Quy trình kỹ thuật trồng dưa leo f1 cho năng suất cao

08:41:13 28/02/2023

Dưa leo là loại rau quả được dùng phổ biến trong bữa ăn gia đình. Dưa leo được trồng rất nhiều và mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân. Cùng VNFarm bỏ túi bí quyết về kỹ thuật trồng dưa leo f1 dựa trên kinh nghiệm của những người nông dân. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bà con có một vườn dưa leo f1 đạt năng suất cao

Xem nhanh

1. Đặc tính của cây dưa leo f1


Dưa leo là một loại rau quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, mỗi giống dưa leo khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau. Dưa leo f1 được lựa chọn sử dụng và trong nhiều là do:

 • Dưa leo f1 là những cây có khả năng kháng bệnh tốt và sinh trưởng khỏe.

 • Cây dưa leo f1 mang lại năng suất cao, trung bình mỗi vụ thu hoạch sẽ thu được khoảng 6 đến 7 tấn trong một mét vuông;

 • Dưa leo f1 có vỏ xanh mượt, không sần sùi;

 • Ăn giòn, ngọt và có thể bảo quản được lâu.

2. Các bước chuẩn bị trước khi trồng cây dưa leo f1

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng dưa leo f1 thì bạn nên chuẩn bị và tìm hiểu một số vấn đề sau:

Xem thêm:

2.1. Chuẩn bị đất trồng dưa leo f1


Dưa leo là loại cây thân leo, có rễ yếu nhất trong các loại cây cùng họ. Nên khi bước vào quy trình trồng dưa leo cần lưu ý chọn loại đất trồng phù hợp với khả năng sinh trưởng của cây. 

Nên chọn trồng dưa leo f1 ở những khu vực đất pha cát, đất thịt, những nơi có khả năng thoát nước tốt. Trộn vào đất một ít phân bón trước khi gieo hạt sẽ giúp hạt dưa leo nhanh chóng mọc mầm hơn.

2.2. Thời vụ và mật độ trồng dưa leo f1


Dưa leo có thể trồng được quanh năm nhưng sẽ có những thời điểm hội tụ được nhiều yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, môi trường,... giúp cây dưa leo được trồng phát triển tốt hơn.

Thời vụ trồng dưa leo f1 là từ 1 đến tháng 2 hoặc từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch là thời điểm rất thích hợp để cây dưa leo phát triển. Ngoài ra, cũng có thể trồng dưa leo trong mùa hè. 

Mật độ trồng dưa leo f1: hàng x hàng 0,8 m; cây x cây 0,5 m. Mật độ 31.000 cây/ha. Trồng dưa leo f1 trên luống.

2.3. Chọn và xử lý hạt giống dưa leo f1


Chọn mua hạt giống dưa leo ở những nơi bán uy tín và chất lượng. Khả năng mọc mầm của giống dưa leo f1 rất nhanh. 

Thay vì ủ giống trước khi gieo trồng thì bà con có thể tiến hành tỉa hạt giống dưa leo trực tiếp lên mặt đất. Hay ươm hạt dưa leo trong bầu đất sau đó đem cây con đi trồng cũng là một lựa chọn an toàn. Ươm hạt giống trong bầu giúp việc chăm sóc cây dưa leo dễ dàng hơn và kiểm soát được sự xuất hiện của sâu bệnh.

2.4. Kỹ thuật trồng dưa leo f1


Kỹ thuật trồng dưa leo f1 hoặc các giống dưa leo khác đều được thực hiện rất đơn giản. Cách trồng dưa leo f1 rất đơn giản:

 • Chỉ được tiến hành trồng dưa leo f1 vào buổi sáng sớm hoặc khi chiều tối. Tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Trồng dưa leo f1 khi thời tiết nắng nóng sẽ làm cây dưa leo bị héo, khả năng dưa leo f1 phục hồi lâu hơn. 

 • Xới đất thật tơi xốp, đào một hố đất sâu và cho cây dưa leo f1 con xuống, hố sâu 7 đến 10cm, đường kính 4 đến 5 cm. Khi đặt cây non xuống đất cần chú ý thực hiện nhẹ tay. Phủ lên gốc dưa leo một ít rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ độ ẩm cho gốc cây, tưới nước sau khi trồng. 

Bệnh hay thường gặp phải khi trồng dưa leo f1

3. Hướng dẫn cách chăm sóc dưa leo f1

Nếu bạn áp dụng đúng kỹ thuật trồng dưa leo f1 thì quá trình chăm sóc cũng đơn giản hơn. Để dưa leo f1 phát triển tốt khi chăm sóc bạn cần chú ý một số điều sau:

3.1. Làm giàn cho cây dưa leo f1


Tiến hành làm giàn khi cây dưa leo có ngọn. Việc tạo nhiều chỗ bám cho cây dưa leo cũng là điều kiện giúp cây ra nhiều quả hơn. Nên làm giàn cao ráo, thoáng mát để hạn chế được sự xuất hiện và tình trạng ủ bệnh của nhiều loại vi sinh vật gây hại.

3.2. Tưới nước


Các loại cây đều cần được cung cấp đủ nước mới có thể phát triển và cho năng suất cao. Đối với cây dưa leo cũng vậy:

 • Sử dụng nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm để tránh làm ảnh hưởng đến sự sống của cây dưa leo;

 • Tùy vào điều kiện thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cây cho phù hợp;

 • Những cây non cần được tưới nước thường xuyên, để cây hấp thụ dễ dàng các chất dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh và lớn nhanh;

 • Trong thời gian dưa leo ra hoa, kết quả cần chú ý giữ độ ẩm cho đất. Việc cung cấp đủ nước cho cây trồng trong giai đoạn này sẽ mang lại năng suất cao, quả dưa leo đạt chất lượng tối đa.

3.3. Bón phân


Tùy vào mỗi thời kỳ sinh trường mà nhu cầu dinh dưỡng của cây dưa leo sẽ khác nhau.

 • Thời kỳ cây con: bón phân đạm vì lúc này cây cần đạm để phục vụ cho quá trình phát triển thân và lá;

 • Thời kỳ cây ra hoa, kết quả: tăng cường bón phân kali, thúc đẩy quá trình tạo quả.

3.4. Kiểm soát côn trùng gây hại


Sức khỏe cây dưa leo và năng suất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các loại sâu bệnh gây hại. Trong quá trình trồng và chăm sóc dưa leo cần có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tiến hành dọn dẹp và giữ vệ sinh khi vườn. Cắt tỉa và loại bỏ những đoạn dưa leo bị sâu hại. Nếu thật sự cần thiết có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc sinh học.

 • Một số loại sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ bệnh 

Đối với những loại sâu xám, sâu xanh, sâu ăn lá thì có thể sử dụng sản phẩm Leven VNFarm.

Đối với các loại côn trùng như rầy, rệp thì có thể sử dụng sản phẩm Vansi VNFarm.

Đối với bệnh sương mai, phấn trắng, nấm hồng thì có thể sử dụng sản phẩm Venri VNFarm.

Đối với các bệnh do Virus thì nên sử dụng sản phẩm Tabi VNFarm.

Tất cả sản phẩm trên đây đều là sản phẩm sinh học có tác dụng nhanh, giúp phòng ngừa và tiêu diệt bệnh hiệu quả. Sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại VNFarm, đặc biệt chúng tôi sẽ hoàn trả 100% nếu sản phẩm không có tác dụng.

3.5. Thu hoạch dưa leo f1


Sau khi hoa cái dưa leo f1 nở hoa thì khoảng 5 đến 7 ngày là có thể thu hoạch quả, quả dưa leo f1 sẽ có chiều cao trung bình là 16 đến 18cm, đường kính từ 3 đến 3,5cm, khối lượng là 110 đến 120gam/quả. 

Dùng kéo cắt cả cuống dưa leo khi thu hoạch, hạn chế dùng tay. Nên thu hoạch dưa leo vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Dưa leo sau khi thu hoạch có nên sắp xếp gọn gàng và vận chuyển nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng quả. 

Dưa leo f1 cho quả có năng suất và chất lượng tốt. Việc canh tác dưa leo f1 đã cải thiện đời sống của nhiều người nông dân. VNFarm cảm thấy rất hạnh phúc vì có cơ hội chia sẻ với quý bà con một vài kỹ thuật trồng dưa leo f1 mang lại năng suất cao. 


Liên hệ