Kỹ thuật trồng mít và chăm sóc cây mít mới trồng

09:37:43 06/03/2023

Mít là loại cây ăn quả quen thuộc đối với người dân ở nước ta với hương thơm đặc trưng và vị ngon ngọt. Để thu hoạch được quả ngon cần có kỹ thuật trồng mít và chăm sóc mít mới trồng đúng chuẩn và hiệu quả. Cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này. 

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây mít


Mít là loài thực vật ăn quả, có tên khoa học Artocarpus heterophyllus, thuộc họ dâu tằm Moraceae, nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Mít được trồng phổ biến tại Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Brasil, Băng-la-đét…

Mít có thể sử dụng tươi hay chế biến thành mít sấy. Thị trường tiêu thụ rộng, giá trị kinh tế cao. Rất phù hợp để bà con phát triển với mục đích làm kinh tế. Tại Việt Nam, cây mít có thể phát triển tốt ở tất cả các vùng.

Vậy bạn đã nắm được kỹ thuật trồng mít và chăm sóc mít mới trồng chưa? Nếu chưa thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây nhé!

2. Hướng dẫn cách trồng cây mít

Kỹ thuật trồng mít và chăm sóc cây mít mới trồng đúng chuẩn, bao gồm:

2.1. Chuẩn bị đất trồng cây mít


Đất trồng đóng vai trò quan trọng trong cách trồng cây mít vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của cây.

  • Mít có thể trồng ở vùng đồng bằng hoặc vùng cao. Để trồng được mít đất phải đủ dinh dưỡng, pH trung tính, không bị nhiễm phèn, có khả năng thoát nước tốt, tầng canh tác từ 1 - 2m. 

  • Đối với đất vùng đồng bằng: Tiến hành khơi rãnh (sâu 40 - 50cm/rộng 50 - 100cm - tùy theo thủy cấp của mỗi vùng) đắp mô cao 40-70cm. Mỗi mô trồng 1 - 2 hàng mít.

  • Đối với đất vùng cao (dốc khoảng 5% - 7%): Chỉ cần đào hố rộng 40 - 50cm. 

  • Cần bón lót cho cây bằng hỗn hợp 30 - 40kg phân chuồng hoai mục, 0.5kg phân lân, thuốc chống mối mọt, chế phẩm trichoderma. Nếu đất có độ pH thấp (đất chua) cần bón vôi và xuống giống ít nhất 3 - 6 tháng, kết hợp với nước tưới để tăng nhanh quá trình khử chua. Không nên trộn vôi với phân chuồng và các chế phẩm vi sinh vì vôi có tính sát trùng, sẽ làm chết vi sinh gây lãng phí. 

  • Nếu trồng trong hố thì dùng lớp đất mặt trộn với phân và lấp đầy hố, tưới nhiều nước. Nên chuẩn bị đất trước 15 ngày trước khi xuống giống. 

2.2. Chọn và xử lý hạt giống mít


Chọn giống mít cũng ảnh hưởng lớn đến cách trồng cây mít. Hiện nay, có rất nhiều giống mít cho bà con lựa chọn như mít thái lá bàng, mít thái siêu sớm (mít thái changai), mít tố nữ, mít ruột đỏ, mít không hạt, mít nghệ cao sản,...

Bà con cần lựa chọn hạt giống tốt có khả năng kháng bệnh cao, nếu chọn nhầm hạt giống mang mầm bệnh sẽ ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế. 

2.3. Thời vụ trồng mít


Mít là loại cây ăn quả có thể trồng được quanh năm chỉ cần tưới đủ nước, giữ ẩm và che mát trong thời gian đầu. Thời gian thích hợp nhất là vào mùa xuân hoặc mùa thu (tháng 2 - 4 và tháng 8 - 10), thời điểm này cây sẽ bén rễ nhanh, tỉ lệ sống cao và phát triển tốt. 

2.4. Mật độ trồng mít


Bà con có thể trồng với mật độ 200 - 300 cây/ha (cách hàng 5 - 7m; cây cách cây 5 - 6m). Trường hợp bà con trồng với mật độ dày nên thường xuyên tỉa cành, tạo tán để đảm bảo vườn thông thoáng từ đó tăng năng suất vườn mít. 

2.5. Cách trồng cây mít đúng kỹ thuật


Để cho ra nhiều quả có chất lượng thì cũng cần có kỹ thuật trồng đúng chuẩn. Sau đây mời bà con tham khảo cách trồng cây mít đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả: 

  • Dùng cuốc xẻng đào một lỗ tại vị trí muốn trồng, lớn hơn bầu ươm 1 chút. Dùng kéo cắt lớp nilon bầu ươm, cắt bỏ phần rễ cọc bị xoắn lại. Sau đó đặt cây mít vào lỗ, nén nhẹ đất xung quanh đồng thời rút bao nilon còn lại ra khỏi bầu. Phải thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận tránh làm vỡ bầu.

  • Nên trồng cao hơn mặt đất xung quanh, vun nhẹ phần gốc để tránh đọng nước. 

  • Sau khi trồng cây nên tưới nước ngay để làm chặt đất và giúp cây không bị sốc khi sống trong môi trường mới. 

  • Cắm thêm cọc cố định, tránh làm gió gãy đỗ đối với những câu có phần chồi cao. 

  • Nếu trồng vào mùa khô cần phủ gốc, che nắng thích hợp. 

Dưới đây là toàn bộ cách trồng cây mít để cây mít có thể phát triển tốt bạn cần nắm được cách chăm sóc cây mít mới trồng. Chi tiết cách chăm sóc mít mới trồng sẽ được VNFarm bật mí ở phần thông tin bên dưới.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây mít mới trồng

3.1. Tưới nước cho cây mít


Bước đầu tiên và cũng vô cùng cần thiết trong cách chăm sóc cây mít mới trồng đó là tưới nước cho cây. Bà con nên thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây con, có thể tưới 2 - 3 ngày/lần, sau đó có thể giảm 5 - 7 ngày/lần. 

Vào mùa khô có thể kết hợp ủ gốc giữ ẩm cho cây bằng rơm rạ, cỏ khô, trấu,... Vào mùa mưa, cần khơi rãnh, điều tiết nước, vun gốc để tránh ngập úng cây. 

3.2. Cắt tỉa cành cho cây mít


Tỉa cành là bước không thể thiếu trong cách chăm sóc cây mít mới trồng. Khi cây cao 1m trở lên, bà con nên nuôi tán theo hướng tỏa đều quanh gốc, bao gồm 1 thân chính và cành cấp 1 chia thành tầng. Mỗi tầng cách nhau 50 - 60cm, gồm 5 - 6 cành cấp 1. 

Mỗi năm tỉa cành ít nhất 2 lần, mỗi lần sau vụ thu hoạch và lần vào đầu mùa mưa. Khi tỉa cành nên loại bỏ các chồi thân mọc song song với thân chính, các cành cấp 2 còi cọc, cành bị sâu bệnh,... 

3.3. Bón phân


Bón lót: Kết hợp phân chuồng hoai mục + phân lân + thuốc chống mối mọt + chế phẩm trichoderma. 

Bón thúc: Trong năm đầu tiên, bón bằng phân đạm xanh, phân NPK tỷ lệ N, P cao. Mỗi tháng bón 1 lần, mỗi lần 50g phân pha loãng tưới gốc.

Bón định kỳ: 

Năm thứ 2: Bón mỗi gốc 0.5 - 1 kg NPK tỷ lệ N, P cao, chia làm 3 lần bón trong năm. 

Năm thứ 3 trở đi: Tùy vào nhu cầu của cây, mỗi gốc 1 - 1,5kg. Bà con chia làm 4 lần bón trong 1 năm. Giai đoạn cây trồng nuôi trái cần bổ sung thêm Kali để tăng chất lượng trái. 

Phân chuồng: Bón 2 năm 1 lần, mỗi lần 30 - 40kg kết hợp với super lân 0.5 - 1kg/gốc. Bón bằng cách đánh rãnh 30 - 40cm lấp phân theo chiều tán cây. 

Phân trung vi lượng: Mỗi năm bổ sung 2 lần, đầu và cuối mùa mưa. Có thể phun qua lá hoặc đổ gốc. 

Xem thêm:

3.4. Thu hoạch mít


Khi bà con áp dụng đúng kỹ thuật trồng mít và chăm sóc cây mít thì đến lúc thu hoạch sẽ được vụ mùa bội thu. Bắt đầu thu hoạch khi trái già chuyển màu, lá cuống chuyển sang màu vàng, vỗ vào trái nghe được tiếng trầm ấm đặc trưng. 

Cần chủ động thu hoạch khi trái già không nên để chín hẳn rồi mới thu hoạch, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. 

Mít là loại cây ăn quả dễ trồng khi biết được kỹ thuật trồng mít và chăm sóc cây mít thì chắc chắn sẽ thu được quả đạt chất lượng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn có thể thành trong trong việc trồng mít. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức về nông nghiệp hãy đến với VNFarm nhé!


Liên hệ