Cách trồng cây ớt từ hạt tại nhà ăn quanh năm

10:03:03 21/02/2023

Gieo hạt ớt bao lâu thì nảy mầm? Cách trồng cây ớt từ hạt tại nhà? Là câu hỏi mà nhiều bạn trồng ớt thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng VNFarm xem hết bài viết bên dưới đây nhé.

Xem nhanh

>>> Thuốc trị phấn trắng trên cây rau

1. Cây ớt


Ớt có tên khoa học là Capsium frutescens , thuộc họ Cà Solanaceae. Ớt có thể làm gia vị (ớt cay), làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biến trên thế giới. Ớt có nguồn gốc từ Nam Mỹ và trồng phổ biến trên thế giới. 

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng ớt

2.1. Chọn hạt giống ớt 


Trên thực tế, hầu như tất cả các loại ớt đều được trồng lên từ hạt. Nên tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn những loại hạt của những giống ớt khác nhau. Điển hình: ớt hiểm, ớt chỉ thiên,.. rất cay nên chỉ được dùng cho một số người thích vị cay nhiều. Ớt chuông vừa dùng để trang trí, cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho người ăn,....

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả khi gieo trồng bạn có thể lựa chọn những giống ớt tại địa phương phù hợp với thổ nhưỡng sẽ phát triển tốt hơn. Lưu ý, bạn nên chọn những quả ớt già để lấy hạt gieo trồng. 

Ngoài ra, hạt giống ớt được bán trên sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,...hầu như đều được xử lý kháng bệnh, bạn có thể yên tâm mua về gieo trồng. 

2.2. Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng ớt tại nhà


Đất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cây. Đất cần đạt những điều kiện sau: 

  • Chuẩn bị đất thoáng khí, giàu chất dinh dưỡng, hữu cơ, có độ tơi xốp, không quá khô cằn. 

  • Có thể sử dụng phân bón, hoặc men vi sinh để tiêu diệt những mầm bệnh. Đạm cá là một trong những lựa chọn của bạn dùng để bón cho ớt. Thời gian bón nên là 15 đến 25 ngày sau khi trồng và giai đoạn đã đậu trái. 

Dụng cụ cần có: khay ươm hạt ớt, chậu trồng ớt. Tuy nhiên, đối với những gia đình có đất trống có thể trồng trực tiếp xuống đất không cần qua chậu. 

Dưới đây là chi tiết cách trồng ớt bằng hạt

3. Hướng dẫn cách trồng cây ớt từ hạt đơn giản tại nhà

Để trồng cây ớt từ hạt thành công bạn cần qua bước ươm hạt ớt. Dưới đây là chi tiết cách ươm hạt ớt

Xem thêm:

Bước 1: Ngâm hạt giống 


Hạt ớt đem đi gieo trồng cần được ngâm trong nước có nhiệt độ 50 độ C trong khoảng từ 2 đến 8 tiếng. 

Bước 2: Cách gieo hạt ớt


Sau quá trình ngâm ủ sử dụng khay nhựa được chia làm nhiều ô vuông nhỏ bên trong. Cách gieo hạt ớt như thế nào? Đục lỗ thoát nước nhỏ bên dưới, sau đó cho đất vào từng khung nhỏ trong khay nhựa và gieo hạt ớt. Trong thời điểm này, người trồng cần cung cấp đủ lượng nước cho cây, để hạt nảy mầm và phát triển. Ngoài ra, bạn có thể bật đèn qua đêm để kích thích quá trình hạt nảy mầm nhanh hơn dự kiến. 

Gieo hạt ớt bao lâu thì nảy mầm? Thông thường, để hạt ớt nảy mầm mất từ 2 đến 3 ngày. 

Bước 3: Trồng cây non


Khi cây non được ươm nảy mầm thành cây con khoảng 10-15cm. Bạn cẩn thận mang cây con ra trồng trên luống đất hoặc chậu đã được chuẩn bị sẵn đất.

Để cây phát triển khỏe mạnh, nên trồng những cây non thưa ra. Khoảng cách hợp lý nhất là 30cm. Không nên trồng quá gần nhau vì ớt là cây có rễ chùm.

Những bệnh ảnh hưởng nghiệm trọng đến năng suất, sức khoẻ cây ớt

4. Cách chăm sóc cây ớt được trồng từ hạt

Tỉa nhánh cây ớt


Khi cây con phát triển tầm 20cm, bạn hãy bắt đầu tỉa nhánh cho cây trồng. Tập trung tỉa các nhánh, cành nằm dưới điểm phân cành để gốc ớt thông thoáng và lá ớt có thể phân tán rộng hơn.

Dọn sạch cỏ dại, xới đất, bắt sâu bệnh quanh gốc cây để cây được phát triển tốt hơn.

Tưới nước


Nếu đất khô nên tưới một ngày một lần, đất ẩm thì 2 ngày một lần.

5. Thời gian thu hoạch ớt


Nếu điều kiện về đất, nước, khí hậu cung cấp hoàn hảo cho ớt, cách ươm hạt ớt được áp dụng thành công thời gian đơm hoa và có quả chỉ sau 2 tháng. Đến giữa tháng thứ 3 sẽ thu hoạch được đợt quả đầu tiên. Tuy nhiên, để ớt chín hẳn và đạt chất lượng cần đợi khoảng 20 đến 30 ngày tiếp theo. 

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết. Đọt ớt non có thể đem đi nấu canh tập tàng, đây là đặc sản của người dân Nghệ Tĩnh. 

Cách trồng ớt bằng hạt mang lại năng suất cao khi gieo không khó, nếu bạn áp dụng từng bước được đề cập cụ thể phía trên. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho bạn đọc những kiến thức thú vị, hữu ích nhất. Nếu bạn cần tư vấn thuốc trị bệnh sinh học thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để nhận được hỗ trợ tư vấn ngay hôm nay.


Liên hệ