Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên mang lại năng suất cao cho vụ mùa

08:10:43 22/02/2023

Ớt chỉ thiên có lẽ không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam, thường xuất hiện trong các món ăn làm tăng thêm gia vị cay nồng và hương thơm đặc biệt. Để mang lại một mùa vụ năng xuất, nhà nông cần đảm bảo kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đúng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z về các kỹ thuật cần biết!

Xem nhanh

>>> Tham khảo thêm về bệnh phấn trắng trên dưa leo

1. Ớt chỉ thiên


Ớt chỉ thiên là tên của một loại ớt mà quả của chúng đều có chung một đặc điểm đó là hướng lên trời. Đây là cây thân dưới hoá gỗ, mọc nhiều cành, lá thuôn dài và đầu nhọn. Không chỉ là gia vị ớt chỉ thiên còn có tác dụng chữa bệnh.

2. Chọn giống và thời vụ trồng ớt chỉ thiên

2.1. Chọn giống


Cách chọn giống ớt. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống ớt chỉ thiên được bán rộng rãi. Với những đặc tính tốt cho năng suất cao khi gieo trồng. Bạn có thể tìm tại các vườn ươm uy tín, chất lượng. Hoặc mua trên sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee,...Các shop online bán hạt giống đều qua diệt trừ mầm bệnh, nên bạn không cần quá quan tâm về vấn đề này các sinh vật gây bệnh phát sinh làm chết cây. 

2.2. Chọn thời vụ trồng ớt 


Chọn thời vụ trồng ớt là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên. Chỉ khi thời tiết, khí hậu ổn định thì cây mới phát triển toàn diện nhất. Thông thường, ớt chỉ thiên được chia làm hai mùa vụ chính trong năm: 

Vụ xuân: Hạt ớt sẽ được gieo và ươm vào tháng 1 dương lịch, đến cuối tháng 2 thì được trồng. Như vậy, thì thời gian thu hoạch khoảng tháng 4 hoặc tháng 7. 

Vụ thu đông: ở vụ mùa này, hạt ớt chỉ thiên được gieo và ươm vào giữa tháng 8 dương lịch, trồng vào cuối tháng 9. Vậy thời gian thu hoạch từ tháng 11 cho đến hết tháng 2 của năm sau. 

Người trồng cần cân nhắc khi gieo hạt. 

3. Cách trồng ớt chỉ thiên

Cách trồng ớt chỉ thiên trải qua hai bước chính: 

3.1. Chọn đất để ươm hạt giống 


Đất thích hợp để trồng ớt phải nhiều mùn, có khả năng thoát nước tốt, hàm lượng dinh dưỡng ổn định, không quá khô cằn. Tránh đất chua, đất phèn. Trước khi canh tác, gieo trồng cần xử lý kỹ, tránh có quá nhiều mầm bệnh ẩn sâu bên trong, lưu ý làm tơi xốp đất. 

Sau khi xác định được đất trồng, lên luống, độ rộng mỗi luống đảm bảo từ 80 đến 100cm. Chiều cao từ 20 đến 30cm. Người trồng có thể sử dụng phân vi sinh hoặc phân chuồng hoại mục bón lót trước khi gieo trồng ớt chỉ thiên.

3.2. Ngâm hạt giống ớt chỉ thiên


Phải xử lý hạt giống trước khi gieo trồng. Phơi hạt ngoài nắng từ 1 đến 2 tiếng trước khi ngâm hạt. Loại bỏ những hạt thối, lép rồi đem ngâm với nước sạch từ 7 đến 8 tiếng. Khi lấy ra, cho vào một chiếc khăn ẩm để ủ cho tới khi thấy hạt nứt ra. Tiếp tục phủ giấy ẩm lên hạt cho đến khi thấy hạt nảy mầm.  

4. Hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên


Xem thêm:

Để đảm bảo cây ớt chỉ thiên có thể mọc đều và đồng loạt, bạn hãy tham khảo kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên của VNFarm được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế.

Bước 1: Ngâm ủ hạt để kích thích hạt ớt chỉ thiên nảy mầm.

Bước 2: Đem hạt giống gieo vào đất. Sau khi gieo, bạn hãy phủ một lớp rơm mỏng hoặc  trấu mỏng lên trên và tưới nước nhẹ nhàng.

Bước 3: Trồng ớt nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời và tưới nước đều đặn mỗi ngày để cấp ẩm cho cây.

5. Kỹ thuật chăm sóc cây con ớt chỉ thiên


Kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên cần song hành, đi đôi với nhau để mang đến năng suất tốt nhất cho một vụ mùa. 

Giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng, người trồng phải đặc biệt chú ý từng sự thay đổi của ớt chỉ thiên. Đến khi đâm chồi nhỏ thì dở lớp rơm rạ lên. Vào thời điểm cây non phát triển từ 4 đến 5 lá vẫn phải được che chắn bởi tấm lưới hoặc khay nhựa. Sau đó, sử dụng thuốc đặc trị để phun lên xử lý tình trạng lở cổ rễ. 

Ngày thứ 15 đến 20 của ớt, cẩn thận mang cây ra trồng phía bên ngoài. 

Thời gian ớt chỉ thiên ra hoa, cần được giữ ấm cho cây. Và vào lúc cây phân nhiều cành, thì phần cành ở phía dưới sát đất cần được cắt bỏ. Điều này giúp cây được thông thoáng nhất có thể và tránh được sâu bệnh hại. 

Đối với ớt chỉ thiên, không dễ chống chịu với điều kiện thời tiết xấu. Cần cố định cây trên luống để tránh những tổn thương, ảnh hưởng do gió bão gây ra. Đây là một trong những kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên mùa mưa cần chú ý. 

6. Thời gian thu hoạch ớt chỉ thiên


Nếu bạn áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt chỉ thiên như trên, chỉ cần tầm 30 đến 40 ngày là bạn có thể thu hoạch ớt chỉ thiên.

Khi thu hoạch bạn cần ngắt hoặc cắt cả cuống nhưng hạn chế làm gãy nhánh vì ớt rất mong manh, thân dễ gãy.

7. Phòng trừ một số loại bệnh trên ớt chỉ thiên


7.1. Những loại sâu hại thường gặp trên ớt 

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, có thể trên cây ớt chỉ thiên sẽ xuất hiện một số loại sâu làm hại cây như sau: sâu xám, sâu khoang cắn lá, bọ trĩ, rệp mềm, nhện đỏ,...cần những loại thuốc đặc trị để loại bỏ những loại sâu bệnh này. Sản phẩm Vansi của VNFarm chuyên đặc trị bệnh sâu hại cây trồng.

7.2. Những loại bệnh hại cây trồng

Những loại bệnh làm hại cây trồng: Bệnh vàng lá, đốm lá, thối quả, rụng trái, sương mai, bệnh phấn trắng...Để xử lý một cách triệt để người trồng có thể tìm sản phẩm đặc trị Trium của VNFarm.

 Nếu bạn muốn nhận tư vấn thuốc trong quá trình canh tác cây ớt chỉ thiên thì hãy liên hệ trực tiếp với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Kỹ thuật trồng ớt chỉ thiên đúng sẽ mang đến một mùa vụ bội thu cho người trồng. Hy vọng VNFarm sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin và trải nghiệm tuyệt vời ở những bài viết tiếp theo. 


Liên hệ