3 cách làm giàn dưa leo ngay tại nhà cực dễ dàng

09:08:28 23/02/2023

Dưa leo có mặt trong bữa ăn của hầu hết gia đình Việt. Chính vì vậy, mà xu hướng trồng dưa leo tại nhà ngày càng gia tăng. Bên cạnh cách trồng dưa leo thì cách làm giàn dưa leo cũng được quan tâm không ít. VNFarm hướng dẫn bạn 3 cách làm giàn dưa leo cực đơn giản.

Xem nhanh

1. Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo tại nhà

1.1. Vật dụng làm giàn dưa leo


  • Có thể lựa chọn nhiều loại chất liệu khác nhau để làm giàn. Điển hình như bê tông, cọc tre, nứa, sắt,...tuỳ vào diện tích và điều kiện cho phép. Ngoài ra, có thể chuẩn bị lưới để che chắn dưa leo.

  • Độ cao của giàn thích hợp là từ 1.5 đến 2.5m. Dựa vào thông tin trên mà bạn có thể chọn cọc sao cho phù hợp. 

  • Giàn dưa leo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi điều kiện thời tiết nắng, gió thất thường. Vì vậy, cần chọn lựa chất liệu cho thật bền chắc. 

1.2. Cách làm giàn dưa leo


>>> Dưa leo vào mùa mưa cũng hay mắc các bệnh do nấm gây ra như bệnh phấn trắng trên dưa leo, dưa chuột. Không chỉ dưa leo mà một số cây trồng khác cũng mắc bệnh phấn trắng như bệnh phấn trắng trên cây dâu tây.

Đối với cách làm giàn dưa leo, bạn cần chú ý đảm bảo độ chắc. Để khi dưa đeo bám, ra hoa kết trái vẫn có khả năng chịu được sức nặng. Khi giàn có độ chắc nhất định, rễ sẽ có chỗ chịu lực và phát triển tốt nhất có thể. Năng suất sẽ được tối ưu hơn. 

Nếu bạn chọn vật dụng trồng dưa leo ngay trong thùng xốp. Có thể làm giàn bằng cách cắm cọc trực tiếp vào thùng và cho tựa vào tường. 

2. Làm giàn kiểu chữ A


Cách làm giàn dưa leo kiểu chữ A thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Dùng những cọc tre cắm xuống đất tạo khung sườn hình chữ A cho giàn. Khung sườn được kết chặt với nhau bằng dây chì hoặc kẽm đều được. 

Bước 2: Dùng tấm lưới đã chuẩn bị trước vắt lên xà ngang trên khung hình chữ A. Kéo căng ra và trải tấm lưới giàn đều ra hai bên. Sau đó, cố định lưới bằng cách dùng dây cước buộc vào sườn của giàn. 

3. Làm giàn đứng


Cách làm giàn dưa leo đứng hay còn gọi là giàn chữ I sẽ được thực hiện các bước sau:

Xem thêm:

Bước 1: Cắm cọc xuống đất song song với nhau, tương tự như hai chữ I ngang với nhau. Các nhau khoảng từ 2 đến 3m. 

Bước 2: Phía trên nóc của cọc, bạn giăng dây vào. Sau đó, phía dưới mép chân cọc thì tjo một khung sườn cho giàn. 

Bước 3: Giăng lưới cho giàn, buộc các góc lưới vào các dây chằng liên kết trên, phía dưới cọc của khung sườn của giàn. Cột cố định các dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau khoảng 0.5m là phù hợp. 

Bước 4: Dùng tấm lưới lớn để kéo trải căng ra che nắng phủ nóc cho giàn dưa leo. Đối với một số hộ gia đình không muốn phủ nóc có thể cắt bớt bước này. 

4. Làm giàn dưa leo nghiêng vào tường


Đối với trường hợp trồng dưa leo trong chậu hoặc trong thùng xốp trên sân thượng, bạn có thể làm giàn nghiêng tựa vào vách tường. Dùng lưới giăng làm giàn để dây dưa leo bám lên.

Một số bệnh thường thấy khi trồng dưa leo:

5. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng giàn dưa leo


Để có thể sử dụng giàn dưa leo lâu dài bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Khi làm giàn cho dưa leo, cần chú ý cho cây leo phân bố đều trên lưới.

  • Tỉa bỏ những nhánh gốc và nhánh bị sâu bệnh. Để giàn được thông thoáng và tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

  • Sau mỗi vụ, cần cắt bỏ cây trồng để khô dây thì mới tiến hành trồng vụ mới. 

Cách làm giàn dưa leo phụ thuộc vào không gian và nhu cầu của từng gia đình khác nhau. Không nhất định phải theo cách làm giàn chữ A hoặc giàn đứng mà linh hoạt nhiều cách khác nhau. Phía trên là một phần thông tin được phổ quát bởi VNFarm. Chúng tôi luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.


Liên hệ