Kỹ thuật trồng ổi Nữ Hoàng ra trái siêu ngon, siêu ngọt

09:51:03 10/03/2023

Thực hiện đúng kỹ thuật trồng ổi Nữ Hoàng thì ổi mới nhanh phát triển, ra nhiều quả và tuổi thọ cao. Tất cả thông tin liên quan đến cách trồng, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh ở ổi Nữ Hoàng sẽ được VNFarm bật mí trong bài viết dưới đây

Xem nhanh


Cây ổi Nữ Hoàng là cây gì?

1. Tìm hiểu về cây ổi Nữ Hoàng

Ổi Nữ Hoàng có nguồn gốc từ Đài Loan và sinh trưởng, phát triển tốt ở khí hậu Việt Nam bởi vì đây là loại cây ưa nắng. Đây còn loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể ví dụ như vitamin C và các chất chống oxy hóa, chất xơ. 

Cây ổi Nữ Hoàng có diện mạo không khác biệt với các loại ổi truyền thống khác. Có thể đạt đến chiều cao 3m khi trưởng thành, trái có dạng hình cầu và gân dọc theo trái.

Giá ổi Nữ Hoàng tại các siêu thị được bán với giá ổn định khoảng 35.000 VNĐ tuỳ thuộc vào từng thời điểm. Đây cũng là loại trái cây được xuất khẩu nhiều ra thị trường nước ngoài. Nhu cầu thị trường đầu ra ổn định mang lại kinh tế cho nhiều hộ gia đình trồng ổi.

2. Điều kiện sinh trưởng phát triển tốt của ổi Nữ Hoàng

Nhiệt độ tốt để trồng ổi Nữ Hoàng duy trì ở mức 25 đến 30 độ C. Ổi Nữ Hoàng chịu nóng khá tốt nhưng chịu lạnh kém, dưới 18 độ C cây sẽ sinh trưởng kém và trái sẽ không quá to.

Lượng mưa: Lượng mưa duy trì từ 1000 đến 3000mm/năm. Ổi Nữ Hoàng là giống cây ưa hạn và có khả năng chịu úng tốt, nếu thời tiết khô thì rễ sẽ ăn sâu xuống để hút nước, còn đủ ẩm thì rễ sẽ ăn theo chiều ngang. 

Đất: Trong kỹ thuật trồng ổi Nữ Hoàng thì giống ổi này hợp với nhiều loại đất canh tác. Nhưng đất thịt nhẹ, đất phù sa, tơi xốp, tầng canh tác thì ổi sẽ cho trái ngon, ngọt hơn.


Điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển tốt

3. Chọn giống ổi Nữ Hoàng

Nên lựa chọn giống ở các địa điểm chuyên bán cây giống. Cây giống khỏe, không bệnh tật, chiều cao cây từ 50cm trở lên và được trồng trong bầu đất có kích thước khoảng 10x22cm.

4. Thời vụ và mật độ thích hợp để trồng ổi Nữ Hoàng

4.1. Thời vụ trồng ổi Nữ Hoàng

Thời điểm phù hợp để trồng ổi Nữ Hoàng đó chính là vào tháng 4, tháng 6 dương lịch.

4.2. Mật độ trồng ổi Nữ Hoàng

Mật độ thích hợp để trồng ổi Nữ Hoàng đó là 3mx3m. Khu vực đất tốt, điều kiện chăm sóc đất tốt thì bà con có thể trồng ở mật độ từ 100 đến 105/cây trên 1000m2, nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cây trồng.

5. Hướng dẫn cách trồng ổi Nữ Hoàng nhanh ra quả

Cách trồng ổi Nữ Hoàng bằng cây chiết có khả năng là cho quả nhanh hơn, tuy nhiên tuổi thọ cây lại không cao.

Tùy thuộc vào độ cao của đất, đào những hố 40x40x40 ở những gò đất cao. Đối với những mô đất thấp thì phải vun trồng cao lên 30cm, rộng khoảng 50-80cm để tránh tình trạng ngập úng.Thực hiện bón lót chung với vôi khoảng một tháng trước khi trồng để tiêu diệt sạch mầm bệnh.


Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây ổi Nữ Hoàng

Cách trồng ổi Nữ Hoàng:

  • Sau khi mua cành chiết từ cửa hàng thì tiến hành cắt bỏ bao nilon quấn quanh rễ. Sử dụng kéo để loại bỏ những rể bị hư.
  • Đặt cây giữa mô đất trồng và lấp đất vừa ngang bằng mặt bầu. Đào một cái lỗ có chiều sâu bằng với độ dài của rễ cây. 
  • Sau khi thực hiện xong cách trồng ổi Nữ Hoàng, bà con cần làm cọc để cắm giữ cho cây luôn chắc chắn, tưới nước 2 lần mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho cây.

6. Cách chăm sóc cây ổi Nữ Hoàng

Để ổi Nữ Hoàng nhanh ra quả thì bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật trồng ổi Nữ Hoàng và kỹ thuật chăm sóc ổi Nữ Hoàng, chi tiết cách chăm sóc như sau:

6.1. Tưới nước

Cây ổi Nữ Hoàng có đặc điểm là có thể chịu hạn, chịu úng tốt. Tuy nhiên để cây phát huy hết năng suất ta nên chú ý đến tần suất tưới nước hàng ngày, nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều. Chú ý vào những ngày nắng to và vào những giai đoạn cây sắp ra trái.

6.2. Phân bón

Cách trồng ổi Nữ Hoàng hiệu quả nhanh ra trái đó chính là bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng đều đặn

Năm đầu tiên: phân hỗn hợp tỷ lệ 12 - 15 - 18, 4 lần bón phân NPK mỗi lần 100g cùng với 50g amon sunphat.

Năm thứ hai: bón phân hỗn hợp 4 lần, mỗi lần 200g, cùng với 100g amon sunphat

Năm thứ ba: 4 lần bón phân hỗn hợp mỗi lần 300g, cùng với 150g amon sunphat và với 50g magie sunphat.

Những năm tiếp theo, khi ổi đã ra hoa rộ, tăng cường lượng phân bón lên và tính thêm số lượng NPK trong sản lượng quả thu hoạch. Một tháng trước khi ra hoa, người ta thường bổ sung phân đạm để kích thích ra trái.


Chi tiết cách chăm sóc cho cây ổi Nữ Hoàng

Xem thêm:

6.3. Cắt tỉa

Khi cây đạt chiều cao khoảng 1,5m bà con nên thực hiện tạo tán, tỉa cành, bấm đọt. Việc này giúp dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch. Sau trồng khoảng 3 tháng khi thân cây ra những đọt, những cành cấp 1. Khi vỏ đọt xuất hiện bánh tẻ, ta cắt một nửa chiều dài đọt. 

Từ những cành cấp 1 sẽ đâm ra 2 đọt mới ở nách và các cặp lá gần vết cắt (cành cấp 2). Khi các cành cấp 2 này trưởng thành đủ sẽ lại tiếp tục cắt đọt và tạo tán. Tính từ gốc đọt thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 - 5 cặp lá, cách mặt đất 1,2m. Tiến hành loại bỏ những chồi yếu, chỉ giữ lại vài cành cấp 1 và 10 cành cấp 2 và hệ thống thống cành cấp 3. Khi những quả ổi non đã đậu thì tiến hành bấm ngọn đọt thứ 3.

6.4. Phòng sâu bệnh hại

Thời kỳ tháng 6 - 7 sau khi cây ra trái thường sẽ bị ruồi đục giòi đục luỗng, quả không ăn được, tỷ lệ bị ruồi đục đôi khi lên đến 70 - 80% số quả chín. Để phòng tránh các loại sâu bệnh miệng hút, nhất là rệp sáp phá hoại ở những vườn ổi và các loại: sâu đo, sâu kén đục lá cùng một số sâu róm rất to ăn lá và quả non, bà con nên sử dụng biện pháp bọc bao nilon quanh trái.

Ngoài ra cần làm cỏ thường xuyên để phòng trừ sâu bệnh hại, làm cỏ 2 vụ chính là vụ xuân và vụ thu. Cần xới sạch toàn bộ diện tích vụ mỗi khi làm; một năm xới gốc 2 - 3 lần.

6.4.1. Thuốc phòng trừ bệnh

Sâu ăn lá, sâu cuốn lá, sâu đục quả thì nên sử dụng sản phẩm Leven chuyên điều trị sâu trên cây ăn quả.

Bệnh thối quả thì sử dụng sản phẩm Venri chuyên điều trị bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra.

Kích thích cây ra hoa đậu quả thì có thể sử dụng sản phẩm Vita.

Kích thích ra rễ, kéo đọt thì sử dụng sản phẩm Gegen.

Đây là sản phẩm sinh học có tác dụng nhanh, an toàn với con người và không gây ô nhiễm môi trường. Để tư vấn sản phẩm kỹ hơn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202


Thời gian thu hoạch ổi Nữ Hoàng

6.5. Thu hoạch ổi Nữ Hoàng

Thu hoạch có thể là giai đoạn vui nhất trong toàn bộ kỹ thuật trồng ổi Nữ Hoàng. Sau 8 tháng trồng, ổi Nữ Hoàng bắt đầu cho trái, từ sau 2,5 đến 3 tháng tính từ thời điểm ra bông thì có thể thu hoạch ổi Nữ Hoàng.

Thu hoạch vào thời tiết mát mẻ, thu khi ổi chín khoảng 80 đến 90%. Dùng kéo để cắt, khồng dùng tay bẻ sẽ làm quả bị xước và ảnh hưởng đến các đọt non.

Những kỹ thuật trồng ổi Nữ Hoàng trong bài viết đã đã cung cấp tất tần những thông tin cần cho bà con. VNFarm mong rằng bà con có thể áp dụng thành công và sẽ trồng ra được những cây ổi Nữ Hoàng thật nhiều trái giòn, ngon và ngọt. 


Liên hệ