Hướng dẫn cách trồng sầu riêng Thái

01:32:02 15/02/2023

Sầu riêng Thái là giống cây được trồng phổ biến ở Việt Nam. Mùi hương không quá nồng, thịt dày nên nhận được sự ưa chuộng rộng rãi của mọi người. Vậy cách trồng sầu riêng Thái như thế nào? Để biết thì hãy xem hết bài viết dưới đây của VNFarm nhé.

Xem nhanh

1. Sầu riêng Thái


Sầu riêng Thái hay còn được gọi là sầu riêng Monthong là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam và được trồng lần đầu tiên tại các tỉnh Đông Nam Bộ.

2. Kỹ thuật trồng sầu riêng Thái 

Trong kỹ thuật trồng sầu riêng Thái, người trồng cần đảm bảo các yếu tố được nêu dưới đây!

2.1. Chọn giống sầu riêng Thái


Sầu riêng là loại cây không có khả năng tự thụ phấn, mà nhờ vào sự thụ phấn chéo qua côn trùng, gió. Vì vậy, trồng sầu riêng Thái bà con có thể đến trực tiếp các vườn ươm uy tín để mua cây trực tiếp. Vì nếu trồng bằng hạt giống, khả năng xảy ra biến dị cao và rất chậm cho quá trình thu hoạch. Ngoài ra, nhà nông có thể lựa chọn cách trồng sầu riêng Thái bằng cây ghép mặt hoặc ghép cành. 

2.2. Khoảng cách trồng sầu riêng Thái


Khoảng cách trồng sầu riêng Thái là yếu tố quan trọng, nếu bà con trồng với mật độ và diện tích lớn. Để đảm bảo cây có khoảng không gian để phát triển tối đa, dễ dàng chăm sóc, không dẫn đến tình trạng thối trái, nhà nông cần lựa chọn trồng thưa vườn. 

Trên thực tế, có nhiều cách trồng sầu riêng Thái, trồng thuần sầu riêng hoặc trồng xen, khoảng cách trồng sẽ khác nhau. 

  • Trồng thuần vườn sầu riêng, trồng thuần với khoảng cách: 125 cây đến 156 cây trên 1 ha. (cụ thể 8mx8m/cây). Nếu lựa chọn cách trồng xen: 70 đến 100 cây/ha (10mx12m/cây). 

2.3. Chuẩn bị hố trồng


Hố trồng sầu riêng Thái cũng cần theo những quy chuẩn nhất định. Đối với đất màu mỡ đào với khoảng cách 60x60x60cm; đất xấu thì khoảng cách 70x70x70cm. 

Tiếp đến, sử dụng phân hữu cơ để bón lót: 15-20kg hữu cơ + 0.5kg super lân + 200g NPK với liều lượng 16-16-8/hố. Để trừ các loại mối, kiến, sâu đất, có thể thêm một số loại thuốc đặc trị riêng như Carbofuran, Diazinon,...Từ từ đảo hỗn hợp đất và phân sau đó lấp hố lại trước khi đặt cây trồng 10 đến 15 ngày. 

Xem thêm:

2.4. Cách trồng sầu riêng Thái


Cách trồng sầu riêng Thái chi tiết qua các bước sau đây: 

  • Đối với hố đã đào được đề cập ở thông tin trên. Nhà nông đào một lỗ nhỏ ở giữa của từng hố, dùng tay cẩn thận rạch bỏ phần bảo nilon của bầu cây, sao cho bầu đất không bị vỡ. 

  • Cẩn thận đặt cây xuống hố và lấp đất ngang với mặt bầu. Bộ rễ của cây cần được bảo vệ. Nên bà con cần cẩn thận nhất có thể để bầu cây không bị vỡ. 

  • Chuẩn bị cọc để cắm sát thân của cây sầu riêng, tránh đổ ngã khi có gió lớn. Đây là một loại cây ưa ẩm nên sau khi đặt cây xuống hố cần tưới nước ngay và phủ rơm rạ xung quanh gốc giữ ẩm cho cây và đất. Hạn chế được vấn đề thoát nước.  

Cách trồng cây sầu riêng Thái sẽ đạt hiệu quả cao nếu nhà nông đảm bảo được những bước trồng như trên. 

3. Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng Thái

3.1. Tưới nước cây sầu riêng Thái


Sau khi trồng sầu riêng Thái, bà con cần tưới nước thường xuyên để cây có thể phát triển và khoẻ mạnh hơn. Vào mùa nắng thì cần phủ thêm cỏ xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Đặc biệt, sau khi trồng sầu riêng Thái bà con nên che bóng cho cây con chỉ nên che vừa đủ, không quá 50% ánh sáng.

3.2. Bón phân cho cây


Tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển của cây sầu riêng Thái mà sẽ bón với hàm lượng phân bón khác nhau. Bà con nông dân có thể tham khảo liều lượng bón dưới đây của VNFarm.

Bón 5 đến 10kg phân hữu cơ ở giai đoạn đầu tiên.

Bón phân hữu cơ khoảng 0,3kg/cây/ năm khi cây được 1 tuổi

Bón phân hữu cơ khoảng 0,6kg/cây/ năm khi cây sầu riêng Thái được 2 tuổi.

3.3. Tạo tán, tỉa cành cây sầu riêng Thái


Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng Thái, bà con nên tiến hành tỉa bỏ các cành yếu, cành bị sâu bệnh, cành kém phát triển. Bệnh cạnh đó, bà con nên làm sạch cỏ dại xung quanh để cỏ không cạnh tranh hết chất dinh dưỡng của cây.

Bên cạnh tỉa cành, bà con cũng nên tỉa hoa trước khi ra trái khoảng 30 ngày. Chỉ bỏ khi trái mọc quá dày hoặc trái bị nhiễm bệnh.

4. Phòng trừ sâu bệnh ở sầu riêng Thái

Các giống sầu riêng Thái cũng hay xuất hiện sâu bệnh, chính vì lý do này nên bà con cần kiểm tra cây thường xuyên để có các giải pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Nếu sâu bệnh phát triển mạnh và nhanh thì hãy liên hệ với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202  để được nhân viên tư vấn hỗ trợ giúp bà con. 

5. Thời gian thu hoạch sầu riêng


Tại Việt Nam, các mùa vụ sầu riêng trải đều từ đầu năm đến cuối năm. Nếu tính thời gian sầu riêng bắt đầu ra hoa đến khi trái chín mất từ 100 đến 120 ngày. Tuy nhiên, thời gian quả chín sẽ còn phụ thuộc vào giống cây. Khí hậu và cách chăm sóc sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi thời gian ra hoa kết quả. 

Chắc hẳn qua bài viết này bà con nông dân đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về cách trồng sầu riêng Thái. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ bà con ngay lập tức. Hy vọng VNFarm đã mang đến những trải nghiệm và thông tin bổ ích cho bà con. 


Liên hệ