Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 cho năng suất cao

10:01:17 14/02/2023

Bạn đang quan tâm đến kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 ít bệnh, năng suất cao? Bạn đang chuẩn bị trồng sầu Ri6? Vậy đâu là kỹ thuật trồng cây chuẩn xác? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.

Xem nhanh

Sầu riêng, loại trái cây có hình dạng và hương thơm độc đáo. Bên cạnh đó, mang lại giá trị kinh tế không nhỏ đối với nhà nông. Thị hiếu người dùng ngày càng cao, đòi hỏi các loại sầu riêng phải đáp ứng được nhu cầu đó. Vào những năm 1990 tại Đồng Bằng Sông Cửu Long xuất hiện giống sầu riêng Ri6 nổi tiếng khắp vùng. Cho đến hiện nay, sức hút của giống sầu riêng này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhà nông đã truyền tay nhau trồng phổ biến ở mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam. 

1. Đặc điểm sinh trưởng của sầu riêng Ri6


Mỗi giống sầu riêng đều có một đặc điểm sinh trưởng riêng biệt mà không phải bà con nông dân nào cũng biết? Chính vì lý do này, mà VNFarm muốn chia sẻ đến bà con một số đặc trưng sinh trưởng của giống sầu riêng Ri6.

 • Sầu riêng Ri6 rất mạnh, có khả năng phát triển và sinh trưởng cao, nhiệt độ phát triển tốt nhất là từ 18 – 32 độ C. Bởi vậy mà sầu riêng Ri6 hầu như đều có mặt tại khác khu vực trồng trên khắp cả nước.

 • Cây sầu riêng Ri6 phát triển mạnh, mang lại năng suất cao ở những khu vực có lượng mưa tối thiểu khoảng1500mm trở lên.

 • Cây sẽ cho ra quả sau 3 năm trồng, trọng lượng trung bình mỗi quả là từ 2 – 2.5kg/ quả.

2. Thời vụ tốt để trồng sầu riêng Ri6


Với những đặc trưng nổi bật thì bà con có thể trồng sầu riêng Ri6 quanh năm. Tuy nhiên, giống sầu riêng Ri6 cũng có thời gian trồng lý tưởng đó chính là vào mùa mưa từ tháng 7 – 9 dương lịch mỗi năm để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Xem thêm:

3. Cách xử lý đất và đào hố trồng sầu riêng Ri6

Ri6 là giống sầu riêng được lai tạo trực tiếp tại vùng đất Vĩnh Long, miền Tây Nam Bộ của Việt Nam. Tây Nguyên và Miền Nam là một trong những nơi khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao phù hợp với giống sầu riêng này. Những vùng đất có khí hậu lạnh, thời tiết hanh khô không thích hợp để trồng. Nhà nông cần lưu ý những vấn đề nêu trên. 

3.1. Xử lý đất


Để trồng được sầu riêng Ri6 tránh các loại đất chua, đất phèn. Đồng thời, trong đất hàm lượng dinh dưỡng cần được đảm bảo. Độ pH đạt từ 5.5 đến 6.5. Nhà nông cần canh tác lại đất trước khi bắt đầu tiến hành gieo trồng. 

 • Làm sạch cỏ dại, đảm bảo không có bọc nilon lẫn vào bên trong đất. Xử lý đất tơi xốp. Rắc vôi lên đất để tiêu diệt sạch các mầm bệnh ảnh hưởng đến cây trồng trong thời gian tới. 

 • Lưu ý: đối với đất kém màu mỡ, đào hố sâu 70x70x70cm. Với đất đã đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng đào hố sâu 60x60x60cm.  

 • Sử dụng các loại phân hoại mục, phân lân, NPK theo tỷ lệ hợp lý nhất. Tỷ lệ thông thường đáp ứng đủ nhu cầu: 15-20kg phân hữu cơ, 0.5kg supe lân, 200g NPK 16-16-8 trộn cùng với đất để bón lót cho các hố từ 15 cho đến 18 ngày. 

3.2. Cách đào hố trồng sầu riêng Ri6


Mỗi hố được đào cách nhau 6 đến 8m. Đối với hàng, cách nhau 8 đến 10m. Mỗi 1ha, số lượng cây phù hợp nằm trong khoảng từ 130 đến 150 cây. Nhà nông nên chọn mô hình trồng thưa, để sầu riêng được phát triển toàn diện, tạo sự thông thoáng, tránh các loại sâu bệnh hại. 

Có thể bạn chưa biết, có thể trồng xen canh các giống sầu riêng khác để tăng khả năng thụ phấn chéo tăng năng suất cho sầu riêng Ri6. 

4. Cách chọn cây giống và trồng sầu riêng Ri6


Cách chọn cây giống

Phương pháp gieo trồng bằng hạt thường sẽ không được áp dụng với giống sầu riêng Ri6 vì sẽ dễ dàng gây ra các biến dị và làm cây chậm phát triển. Do đó, người trồng thường đến trực tiếp các vườn ươm cây uy tín để mua cây con. 

Khoảng cách trồng sầu riêng Ri6

Trong kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6, thì khoảng cách trồng cần đặc biệt chú ý. Vì đây là giống sầu riêng Ri6 có bộ tán rộng và lớn. Nên khoảng cách giữa các cây sầu riêng với nhau nên từ 8 đến 10m. Nếu khoảng cách trồng quá khít nhau, dẫn đến hiện tượng tán lá của các cây giao nhau, xuất hiện nấm, sâu bệnh vào mùa mưa. 

Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6

 • Sau khi đã bón lót từ 15 đến 18 ngày như đề cập ở nội dung phía trên. Nhà nông bắt đầu hạ cây con xuống trồng. 

 • Cẩn thận xé vỏ sao cho bầu đất không bị vỡ, đặt bầu đất vào hố đã đào. Lấp đất lại và nén chặt. 

 • Sau khi trồng, nên tưới lượng nước phù hợp. Đồng thời, phủ rơm rạ xung quanh gốc cây để giữ ẩm. Vì sầu riêng là một loại cây ưa ẩm. 

 • Thời điểm thích hợp trồng sầu riêng: buổi chiều không còn nắng vào đầu mùa mưa. 

 • Nhà nông có thể lựa chọn xen canh sầu riêng Ri6 cùng cà phê, chuối để che chắn gió, bóng mát cho cây con phát triển tốt nhất. 

5. Kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch sầu riêng Ri6

5.1. Lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho cây sầu riêng


Trong giai đoạn đầu, sầu riêng cần cung cấp độ ẩm thích hợp và tưới nước thường xuyên, vì chúng chịu hạn rất kém. Nếu không đáp ứng nước đầy đủ cây có thể khô héo và chết dần. 

Để mang lại mùa vụ năng suất tốt, hiệu quả kinh tế cao. Nhà nông cần trang bị hệ thống tưới nước tự động cho vườn. Điển hình có thể kể đến các bình tưới nhỏ giọt hoặc cách tưới phun mưa cục bộ.

5.2. Bón phân và tỉa cành


Mỗi năm trung bình cần bón phân từ 3 đến 4 đợt. Tuy nhiên, vào từng giai đoạn trưởng thành lượng phân bón cho cây sẽ khác nhau, thời gian khoảng cách cũng khác nhau. 

 • Giai đoạn cây con: nên chia ra thành nhiều đợt bón trong một năm. Nhưng bón lót là chủ yếu. Sử dụng phân hoại mục như phân bò để bón. Mỗi cây từ 5 đến 10kg phân trong một năm kết hợp cùng phân vô cơ chứa hàm lượng protein (đạm) cao.  

 • Giai đoạn cây cho trái: ở giai đoạn cây bắt đầu ra hoa đến khi cho trái, lượng phân bón cũng cần được tăng lên. Cây ra hoa bón NPK có hàm lượng lân cao, nhưng khi cây ra trái bón NPK có hàm lượng kali cao. 

 • Sau thu hoạch kết hợp đồng thời phân vô cơ và hữu cơ. 

6. Phòng trừ sâu bệnh hại ở sầu riêng Ri6


Bà con nông dân cần tham khảo thêm một số kinh nghiệm, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh ở sầu riêng Ri6, để giúp cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Từ đó việc ra hoa đậu trái với năng suất cao là điều mà bà con có thể dễ dàng đạt được.

 • Phòng trừ sâu trên sầu riêng Ri6: một số loại phổ biến như sâu đục thân, bọ trĩ hại lá, nhện đỏ, rệp sám,… thường phát triển nhanh nếu không phát hiện và xử lý kịp thời. VNFarm chuyên cung cấp thuốc trừ sâu sinh học an toàn, lành tính nếu bạn quan tâm thì bấm vào số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202.

 • Bệnh thối rễ do nấm Phytophtora: đây là bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất ở  sầu riêng Ri6. Nếu vườn nhà bà con đang bị tình trạng này thì hãy tham khảo sản phẩm Trium VNFarm chuyên trị thối rễ cây trồng.

7. Thu hoạch sầu riêng Ri6


Ri6 là giống sầu riêng lai tạo, ghép với nhau, nên không thể hái khi trái còn ở trên cây mà phải đợi rụng mới có thể thu hoạch. Thông thường, vào các mùa vụ, thương lái đều sẽ đặt cọc và đặt lịch hẹn trước với bà con nông dân, sau đó đến khi trái già thì đến thu hoạch. Đây là một trong những ưu điểm khiến cho nhà nông đỡ vất vả hơn khi thu hoạch sầu riêng. 

Kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 là phần thông tin được khái quát qua bài viết phía trên. Hy vọng VNFarm trong tương lai sẽ mang đến những trải nghiệm, thông tin hữu ích nhất cho khách hàng và bạn đọc.


Liên hệ