngừa bệnh thán thư trên trái non khi trái non có kích thước đường kính 1-2mm.

Kiểm soát côn trùng gây hại 

Trong tự nhiên luôn tồn tại rất nhiều loài côn trùng gây hại. Do vậy cần có biện pháp kiểm soát chúng để tránh gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây xoài:

Phòng trừ bệnh

  • Tiến hành cắt tỉa cây xoài và vệ sinh vườn thông thoáng để hạn chế sự tồn tại của các loài vi sinh vật gây bệnh;

  • Phải thường xuyên ra thăm vườn để phát hiện kịp thời sự tấn công của các loại sinh vật gây hại. Tiến hành phun thuốc phòng trừ. 

Thuốc đặc trị sâu bệnh trên cây xoài

  • Đối với bệnh sâu đục thân, đục cành, đục quả: Thì có thể sử dụng sản phẩm Leven chuyên điều trị sâu bệnh trên cây.

  • Đối với bệnh phấn trắng, rầy rệp: Thì sử dụng sản phẩm Vansi, sản phẩm này có hiệu quả nhanh có tác dụng diệt và phòng trừ bệnh hại.

  • Bệnh thối đọt: Đây là bệnh do nấm Dipldia Natalensis chuyên phá hại cành, lá, trái. Bạn có thể sử dụng Venri để điều trị và phòng trừ.


Thời điểm thích hợp đẻ thu hoạch xoài

Thu hoạch xoài

Khi tới mùa thu hoạch không nên để trái xoài quá lâu trên cây vì sẽ làm cây bị kiệt sức. Hãy hái xoài khi vừa đủ già, vỏ ngoài căng bóng và dày. Lúc hái xoài nên lưu ý hái cả cuống xoài để giữ được độ tươi. Không nên chất xoài thành đống vì sẽ làm xoài bị dập nát, ảnh hưởng đến chất lượng quả xoài. 

Trong quá trình vận chuyển nên sắp xếp các quả xoài nằm yên trong sọt hoặc thùng xốp. Lót giữ các lớp xoài một ít rơm hoặc giấy báo để hút ẩm.

Xoài là loại cây dễ trồng và có giá trị dinh dưỡng cao. Xoài còn là loại trái cây được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Nhà vườn cần có phương pháp trồng xoài mang lại năng suất cao hơn. Hiểu được nỗi lo của những người nông dân, VNFarm chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài trong bài viết này. Chúc bà con nông dân có một vụ mùa bội thu.


Liên hệ