Kỹ thuật trồng cây nhãn mang lại hiệu quả kinh tế cao

09:27:53 06/03/2023

Nhãn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhờ có cây nhãn mà cuộc sống bà con ở các tỉnh thành được cải thiện rõ rệt. Để cây trồng được sinh trưởng phát triển tốt quý bà con có thể áp dụng kỹ thuật trồng cây nhãn mà VNFarm chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xem nhanh

Tìm hiểu về cây nhãn


Nhãn là một loài trái cây rất phổ biến ở khu vực Châu Á. Ở nước ta nhãn được trồng khá phổ biến và diện tích trồng ngày mở rộng do đem lại hiệu quả kinh tế cao. Quả nhãn hình tròn và có kích thước nhỏ thường có xu hướng mọc thành từng chùm và có vị ngọt thanh. 

Nhãn có thể ăn trực tiếp, đem sấy khô, đóng hộp,... Ngoài ra nhãn còn được dùng để chế biến các món ăn như kem nhãn, chè nhãn…

Kỹ thuật trồng cây nhãn mang lại hiệu quả cao

Thời vụ và mật độ trồng cây nhãn


 • Thời vụ trồng cây nhãn

Từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5 chính là thời gian lý tưởng nhất để trồng nhãn. Trong thời điểm này trời trời có mưa, sẽ giúp cây lớn nhanh, tiết kiệm được công sức tưới nước. 

Cây nhãn có thể trồng quanh năm nhưng nếu trồng vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước cho cây. Nếu mưa qua nhiều thì đất sẽ bị ngập nước làm cho cây bị úng và chết đi.

 • Khoảng cách giữa các cây nhãn

Bà con nên cân đối khoảng cách giữa các cây nhãn để tránh tình trạng tán cây chồng chéo lên nhau làm cây không hấp thụ được ánh sáng mặt trời. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển và chất lượng quả. 

Vì vậy, bà con có thể cân nhắc trồng cây nhãn theo hàng với khoảng cách 6m giữa các cây.

Xem thêm:

Chuẩn bị đất trồng


Đất trồng chính là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng cây nhãn quyết định nên chất lượng và năng suất cây trồng. Nhãn có khả năng thích ứng tốt, có thể trồng trên nhiều loại đất. 

Nên trồng cây nhãn ở các vùng đất cát, đất cát pha, đất cồn, đất phù sa ven sông, thì cây có thể phát triển và cho năng suất cao nhất. Không trồng nhãn trên đất sét nặng vì đây là loại đất có khả năng thoát nước kém dễ dẫn đến tình trạng ngập úng hại cây trồng.

Chọn giống cây nhãn


Chọn giống cây trồng là bước có ý nghĩa quan trọng nhất trong những chia sẻ về kỹ thuật trồng cây nhãn. Nhãn giống hiện nay rất đa dạng: nhãn tiêu da bò, nhãn long, nhãn giồng da bò, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu,... Mỗi loại nhãn có hương vị và đặc trưng riêng. Khi chọn nhãn giống cần lưu ý lựa chọn những nơi cung cấp giống uy tín và chất lượng. Chỉ lựa chọn giống nhãn có khả năng sinh trưởng tốt và khỏe mạnh. Tùy vào điều kiện khí hậu và tính chất đất nên chọn loại nhãn cho phù hợp:

 • Nhãn tiêu da bò: Ưu điểm của giống nhãn là phát triển nhanh chóng và đem lại năng suất cao. Cơm dày, vị ngọt vừa phải và thơm nhẹ.

 • Nhãn long: Giống nhãn này được rất nhiều người lựa chọn. Loại nhãn này cho năng suất cao nhưng có nhược điểm là chất lượng quả không tốt cơm mỏng, hạt to.

 • Nhãn xuồng cơm vàng: Loại nhãn này rất được lòng người tiêu dùng vì chất lượng quả rất tốt. Cơm dày và thơm ngon. Tuy nhiên không mang lại năng suất cao. 

 • Nhãn giồng da bò: Cây nhãn này có nhược điểm rất lớn là không mang lại hiệu quả kinh tế cao do mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 lần. Thay vào đó nhãn giồng da bò cho trái lớn, cơm dày và cực kỳ thơm ngon.

Nhân giống cây trồng nhãn


Trong kỹ thuật trồng cây nhãn có nhiều phương pháp để nhân giống, trong bài viết này VNFarn chia sẻ đến quý bà con 2 phương pháp nhân giống phổ biến và mang lại năng suất cao nhất:

 • Phương pháp ghép cành: Sử dụng phương pháp này giúp cây giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ. Từ đó, sớm cho quả và có khả năng phát triển tốt. Trong quá trình tiến hành ghép cành nên cẩn thận tránh làm cây mẹ bị nhiễm bệnh. Tiến hành chăm sóc cây thật kỹ sau khi ghép.

 • Phương pháp chiết cành: Phương pháp này cũng có những ưu điểm vượt trội như phương pháp ghép cành. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này sẽ làm cây bị lão hóa, cây bị yếu và dễ ngã.

Cách trồng cây nhãn đúng kỹ thuật


Nên tiến hành trồng cây khi thời tiết mát mẻ, để tránh tình trạng cây bị mất sức. Cách trồng cây nhãn rất đơn giản, đối với những cây con chỉ cần rạch bỏ túi bầu và cho cây xuống hố đất đã chuẩn bị. Tiến hành đắp đất quanh rễ cây và nén thật chặt. Tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. Có thể tiến hành bỏ thêm phân chuồng để cây phát triển nhanh. 

Dưới đây là chi tiết kỹ thuật trồng cây nhãn được VNFarm tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế tại các nhà vườn trồng nhãn ở khu vực miền Nam.

Cách chăm sóc cây nhãn cho năng suất cao

Để cây nhãn có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng nhãn và kỹ thuật chăm sóc cây nhãn. Chi tiết cách chăm sóc cây nhãn được tiết lộ ở bài viết dưới đây.

Tưới nước cho cây nhãn


Cần tiến hành tưới nước đều đặn cho cây nhãn trong thời gian mới trồng cho đến khi cây con ra nhiều lá. Nhãn cần được cung cấp đầy đủ lượng nước cần mới có thể phát triển nhanh và cho quả nhiều. 

Trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài thì nên lưu ý đào thêm rãnh thoát nước tránh xảy ra tình trạng ngập úng làm chết cây. Trong mùa mưa có thể không cần tưới thêm nước. Việc duy trì lượng nước vừa phải sẽ giúp cây trồng phát triển thuận lợi và không xảy ra các bệnh thối rễ hay chết cây.

Bón phân cho cây nhãn


Để có một vườn nhãn có năng suất cao nên chú ý việc cung cấp đầy đủ lượng phân bón cho cây. Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và độ tuổi của cây nên có liều lượng bón cho phù hợp.

 • Sau khi thu hoạch quả: Tiến hành bón 30% đạm, 30% kali, 80% lân giúp cây phục hồi và thúc đẩy quá trình phát triển cành.

 • Khi cây có mầm hoa: Tiến hành bón 30% đạm, 30% kali, 20% lân giúp cây nuôi mầm hoa.

 • Khi có hoa: Tiến hành bón 20% đạm để tăng khả năng đậu quả cho cây.

 • Khi có quả: Tiến hành bón hết lượng đạm và kali còn lại để bổ sung chất dinh dưỡng cho quả phát triển.

Khi tiến hành bón phân cho cây nhãn nhớ tưới nước để phân được hòa tan, giúp cây nhãn hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt hơn. Nếu thời tiết khô hạn có thể hòa tan phân để tưới hoặc xới nhẹ đất cho phân xuống rồi tưới nước lên.

Trong kỹ thuật trồng cây nhãn thì giai đoạn bón phân chính là giai đoạn quan trọng nhất giúp cây nhãn có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Kiểm soát côn trùng gây hại cho cây nhãn


Trên cây nhãn thường xuất hiện hai loại côn trùng gây hại chính là bọ xít và bệnh thán thư. Giai đoạn cây ra hoa, quả non bọ xít sẽ tấn công. Để tiêu diệt loài côn trùng này có thể dùng chế phẩm sinh học Leven phun khi hoa chuẩn bị nở. Tiến hành phun lại 1 tuần sau đó. 

Đối với bệnh thán thư cần dùng sử dụng chế phẩm sinh học Venri. Tiến hành phun khi hoa chưa nở. Loại bệnh này sẽ làm quả chậm lớn và dẫn đến tình trạng rụng quả.

Thu hoạch nhãn


Thu hoạch nhãn vào buổi sáng hoặc chiều. không nên thu hoạch vào buổi trưa. Trời nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nhãn. Khi quả nhãn chuyển từ màu nâu xanh sang màu nâu sáng vỏ hơi xù xì là có thể tiến hành thu hoạch. Dùng kéo cắt từng chùm quả, tránh tình trạng làm gãy cành ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trong mùa sau. 

Mỗi loài cây trồng khác nhau khi canh tác luôn có những kỹ thuật và yêu cầu riêng cần được đảm bảo. Trồng và chăm sóc cây nhãn đúng cách sẽ giúp cây phát triển tốt, quả đạt chuẩn và đem lại năng suất cao. Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây nhãn và cách chăm sóc cây nhãn đúng chuẩn sẽ giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn. VNFarm luôn bên cạnh và chia sẻ với bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc để các loại cây ăn quả đạt năng suất cao.


Liên hệ