Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong đúng cách, đạt hiệu quả cao

09:08:38 20/02/2023

Sầu riêng Monthong là giống cây của Thái Lan có hương vị đặc trưng được xem là loại ngon nhất hiện nay. Để cho quả chất lượng cần kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong như thế nào? Cùng VNFarm tìm hiểu ngay sau đây.

Xem nhanh

Sầu riêng Monthong là giống cây của Thái Lan có hương vị đặc trưng được xem là loại ngon nhất hiện nay. Để cho quả chất lượng cần kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong như thế nào? Cùng VNFarm tìm hiểu ngay sau đây. 

1. Sầu riêng Monthong


Sầu riêng Monthong (Dona) là giống sầu riêng có khả năng sinh trưởng tốt và cho năng suất ổn định. Có khả năng thích nghi cao và có thể trồng xen kẽ với các loại trái cây khác. Cây sẽ phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 - 22 độ C. Nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho quả chỉ sau 3 năm gieo trồng. 

Sầu riêng Monthong xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1980, ban đầu được trồng ở vùng Đông Nam Bộ, sau đó được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long,... 

2. Đặc điểm hình thái cây sầu riêng Monthong


Giống sầu riêng Monthong rất được yêu thích trên thị trường bởi hương vị thơm ngon. Phần này, VNFarm sẽ giới thiệu một số đặc điểm về hình thái và đặc trưng của giống sầu riêng này.

Sầu riêng Monthong có chiều cao trung bình từ 15 đến 20m. Nếu không tỉa ngọn thì cây có có thể đạt chiều cao khoảng 27 đến 40m. Thân dạng gỗ, mọc thẳng, vỏ cây thô ráp, đường kính thân có thể lên đến 1.2m.

Cành nhánh sầu riêng thường mọc ngang, thủ nhỏ dần khi lên ngọn. Cây có lá đơn, cuốn lá nhọn. Mặt trên nhẵn bóng, láng và có màu xanh đậm, mặt dưới có màu nâu nhạt.

Hoa sầu riêng Monthong có 5 cánh, hoa lưỡng tính, mọc thành từng chùm. Hoa thơm, từ thời điểm ra mắt cua đến khi hoa nở phải mất một tháng.

Quả có phần vỏ ngoài có nhiều gai to, cứng và nhọn. Bên trong chia thành nhiều múi, có thịt và có hạt bên trong từng múi. Khi non, phần thịt quả sẽ là màu trắng. Khi già, chín thì phần thịt quả chuyển thành màu vàng.

Xem thêm:

3. Điều kiện tự nhiên giúp sầu riêng Monthong đạt năng suất cao


  • Đất trồng 

Để trồng sầu riêng bà con cần phải chuẩn bị đất trồng tốt, phải thoát nước, không bị ngập úng. Kết cấu đất phải tơi xốp và giàu mùn.

Tầng canh tác từ 1m trở lên. Nếu trồng ở vùng đất phù sa phải tiến hành đắp mô đào mương để hạn chế tình trạng ngập úng và có nước tưới vào mùa khô.   

Sầu riêng Monthong có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phèn cũng trồng được. Độ pH lý tưởng để trồng là 6 - 6.5, một số vùng có độ pH 5 - 5.5 cây vẫn có thể phát triển tốt. 

  • Khí hậu 

Có sự phân chia rõ rệt giữa mùa mưa nắng, mùa nắng thường không kéo dài quá 4 tháng. Lượng mưa trung bình trong năm từ 1500 - 2000mm/năm . Độ cao so với mặt nước biển không quá khắt khe, từ 300m trở lên là có thể trồng được sầu riêng. 

  • Gió và ánh sáng: 

Sầu riêng là cây thân gỗ lớn, tán rộng nên cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng, không nên trồng ở mật độ dày, trồng xen với cây lớn, xung quanh vườn cần trồng các cây chắn gió để hạn chế gãy cành, tăng tỷ lệ đậu quả,... 

4. Hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong tại VNFarm

Nếu bà con đang quan tâm đến kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong đúng chuẩn thì hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé.

4.1. Chọn giống sầu riêng


Điều quan trọng nhất để kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong hiệu quả là chọn giống. Bà con nên chọn giống khỏe mạnh, sạch bệnh. Cần tìm mua ở những nơi bán cây giống lâu năm, uy tín. Nếu trồng bằng phương pháp ghép cây thay vì cây ương hạt nên chọn cây có thân thẳng và trơn láng, không bị sâu bệnh. 

4.2. Mật độ trồng sầu riêng


Trồng thuần: Khoảng cách giữa các cây là 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Rơi vào khoảng 125 - 156 cây/hecta. 

Trồng xen (cà phê, ca cao): Khoảng cách giữa các cây là 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Khoảng 70 - 100 cây/hecta. 

4.3. Kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong


Sau thời gian chuẩn bị cây trồng được 1 tháng bà con tiến hành trồng cây con vào hố. Khi trồng cần nhẹ tay cắt bỏ nilon bầu ươm, tránh làm vỡ bầu. 

Đặt cây giống bào chính giữa hố. Miệng bầu ngang bằng mặt đất (nếu đất hơi trũng thì mặt bầu phải cao hơn mặt đất 5 - 10cm, đất đốc thì trồng bằng sâu hơn 5 - 10cm). Lấp đất và nén nhẹ xung quanh bầu ươm, phần gốc cần cao hơn xung quanh một chút để tránh đọng nước. 

Sau khi trồng cần tưới nhiều nước, cắm cọc cố định, nếu trời quá nắng phải dùng thêm tàu lá hoặc túi nilon để che nắng cho cây. 

5. Chăm sóc sầu riêng Monthong sau khi trồng 

Sau khi áp dụng kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong, bà con cần chăm sóc cây kỹ lưỡng để giúp cây khỏe mạnh: 

5.1. Tưới nước


Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cây tránh dùng nước có độ phèn cao (độ pH quá thấp) hay nước có hàm lượng muối khoáng quá nhiều. 

Vào mùa khô, tiến hành tưới nước 7 - 10 ngày 1 lần, mỗi lần tưới vừa đủ nước để giữa ẩm cho đất, kết hợp ủ gốc bằng rơm rạ, vỏ trấu, xác bèo,... phần gốc nên được vụ cao hơn để tránh đọng nước. 

5.2. Làm cỏ


Thường xuyên dọn cỏ thông thoáng, nhất là phần gốc cây, tránh cỏ dại làm rậm rạp dễ phát sinh các bệnh nấm, côn trùng ẩn nấp tấn công cây là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong.

Thời gian đầu có thể trồng xen các cây họ đậu (tán thấp, tránh cạnh tranh ánh sáng và không gian sinh trưởng của cây sầu riêng) để tăng thu nhập và tăng độ mùn cho đất.

5.3. Bón phân


Trong kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong, mỗi năm cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân vào đầu mùa mưa. Mỗi gốc bón 15 - 20kg phân chuồng, đào rãnh theo hình chiếu của tán cây xong lấp lại. Dùng phân NPK có tỷ lệ N (đạm) và P (lân) cao để kích thích cành, rễ phát triển. 

Vào đầu năm tiên bón 2 tháng 1 lần, mỗi lần 100g. Năm thứ 2 trở đi bón 0.8 - 1kg/gốc/năm và chia làm 4 - 6 lần. Khi bón phân cần phải đảm bảo đất đủ ẩm và phải lấp nhẹ để tránh bay hơi. Phân trung vi lượng phun hoặc đổ gốc, mỗi năm phun từ 1 đến 2 lần. 

5.4. Cắt tỉa cành


Khoảng 6 - 8 tháng sau khi trồng cây sẽ phát triển tự nhiên, sau đó chọn nuôi 1 chồi khỏe nhất. Khi cây có chiều cao từ 2m trở lên thì cắt bỏ các cành ngang mặt đất 0.8 - 1m, giữ cho cây thông thoáng. 

5.5. Thu hoạch


Thông thường từ lúc cây ra hoa cho đến khi thu hoạch thường kéo dài 4 - 6 tháng. Nếu như số lượng quả nhiều cần thực hiện các biện pháp néo, chống để tránh gãy cành. Quả thường được thu hoạch khi đủ độ chính (gõ vào quả nghe tiếng kêu rỗng hơn bình thường, dựa theo kinh nghiệm người trồng) hoặc để quả tự rụng. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bà con kỹ thuật trồng sầu riêng Monthong. Cách chăm sóc đúng chuẩn mang lại hiệu quả cao. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp được bà con phần nào trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cây sầu riêng. Bà con có thể theo dõi VNFarm để biết thêm nhiều thông tin kiến thức cây trồng. 


Liên hệ