Kỹ thuật trồng rau cải mùa hè bạn không thể bỏ qua

06:37:43 28/03/2023

Bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng có thể trồng rau cải. Tuy nhiên, trồng rau cải vào mùa hè không phải chuyện dễ dàng nếu bạn không nắm được kỹ thuật. Bởi cái nắng nóng của thời tiết có thể làm giảm chất lượng và năng suất rau. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu kỹ thuật trồng rau cải mùa hè ngay trong bài viết sau!

Xem nhanh

>>> Tham khảo thêm về nấm phấn trắng

1. Cần chuẩn bị gì khi tiến hành kỹ thuật trồng rau cải mùa hè

Để thực hiện kỹ thuật trồng cải mùa hè thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau:

1.1. Đất trồng rau cải


Cần chuẩn bị gì khi trồng rau cải?

So về lợi thế với các loại rau khác, thì rau cải có ưu điểm hơn. Bởi nó có thể chịu được khi trồng ở mọi vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, trước khi trồng cũng lần lựa chọn và chuẩn bị đất trồng.

Ưu tiên loại đất thịt nhẹ, có đất phù sa ven sông, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Độ pH tốt nhất nằm trong khoảng 5.6 - 6.8. Đất phải có khả năng giữ ẩm, cao và có khả năng thoát nước tốt, không bị ứ đọng lại. Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng rau cải, đất trồng nên được phơi ải từ 5 - 7 ngày để tiêu diệt sạch hết sâu bệnh trong đất gây hại cho cây trồng. 

1.2. Thời điểm trồng rau cải

Như đã nói ở trên, rau cải mùa hè có thể được trồng quanh năm. Nhưng có thể nói thời điểm tốt và thích hợp nhất là mùa hè. Tuy nhiên, nắng quá nhiều có thể làm rau bị héo, vàng lá. Do đó, cần chuẩn bị kỹ những biện pháp che chắn cho rau.

1.3. Giống rau cải

Có không ít loại rau cải trên thị trường hiện nay. Điển hình như cải ngọt, cải xanh, cải bẹ. Trong quá trình mua hạt giống cần tìm mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,... Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, tỷ lệ nảy mầm sẽ bằng 0. 

2. Kỹ thuật trồng rau cải mùa hè tại nhà 


Kỹ thuật trồng rau cải mùa hè mà không phải ai cũng biết

Để tỷ lệ nảy mầm cao và thu hoạch rau cải chất lượng. Bạn cần đảm bảo kỹ thuật trồng rau cải mùa hè đúng quy trình. Sau đây là nội dung mà VNFarm chia sẻ đến bạn. 

Bạn nên xử lý qua hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm trong nước ấm từ 2 - 4 giờ. Sau đó vớt hạt rửa qua nước sạch. Tiếp đến là ủ trong khăn ẩm từ 10 đến 12 giờ để cho hạt nứt ra và nảy mầm trước khi gieo xuống đất. 

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp gieo hạt giống rau, ví dụ như sử dụng khay lớn, hoặc gieo hạt trực tiếp trên ruộng. Sau khi đã trồng xong, thì phủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt để che hạt lại. Rồi phủ thêm một lớp rơm mỏng lên trên để chống mưa ngập và duy trì được độ ẩm trong suốt quá trình trồng rau. 

Bước tiếp theo là tiến hành nhổ cây con lên và đem đi trồng. Sau đó khoảng 15 - 17 ngày tính từ lúc gieo hạt thì nên trồng thưa để rau phát triển trên ruộng gieo thẳng trên luống. 

3. Cách chăm sóc rau cải mùa hè


Cách chăm sóc rau mùa hè

Xem thêm:

Thực hiện đúng kỹ thuật trồng rau cải mùa hè thì quá trình chăm sóc rau sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chăm sóc rau cải mùa hè đúng kỹ thuật sẽ giúp rau nhanh thích nghi và phát triển tốt

Trong giai đoạn trồng rau, nên sử dụng các loại phân bón như phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, kali, lân. Ngoài ra, để rau cải phát triển một cách toàn diện có thể bón thêm phân. Điển hình Humic Grin của nhà VNFarm sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà cây trồng cần. 

Bên cạnh đó, việc trồng rau cải không thể tránh khỏi các loại sâu ăn lá. Phòng sâu cho rau là một điều vô cùng cần thiết. Ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học Leven, đảm bảo an toàn cho người trồng lẫn rau cải, không cần thời gian cách lý. Diệt trừ được tất cả các loại sâu ăn lá. 

Cách sử dụng Leven: phun 25 - 50ml pha với bình 16 - 25 lít nước. Bạn phun ướt đẫm cho thân, lá, cành và các vùng dưới tán. Định kỳ 5 - 10 ngày thì phun 1 lần tùy theo áp lực cũng như mật độ sâu hại. 

3.1. Một số lưu ý

Chú ý tưới nước thường xuyên cho cây, bởi đất trong vườn ươm cần nhiều độ ẩm sau khi tiến hành gieo hạt. Cần cung cấp đầy đủ lượng nước mà rau cải cần nếu bạn nhận thấy đất không ẩm hoặc quá khô. 

Đặc biệt vào mùa hè, nắng gắt nên dùng lưới để che nắng cho cây, làm giảm đi khả năng cây bị héo và chết. Nên làm cỏ thường xuyên để tránh việc cỏ mọc tự do sẽ hút hết chất dinh dưỡng của rau. Nếu nhận thấy cây sinh trưởng dày nên tỉa bớt cây để tạo môi trường thoáng mát, cây có thể sinh trưởng khỏe mạnh hơn. 

3. Thu hoạch rau cải mùa hè


Thời gian thu hoạch cải mùa hè

Từ lúc mới trồng đến ngày thứ 20 - 25 là có thể bắt đầu thu hoạch. Nên thu hoạch đúng thời điểm thì chất lượng cây sẽ tốt hơn, cũng sẽ đảm bảo được màu sắc, năng suất của rau. 

Kỹ thuật trồng rau cải mùa hè không khó nếu bạn được hướng dẫn. Hy vọng qua đây bà con đã có thể nắm được kiến thức và chăm sóc tốt cây trồng nhà mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu cây trồng gặp bất cứ vấn đề gì nhé!


Liên hệ