Bật mí kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng, bảo tải

09:07:59 17/04/2023

Gừng là một loại cây thuốc dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với mong muốn giúp các bạn có thể tự trồng gừng tại nhà. Hôm nay, VNFarm sẽ mách bạn kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng, bao tải siêu đơn giản mà ai cũng có thể làm được.  

Xem nhanh

1. Thời vụ thích hợp trồng gừng trong bao xi măng, bảo tài 


Thời vụ Miền Bắc: Thực hiện cách trồng gừng trong bao xi măng, bao tải vào cuối đông - đầu xuân, khoảng tháng 1, 2, 3, 4 Âm lịch. 

Miền Bắc: Tiến hành kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng vào đầu mùa mưa, vào khoảng tháng 5 - 6 Âm lịch. 

2. Hướng dẫn cách gừng trong bao xi măng, bao tải

2.1. Chọn giống để trồng gừng trong bao xi măng, bao tải


Hiện nay có rất nhiều loại gừng cho năng suất, chất lượng tốt nhưng phổ biến nhất là gừng Trâu và gừng Gié. Tùy vào điều kiện và mục đích mà chọn giống gừng cho phù hợp. 

Củ gừng khi chọn làm giống phải đạt một số tiêu chuẩn như: vỏ già, bóng và con tươi, mẩy, có ít nhất hai mắt mầm. 

Trước khi đem đi ươm trồng, củ cần được phòng bệnh và diệt nấm. Một số thuốc có thể sử dụng như Validacine, Rhidomiel. 

2.2. Ủ mầm và tách mầm củ gừng trước khi đem đi trồng


Ủ mầm

Cách 1: Rải một lớp mỏng rơm rạ trên nền đất cứng, chỗ thoáng mát, xếp gừng thành 1 lớp bên trên sau đó phủ 1 lớp rơm mỏng lên trên lớp gừng. Phun nhẹ nước lên lớp rơm phủ để làm ẩm gừng. Giữ như thế cho đến khi củ gừng nhú mầm trắng thì tiến hành tách mầm. Bạn nên kiểm tra thường xuyên vì nếu lớp ủ quá nóng sẽ làm thối củ gừng. 

Cách 2: Rải một lớp cát ẩm xuống đáy sau đó rải 1 lớp gừng lên trên rồi phủ một lớp cát ẩm lên trên lớp gừng. Ủ khoảng 3 - 5 ngày để gừng nảy mầm. 

Tách mầm

Khi mầm gừng nhú trắng thì bạn có thể tiến hành tách củ giống, tách theo đốt gừng có kích thước khoảng từ 2 - 2,5 cm và có ít nhất từ 1 đến 2 mầm. 

2.3. Chuẩn bị nguyên liệu trồng gừng


Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng, bảo tải, bạn cần giặt sạch bao xi măng, đục lỗ ở đáy bao để thoát nước. 

Nguyên liệu để trồng gừng bao gồm: 

  • Đất màu tơi xốp, nhiều mùn: 2kg. 

  • Vỏ trấu: 1 xô to/gốc. 

  • Phân chuồng hoai mục, tốt nhất là phân ủ vi sinh bằng men UMUNIV 2kg/gốc, sau đó trộn đều và sử dụng vào 3 thời điểm: Khi trồng ⅓ số lượng, chăm sóc lần 1 (khi trồng được 30 - 45 ngày ⅓ số lượng, chăm sóc lần 2 khi gừng được 60 ngày ⅓, tro bếp 1 chén/gốc. 

2.4. Cách trồng gừng trong bao


Xem thêm:

Sử dụng ⅓ số nguyên liệu làm nền cho vào trong bao xi măng, bảo tải. Đặt củ gừng giống đã lên mầm vào bao, mỗi bao trồng khoảng 2 - 3 mầm, mắt gừng hướng lên phía trên. Sau đó phủ một lớp nguyên liệu làm nền dày 4cm lên trên củ gừng rồi phủ lên trên chỗ đặt củ gừng một lớp tro. Ấn chặt tay để giữ cho củ gừng không bị nghiêng và để cho đất được tiếp xúc với củ gừng. 

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật trồng gừng trong bao bao tải, bao xi măng thì cần tưới nước để giữ ẩm cho đất và để củ gừng nhanh phát triển hơn.

3. Chăm sóc gừng sau khi trồng trong bao xi măng, bao tải

3.1. Tưới nước cho củ gừng


Thường xuyên tưới nước cho cây, 2 lần/ngày để cung cấp đủ nước cho cây. Tuy nhiên, trong giai đoạn trị bệnh cho cây nên cắt giảm lượng nước tưới để hạn chế sự lây lan sang các cây khác. 

3.2. Bón phân cho gừng


Tùy thuộc vào loại đất, sức sinh trưởng của cây gừng mà bón phân với lượng phù hợp. Bón lót cho cây bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục. Kết hợp với bón thúc bằng phân Urê, kali và chia đều thành 4 lần bón. Mỗi lần cách nhau 120 ngày. 

Tiến hành bón phân bằng cách rải phân cách gốc 10cm kết hợp vun gốc lấp phân bón. Sau đó tưới nước để cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. 

3.3. Thay bao xi măng 


Sau khoảng 2 tháng gừng đã phát triển nhánh và bao xi măng cũng bị phân hủy vì vậy nên thay bao xi măng khác cho cây. Kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng có ưu điểm là có thể di chuyển dễ dàng mà không ảnh hưởng đến sức sống của cây và có thể đặt cây trong bóng mát hoặc đem ra ngoài chỗ sáng thích hợp. 

3.4. Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây gừng


Khi phát hiện bao xi măng nào bị sâu bệnh thì đem đi cách ly ngay không để lây lan sang các bao khác. Gừng thường bị một số bệnh tấn công như: 

Bệnh héo vàng lá thối rễ: Đây là bệnh rất khó trị, chủ yếu là phun thuốc ngăn ngừa sau mỗi đợt mưa kéo dài nhiều ngày hoặc phun định kỳ 10 - 15 ngày/ 1 lần, ưu tiên sử dụng Trium để phòng ngừa điều trị.

Bệnh cháy lá: Bệnh do nấm Fusarium gây ra các vết bệnh xuất hiện trên chóp lá và cháy từ chóp lá xuống. Nếu bệnh phát triển mạnh thì nấm sẽ tấn công vào nách lá, xuống củ làm chết cây. Sử dụng Venri để phòng ngừa và điều trị bệnh.

Bệnh thối vàng: Do nấm Fusarium gây vàng lá, sau đó rụng và chết, củ có các vết màu nâu, phần củ nhăn nheo và tóp lại có phủ lớp tơ màu trắng. Sử dụng Trium, Venri để phòng ngừa và điều trị bệnh.

4. Thời gian thu hoạch củ gừng trồng trong bao xi măng, bao tải


Áp dụng đúng kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng, bảo tải thì bạn có thể thu hoạch củ sau 4 tháng trồng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lấy củ làm giống thì hãy thu hoạch sau 9 tháng trồng. Khi thu hoạch, cẩn thận tránh làm xây xát củ làm mất giá trị thương phẩm và khó bảo quản, nhổ sạch bụi và rũ sạch đất. 

Gừng cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Các củ giống nên đặt vào thùng, chậu hoặc trải đều trên sàn nhà, ở dưới và trên mỗi lớp củ nên phủ một lớp đất mịn, khô, dày khoảng 1 - 2cm. Trong quá trình bảo quản có thể sử dụng một số hóa chất đặc hiệu để phòng ngừa côn trùng cắn phá. 

Trên đây là thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng gừng trong bao xi măng, bao tải đơn giản mà đem lại hiệu quả cao. Hi vọng với những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn trồng được gừng cho củ to và chất lượng. Ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức về cách trồng cây rau nhé!


Liên hệ