Cách trồng cây lựu mang lại năng suất cao

10:32:21 10/03/2023

Cách trồng cây lựu như thế nào? Trồng lựu bao lâu có trái? Đây là những thắc mắc chung đối với bà con trồng lựu, bài viết ngày hôm nay VNFarm hướng dẫn chi tiết về cách trồng và chăm sóc cây lựu phát triển tốt và nhanh ra quả.

Xem nhanh


Trồng cây lựu bao lâu thì ra trái?

1. Trồng lựu bao lâu có trái?

Trồng lựu bao lâu có trái? Từ quá trình gieo trồng đến khi ra hoa kết quả phải mất 2 năm đối với phương pháp gieo hạt. Phương pháp chiết cành cây bén rễ rất nhanh và thời gian ra hoa, kết trái chỉ mất 1 năm. 

2. Tìm hiểu về cây lựu 

Cây lựu có tên khoa học là Puni-cagranatum L, có nguồn gốc Tây Nam Á. Đây là giống cây thân gỗ có chiều cao trùng bình từ 5 đến 8m. Cây lựu được trồng để làm cảnh, làm thuốc hoặc lấy quả. 

Lựu được trồng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở tác dụng ăn quả, cây lựu còn có ý nghĩa quan trọng trong các vị thuốc đông y. Tất cả các thành phần của cây lựu đều có thể sử dụng. Vì vậy, mà cây lựu ngày càng được trồng phổ biến hơn. Để hiểu rõ hơn cách trồng cây lựu thì hãy cùng VNFarm xem hết bài viết này.

3. Tiêu chuẩn chọn giống lựu

Có nhiều cách trồng cây lựu khác nhau. Điển hình trồng lựu bằng hạt, tuy nhiên phương pháp này sẽ mất thời gian rất lâu để cây ra trái và không mang lại giá trị kinh tế cho người trồng. Vì vậy, phương pháp chiết nhánh chiếm ưu thế, cây sẽ rất nhanh bén rễ. 

Hơn nữa, cây lựu có thể trồng bằng phương pháp chiết con, cây lựu sẽ nhảy rất nhiều con, nếu chiết vào mùa mưa sẽ cho ra hiệu quả cao.

4. Thời vụ và mật độ trồng cây lựu

Thời vụ trồng lựu: Mùa mưa là mùa thích hợp nhất để trồng lựu, lúc này đất luôn trong tình trạng ẩm ướt, không sợ thiếu nước. Vì vậy bà con sẽ tiết kiệm được phần lớn chi phí và công sức để tưới nước cho cây. 


Thời vụ và mật độ trồng lựu

Mật độ trồng lựu: Nếu diện tích trồng lựu rộng như ở ngoài vườn, bà con trồng cây cách cây 3m (3m x 3m). Nếu trồng trong chậu làm cảnh, chậu phải có lỗ thoát nước và đặt tại vị trí có ánh sáng.

5. Điều kiện để cây lưu phát triển tốt 

 • 25 đến 35 độ C là nhiệt độ thích hợp để trồng lựu. Theo các chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp, lựu là loài cây đặc biệt không ưa lạnh. Lựu chịu được không khí lạnh trong khoảng thời gian rất ngắn. Nếu trồng lựu ở nơi có nhiệt độ dưới 20 độ C cây sẽ sinh trưởng cực kỳ chậm hoặc có thể chết. 

 • Đất trồng thích hợp để trồng lựu là đất phù sa, đất cát, đất đỏ, đất thịt,...

 • Cây lựu rất ưa nắng, nên việc trồng lựu trong bóng râm là không nên. Cây sẽ rất chậm phát triển, năng suất thấp và hiệu quả kinh tế không có. 

6. Hướng dẫn cách trồng cây lựu nhanh ra quả

Hiện này có 2 cách trồng cây lựu phổ biến đó là trồng lựu bằng hạt, trồng lựu bằng quả.

6.1. Cách trồng lựu bằng hạt 

 • Với cách trồng cây lựu bằng hạt. Chọn ra những quả lựu đã già, bỏ đi phần mọng nước, giữ lại hạt bên trong. Rửa sạch hạt và để ráo. 

 • Lấy hạt lựu đi ủ bên trong khăn ấm. Bỏ chiếc khăn vào bọc nilon và để vào môi trường có độ ẩm cao, ánh sáng vừa, nắng không quá gắt. Cần để khăn ủ vào bọc nilon thoáng, không khí có thể lọt vào bên trong, từ đó hạt có điều kiện nảy mầm. 

 • Khoảng 10 ngày sau khi ủ hạt, quan sát hạt đã nảy mầm chưa. 

 • Chuẩn bị đất trồng như điều kiện kể trên, lấy hạt nảy mầm bỏ vào đất trồng. Giai đoạn đầu mới gieo hạt, nên tưới nước đầy đủ để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cần để hạt lựu vừa được gieo ở nơi có ánh sáng, tránh các bóng râm. 

 • Chỉ khoảng sau 6 tuần, bạn có thể nhận thấy sự phát triển rõ rệt của cây lựu. Với chiều cao từ 8 đến 10cm. Lúc này có thể tạo dáng cây lựu theo sở thích, tưới nước cho cây 2 lần trong ngày vào sáng và chiều tối. Để cây phát triển nhanh hơn có thể bón thúc cho cây phân hữu cơ. 


Hướng dẫn cách trồng cây lưu

Xem thêm:

6.2. Cách trồng lựu bằng chiết cành 

 • Nên chọn những cây lựu đã trưởng thành, cho quả ngon, to, ngọt để chiết lấy cành. Nhưng tốt nhất hãy chọn mua những cành chiết tại các vườn ươm, nơi bán cây giống. Như vậy thì hiệu quả sẽ cao hơn, với phương pháp chiết cành cây dễ dàng bén rễ. 

 • Nếu trồng trong vườn nhà, nên đào hố. Sau đó đem cành lựu chiết, rạch bỏ đi lớp nilon và trồng xuống hố đất đã chuẩn bị trước đó. Chú ý: hố cần đủ sâu và rộng để cây có thể sinh trưởng tốt. 

 • Tưới nước đủ liều lượng để giữ độ ẩm cây mới có thể sinh trưởng và phát triển nhanh. Sau khoảng thời gian bạn sẽ nhận thấy cây phát triển rõ rệt. Để thúc đẩy sự sinh trưởng nhanh hơn nên bón thêm phân hữu cơ. 

Dưới đây là 2 cách trồng cây lựu được nhiều bà con quan tâm nhất hiện nay. Nếu bạn đang có ý định trồng lựu thì có thể tham khảo 2 cách trên.

7. Cách chăm sóc cây lựu ra trái

Để biết cách chăm sóc cây lựu ra trái chất lượng. Hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết:

 • Cần có chế độ tưới nước đầy đủ cho cây. Nhất là mùa khô, cây rất cần nước, và vào lúc cây có trái và trái sắp chín. 

 • Diệt sạch cỏ dại: làm vườn, và giữ đất thông thoáng bằng cách thường xuyên xới đất. Vào một năm, cần xới đất ít nhất là 2 lần. Làm cỏ vụ xuân khoảng tháng 1-2, vụ thu từ 8 - 9 là phù hợp. 

 • Cắt tỉa và tạo hình: Tỉa những cành bị yếu, dày có chứa nhiều sâu bệnh, để chất dinh dưỡng tập trung nuôi những cành khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn có thể uốn và tạo hình cây lựu theo như ý muốn. 

 • Bón phân theo tỉ lệ hợp lý cho cây, đó là đối với trường hợp trồng lựu trong vườn, còn trồng lựu trong chậu thì không nên bón quá nhiều phân đạm. Ở giai đoạn cây phát triển nên bón thúc các loại phân chuồng như phân dơi, phân hữu cơ,...Cứ cách 15 đến 20 ngày lại bón một lần. Khi cây chuẩn bị ra nụ thì lại nón NPK để cây cho quả chất lượng. 

 • Phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng: Lựu rất rễ bị rầy mềm, rệp sáp tấn công. Có thể sử dụng chế phẩm sinh học Vansi chuyên điều trị rầy rệt để tiêu diệt và phòng trừ bệnh. Đây là sản phẩm sinh học có tác dụng phổ rộng, chuyên điều trị và phòng trừ rầy rệp trên cây ăn quả, sản phẩm an toàn với con người và không gây ô nhiễm môi trường.

Đây là toàn bộ quá trình và ​​cách chăm sóc cây lựu ra trái do VNFarm tổng hợp dành riêng cho bà con trồng lựu.


Thời gian thu hoạch và bảo quản cây lựu

8. Thu hoạch và bảo quản lựu

Khi vỏ lựu chuyển sang màu hường thì có thể thu hoạch. Lấy kéo cắt cuống, không nên sử dụng tay để vặn vì nhìn quả lựu sẽ không được ngon. Tránh thu hái lựu khi thời tiết ẩm ướt vì quả lựu sẽ nứt và mất giá trị kinh tế.

Cách trồng cây lựu thực sự mang lại hiệu quả đã phần nào được phổ quát qua thông tin phía trên bài viết. Hy vọng bà con cảm thấy hữu ích và bắt đầu với một vụ mùa thành công. VNFarm luôn ở đây và mang đến những kiến thức nông nghiệp bổ ích nhất cho khách hàng.


Liên hệ