Mách bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh

08:57:18 08/03/2023

Bưởi da xanh được đánh giá là giống bưởi ngon và nối tiếng ở nước ta. Loại bưởi này không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Nhà vườn cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh đúng cách để mang lại năng suất cao. Cùng VNFarm theo dõi cách trồng và cách chăm sóc nhé.

Xem nhanh


Tìm hiểu về cây bưởi gia xanh

1. Giới thiệu cây bưởi da xanh

Bưởi da xanh có nguồn gốc từ Bến Tre, hiện nay bưởi da xanh Bến Tre được xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau trên thế giới. Bưởi là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bưởi da xanh khác nhau như: bưởi da xanh ruột đỏ, bưởi da xanh ruột trắng, bưởi da xanh ruột hồng. Mỗi loại bưởi có những đặc trưng về hương vị khác nhau, nhưng bưởi da xanh ruột đỏ vẫn là loại bưởi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. 

Bưởi da xanh có thể ăn trực tiếp, bưởi da xanh còn được dùng làm quà tặng, vỏ bưởi còn được dùng để nấu chè,...

Vài năm trở lại đây nhu cầu trồng bưởi tăng lên rõ rệt để hiểu thêm kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của VNFarm.

2. Các bước chuẩn bị trồng bưởi da xanh

2.1. Chuẩn bị đất trồng bưởi da xanh

Dựa trên kinh nghiệm trồng bưởi da xanh lâu năm của những người nông dân. Đất là yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ sinh trưởng và năng suất cây bưởi.

 • Lựa chọn đất giàu chất dinh dưỡng như đất cát pha hoặc đất bùn để trồng bưởi. Bưởi da xanh là loại cây ưa nước nhưng không chịu được ngập úng. Do đó, nên lựa chọn nơi bằng phẳng và có khả năng thoát nước tốt để trồng bưởi. 

 • Trước khi trồng cây bưởi xuống thì nên tiến hành đắp mô đất. Trộn đất đắp mô với phân chuồng để bổ sung thêm dưỡng chất cho cây phát triển tốt.

 • Nên trồng bưởi trên những mô cao để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Những cây trồng dưới mặt đất cây sẽ chậm phát triển và năng suất thấp. Trồng lâu năm gốc cây bưởi sẽ bị lún, khi đó đất sẽ lấp hết phần rễ cây dẫn đến cây bị thiếu sức sống.


Lựa chọn giống có vai trò quan trọng trong kỹ thuật trồng bưởi da xanh

2.2. Chọn giống bưởi da xanh

Một bước vô cùng quan trọng trong quy trình kỹ thuật trồng bưởi da xanh đó chính là việc chọn giống cây trồng. Khi lựa chọn giống cây trồng bà con cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Cần lựa chọn các đơn vị cung cấp cây giống có uy tín và chất lượng. Nên mua cây bưởi giống ở Cái Mơn - Bến Tre để đảm bảo đúng giống bưởi da xanh, có chất lượng cây giống tốt;

 • Khi mua nên lựa chọn các cây bưởi giống khỏe mạnh, có cành lá xum xuê;

 • Cây bưởi giống nên cao hơn mặt bầu 60cm và có 2 - 3 cành cấp 1;

2.3. Thời vụ và mật độ trồng trồng bưởi da xanh

Hiểu rõ về cây trồng chính là vấn đề quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh. Thời vụ và mật độ trồng là hai vấn đề cần quan tâm hàng đầu:

 • Thời vụ trồng bưởi da xanh: Có thể trồng bưởi da xanh bất cứ mùa nào trong năm, chỉ cần có thể đáp ứng đủ nước và giữ ẩm được cho cây trong giai đoạn đầu tiên. Để tiết kiệm công tưới cây nên trồng bưởi da xanh vào mùa mưa, khoảng thời gian từ tháng 5 -tháng 6 dương lịch. 

 • Mật độ trồng bưởi da xanh: Mật độ trồng bưởi da xanh hợp lý nhất đó chính là một m2 nên trồng 35 - 50 cây bưởi da xanh. Không nên trồng bưởi quá sát nhau vì sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để cây hấp thụ. Cây không sinh trưởng tốt, dẫn đến năng suất kém. 


Chi tiết cách trồng bưởi da xanh

Xem thêm

3. Cách trồng cây bưởi da xanh

Sau khi đã chọn được cây bưởi giống chất lượng, chuẩn bị xong đất trồng và hiểu nằm được thời vụ và mật độ trồng bưởi da xanh sẽ tiến hành trồng bưởi. Cách trồng cây bưởi da xanh đơn giản, rất hiệu quả: 

 • Khi tiến hành trồng cây bưởi, đào một lỗ ở giữa mô đất, bón thêm vào 200g phân DAP và phủ lên một ít đất;

 • Sau khi cắt đáy bầu, đặt cây xuống giữa lỗ, và kéo từ từ túi nilon lên.  Mặt bầu nhô cao 3cm so với mô đất;

 • Lấp đất xung quanh và dùng tay nén đất xuống nhẹ nhàng; 

 • Nên cấm các cọc để giữ cây con không bị gió thổi ngã; 

 • Đối với các cây chiết phải đặt cây nằm nghiêng một góc 45 độ, để cây dễ phát triển cành và tán. 

Đây là tất tần tật kinh nghiệm trồng bưởi da xanh được VNFarm tổng hợp từ những chuyến đi thực tế tại các nhà vườn trồng bưởi da xanh.

4. Cách chăm sóc bưởi da xanh

4.1. Tưới nước cho cây bưởi da xanh

Tưới nước là một trong các cách chăm sóc bưởi da xanh được nhắc đến đầu tiên. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được chú ý. Khi cây bưởi con mới trồng phải tưới nước đều đặn mỗi ngày hai buổi sáng và chiều. Không tưới nước vào buổi trưa vì nước nóng sẽ làm cay bưởi bị héo lại. Khi cây bưởi ra hoa, đậu quả thì phải tưới đầy đủ nước, tránh để cây bị mất nước trong giai đoạn này. Khi thời tiết mưa nhiều cần có biện pháp thoát nước hợp lý tránh tình trạng ngập úng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự sống của cây.


Cách chăm sóc bưởi da xanh

4.2. Tỉa cành bưởi da xanh

Sau khi thu hoạch bưởi da xanh thì cần tiến hành tỉa cành. Loại bỏ những cành đã ra trái, cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành không nằm trong tạo tán, cành không có khả năng ra trái,... 

Trước khi tiến hành tỉa cành cần tiến hành khử trùng dụng cụ cắt để đảm bảo độ sạch sẽ hạn chế gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn cho cây trồng.

4.3. Tạo tán cho bưởi da xanh

Tạo tán cho cây đóng vai trò quan trọng trong cách chăm sóc bưởi da xanh, một số tiểu chuẩn trong tạo tán bạn cần tuân thủ như:

Tính từ mắt ghép trở lên khoảng 50 đến 80cm thì bấm bỏ ngọn.

Lựa chọn 3 mầm khoẻ, mọc thẳng từ thân chính và phát triển theo 3 hướng đồng đều để làm cành cấp 1 cho bưởi da xanh. 

Từ cành cấp 1 chúng ta giữ lại khoảng từ 2 đến 3 cành cấp 2, cách thân chính khoảng từ 15 đến 30 cm, khoảng cách giữa các cành là 20 đến 25cm.

Tiến hành quét vôi quanh khu vực gốc, khoảng 1 đến 2 tháng/ lần ở đoạn cách mặt đất từ 80 đến 100cm để tránh tình trạng sâu đục thân phát triển mạnh.

4.4. Bón phân cho cây bưởi da xanh

Bón phân là bước quan trọng trong cách chăm sóc bưởi da xanh. Tùy loại đất mà bà con nên lựa chọn loại phân bón cho thích hợp. Nên sử dụng phân hữu cơ và phân chuồng để giúp giúp cây phát triển. Bón phân NPK vào giai đoạn tạo lá sẽ kích thích cây bưởi ra lá và mọc nhiều cành mới. 

Bón lót

Thực hiện ở thời điểm làm đất, trước khi trồng cây giống. Bón lót thì chúng ta sử dụng từ 2 đến 3/kg/ cây/ lần bằng phân hữu cơ Organic 1 , Organic Gold hoặc phân hữu cơ 3 con gà.

Bón thúc

Bón thúc được chia thành nhiều đợt trong một vụ mùa, sử dụng loại phân bón phù hợp, liều lượng cân đối. 

 • Bón thúc lần 1: Tiến hành sau khi thu hoạch từ 0,3 đến 0,5kg/cây/lần bằng phân NPK 20-20-15.

 • Bón thúc lần 2: Sử dụng phân NPK 20-20-15 với liều lượng là 0,3 đến 0,5kg/cây/lần, thời điểm khoảng 4 tuần trước khi cây ra hoa.

 • Bón thúc lần 3: Khi cây trồng đậu quả tiến hành bón NPK 17-7-17 từ 0,5 đến 1kg/cây/lần.

 • Bón thúc lần 4: Sử dụng phân NPK 16-9-21 với liều lượng là 0,5 đến 1kg/cây/lần vào giai đoạn quả đang phát triển.

 • Bón thúc lần 5: Sử dụng phân NPK kết hợp Kali với liều lượng 0,5 đến 1kg/cây/lần trước 1 tháng thu hoạch.

4.5. Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây bưởi da xanh

Nên dọn sạch cỏ trong vườn để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của các loài vi sinh vật gây hại. Có thế trồng thêm cây hoa màu để tránh tình trạng đất bị xói mòn, giúp tăng thêm thu nhập. Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh và đưa ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

4.6. Thu hoạch bưởi da xanh

Tùy theo tuổi cây và tình trạng sinh trường mà thời gian thu hoạch của các cây bưởi sẽ khác nhau. Thời gian ra hoa đến lúc thu hoạch của cây bưởi da xanh là từ 7 - 8 tháng. Bưởi chín sẽ có vỏ căng và chuyển sang màu sẫm, trái nặng, đáy trái bưởi mềm. 

Dùng kéo hoặc dao cắt ở phần cuống quả để giữ được độ tươi. Nên cắt bưởi lúc trời mát mẻ, không nên thu hoạch bưởi sau mưa vì quả dễ bị thối khi dự trữ. Bảo quản quả bưởi nơi thoáng mát và vận chuyển đến nơi tiêu thụ nhẹ nhàng.

Để trồng được cây bưởi có năng suất cao những người nông dân luôn có những kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh khác nhau. Những thông tin mà VNFarm chia sẻ về cây bưởi da xanh trong bài viết trên hi vọng sẽ giúp bà con nâng cao được chất lượng vườn bưởi.


Liên hệ