Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi diễn

08:51:24 08/03/2023

Để có một vườn bưởi diễn có năng suất quả cao, bà con cần có cách trồng và chăm sóc cây bưởi diễn theo đúng phương pháp. VNFarm đã tổng hợp những kinh nghiệm trồng cây bưởi diễn từ những nhà vườn có nhiều kinh nghiệm. Hãy theo dõi để hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây bưởi diễn nhé.

Xem nhanh


Tìm hiểu đôi nét về cây bưởi diễn

1. Giới thiệu cây bưởi diễn

Cây bưởi diễn có nguồn gốc từ xã Phú Diễn, Hà Nội. Khác với các loại bưởi khác, bưởi diễn có kích thước và khối lượng nhỏ hơn. Cùi và vỏ của bưởi diễn rất mỏng, khi thu hoạch phải thật khéo léo. Trong các loại cây ăn quả, bưởi diễn được coi là loại quả có giá trị kinh tế cao. Bưởi diễn chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, khi ăn có vị ngọt đậm đà.

2. Cách trồng cây bưởi diễn đúng kỹ thuật

Trồng bưởi diễn cho năng suất thu hoạch cao luôn là điều mà các nhà vườn đều mong muốn. Để cây ra nhiều trái phụ thuộc rất nhiều vào cách trồng và chăm sóc cây bưởi diễn. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp ít rất nhiều cho những người đang trồng bưởi diễn.

2.1. Chuẩn bị đất trồng cây bưởi diễn

Để bưởi diễn sinh trưởng và phát triển tốt nhất hãy chọn đất thịt, đất màu mỡ để trồng. Đối với những vùng đất bị ngập nước vào mùa mưa nên có những phương án đào rạch nhỏ để hỗ trợ cho việc thoát nước. 

2.2. Chọn và xử lý hạt giống

Chọn giống là một trong những kỹ thuật trồng cây bưởi diễn. Cây bưởi diễn cho năng suất cao khi nó đáp ứng được các yếu tố về đặc tính di truyền và khả năng sinh trưởng tốt. Có thể lựa chọn các giống bưởi diễn ở Phú Diễn hoặc Minh Khai. 

Đây là hai giống bưởi diễn được đánh giá là có sức chống chịu tốt và mang lại năng suất cao. 


Thời vụ thích hợp để trồng bưởi diễn

2.3. Thời vụ và mật độ trồng trồng cây bưởi diễn

Ngoài tìm hiểu những thông tin về kỹ thuật trồng cây bưởi diễn thì hai yếu tố thời vụ và mật độ trồng rất được quan tâm vì hai yếu tố này phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây: 

 • Thời vụ trồng cây: Bưởi diễn được trồng tốt nhất vào tháng 2 và tháng 3 đối với điều kiện khí hậu ở miền Bắc. Có thể cân nhắc lựa chọn trồng trong tháng 8 hoặc tháng 9.

 • Mật độ trồng cây: Mật độ trồng cần căn cứ và điều kiện của đất. Áp dụng khoảng cách 4x5m hoặc 5x5m đối với các loại đất có khả năng thăm canh, đối với các vùng đất xấu nên áp dụng tỷ lệ 4x4m. Căn cứ vào tỷ lệ này có thể ước tính được số lượng cây giống cần thiết. 

2.4. Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn chi tiết và chính xác

Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn gồm các bước sau:

 • Dùng cuốc đào hố, bón lót, hố phải lớn hơn bầu cây bưởi. Cắt dây buộc bầu, đặt cây nhẹ nhàng xuống hố tránh làm vỡ bầu đất.

 • Để cây ở tư thế thẳng đứng sau cho mặt bầu bằng mặt ụ, lấp đất và nén chặt xung quanh tán cây.

 • Dùng 1 cây cọ cấm gần gốc bưởi và cột dây định vị để tránh tình trạng cây bị ngã đỗ khi thời tiết xấu. Phủ lên gốc cây một ít rơm rạ để giữ ẩm.  

 • Tưới nước cho cây vào buổi sáng và tối trong tuần đầu tiên. 

 • Quan sát nếu phát hiện cây bị bệnh nên có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Dưới đây là tất cả thông tin về kỹ thuật trồng cây bưởi diễn, thông tin này được thu thập từ những kinh nghiệm thực tế của bà con nông dân trồng bưởi.


Tìm hiểu kỹ thuật trồng buổi diễn

Xem thêm

3. Cách chăm sóc bưởi diễn đúng kỹ thuật

Bưởi diễn là loại cây dễ trồng tuy nhiên để có được những cây bưởi diễn trĩu quả bà con cần lưu ý cách chăm sóc bưởi diễn:

3.1. Tưới nước cho cây bưởi diễn

Tưới nước cũng là một cách chăm sóc bưởi diễn. Tùy vào điều kiện thời tiết và khả năng giữ nước của đất nên cân nhắc lượng nước tưới cho phù hợp. Trong khoảng 1 tháng đầu khi cây mới trồng cần duy trì tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Khi cây đã bén rễ và phục hồi hoàn toàn có thể giảm mật độ tưới. 

Cần có biện pháp chống hạn, chống úng cho cây trước sự biến đổi của thời tiết. Sau mỗi lần bón phân nên tưới nước để hòa tan phân, tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn. Ngưng tưới nước cho cây bưởi diễn 1 tháng trước khi thu hoạch.

3.2. Bón phân cho cây bưởi diễn

Bón phân định kỳ là một trong những cách chăm sóc bưởi diễn để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất trái cao. Phân là nguồn dinh dưỡng giúp cây ra hoa, tạo quả và phát triển lá. Bón cho cây bưởi một lượng phân chuồng và NPK với tỷ lệ 10:3 sau khi thu hoạch lứa đầu tiên.

Tiến hành bón phân cho cây bưởi vào 3 giai đoạn:

 • Bón thúc hoa: 30% kaliclorua và 40% đạm urê, bón vào tháng 2 khi cây bắt đầu ra hoa;

 • Bón thúc quả: 30% kaliclorua và 20% đạm urê, bón vào khoảng tháng 4 - tháng 5 khi cây bắt đầu ra quả;

 • Bón sau thu hoạch: 100% phân lân, 100% phân hữu cơ, 40%  đạm urê và 40% kaliclorua, bón vào khoảng tháng 11 - tháng 12, sau khi thu hoạch quả xong.


Cách chăm sóc bưởi diễn

Cách bón phân:

 • Phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình vành khăn hay hình chiếu của tán cây. Rãnh rộng 30-40cm, sâu 20-25cm. Rải phân vào rãnh, lấp đất lại và tưới nước.

 • Phân vô cơ: Rải trực tiếp lên mặt đất theo hình chiếu tán cây. Khi rải phân cần lưu ý cách gốc cây 20-30cm. Sau đó tưới nước để phân được hòa tan. Có thể hòa tan phân vào nước để tưới cho cây trồng khi thời tiết khô hạn.

3.3. Kiểm soát côn trùng gây hại

Việc phòng trừ sâu bệnh phải được thực hiện cẩn thận. Phải kiểm soát được tình hình bệnh và có biện pháp phòng trừ sâu hại hiệu quả. Mỗi loại bệnh sẽ có những phương án đặc trị và phòng ngừa riêng. Một vài kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn khi bị sâu bệnh:

 • Chảy mủ thối rễ: do nấm Phythopthora gây ra, dùng Venri phun trực tiếp lên vùng bệnh.

 • Sâu đục thân: đối với những cành nhỏ nên tiến hành cắt bỏ cành. Đối với cành cây lớn, dùng dao gọt bỏ phần có sâu đục thân tấn công, tiêu diệt sâu mẹ và dùng Leven để tiêu diệt trứng và sâu con.


Thời gian có thể thu hoạch bưởi diễn

3.4. Thu hoạch cây bưởi diễn

Thu hoạch khi vỏ quả bưởi chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Chỉ thu hoạch bưởi vào những ngày thời tiết mát mẻ, tạnh ráo. Tránh thu hoạch bưởi khi thời tiết quá nóng. Dùng kéo để bắt quả bưởi sau đó lau sạch cho vào thùng có lót giấy. Bảo quản bưởi diễn nơi thoáng mát.

Giống cây, kỹ thuật trồng cây bưởi diễn, cách chăm sóc cây bưởi diễn và các yếu tố tự nhiên là điều kiện cần để có thể trồng được những cây bưởi diễn có giá trị kinh tế cao. Mong rằng những thông tin mà VNFarm chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bà con trồng được những cây bưởi diễn cho năng suất quả cao, chất lượng tốt.


Liên hệ