Kỹ thuật trồng cây măng cụt cho năng suất cao

09:09:18 08/03/2023

Măng cụt là loại quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người gieo trồng. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây măng cụt lại không hề dễ dàng? Để hiểu hơn, hãy cùng VNFarm tham khảo qua bài viết dưới đây!

Xem nhanh


Tìm hiểu về cây măng cục

Xem thêm: Biện pháp phòng và xử lý bệnh phấn trắng trên xoài

1. Giới thiệu cây măng cụt 

1.1. Cây măng cụt

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana L, là cây thân gỗ lâu năm và có nguồn gốc xuất xứ từ Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Indonesia… Đây là loại cây trồng được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á.

Loại trái cây này được ưa chuộng bởi mang đến giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa trị bệnh. Điển hình: giảm nguy cơ bệnh huyết áp, giảm mệt mỏi, cải thiện làn da, giúp cho thần kinh được hưng phấn, tập trung hơn trong quá trình làm việc,...

Chất đạm, chất béo, chất hữu cơ, chất xơ,...là những vi chất là loại trái cây này mang đến. Hiện nay, trên thị trường giá bán măng cụt dao động từ 50 đến 80.000VND/kg. Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. 

1.2. Măng cụt trồng ở đâu?

Măng cụt trồng ở khắp các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, Sri Lanka, Myanmar, Philippines, Ấn Độ và một số khu vực nhiệt đới như Puerto Rico, Florida, Colombia. Ở Việt Nam, măng cụt trồng nhiều ở Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng và Bình Dương, Đồng Nai.

1.3. Cây măng cụt trồng bao lâu có trái?

Cây măng cụt trồng từ hạt thì khoảng từ 8 đến 10 tuổi hoặc lâu hơn nữa tuỳ thuộc vào cách chăm sóc. Để cho trái sớm thì có thể trồng từ cây ghép, thường khi cây được 4 đến 5 tuổi sẽ cho ra trái.


Cây măng cụt trồng bao lâu có trái?

Để hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây măng cụt thì cùng VNFarm tiếp tục xem bài viết bên dưới đây.

2. Các bước chuẩn bị trồng măng cụt

Hiện nay, kỹ thuật trồng cây măng cụt rất được chú trọng. Bởi đây là loại cây ăn trái lâu năm. Nếu trồng không đúng kỹ thuật sẽ mang đến chất lượng kém cho mùa vụ. Thậm chí là thiệt hại nặng nề cho bà con. 

2.1. Chọn và nhân giống cây măng cụt

Để đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Đã có không ít giống măng cụt ra đời. Tùy theo nhu cầu trồng trọt và sử dụng mà có thể chọn giống măng cụt khác nhau. 

Nhân giống 

Măng cụt được trồng theo ba phương pháp khác nhau: trồng bằng hạt, ghép ngọn, tháp cành. 

Phương pháp trồng bằng hạt

 • Chọn những trái chất lượng trên những cây khỏe mạnh cho trái tốt. Từ trái này, ta sẽ lấy hạt, chọn những hạt có kích thước to. Vì hạt lớn đạt chất lượng, tỷ lệ nảy mầm sẽ rất cao. Quá trình sinh trưởng và phát triển cũng nhanh hơn so với những hạt kém chất lượng và có kích thước nhỏ. 

 • Khi đã chọn được hạt, mang đi ngâm trong nước, để cho ra hết phần xơ bám. Sau đó, đem hạt gieo trực tiếp lên líp. Tưới nước thường xuyên. Sau khoảng từ 20 đến 30 ngày ươm thì hạt sẽ nảy mầm. 

 • Nền ươm nên sử dụng những loại thuốc xua đuổi kiến đi nơi khác. Lượng chất dự trữ trong hạt sẽ quyết định sự phát triển của chồi. 

 • Khi nhận thấy, hạt trong líp nảy từ 2 đến 3 lá. Lấy tay nhẹ nhàng lấy cây con từ trong líp đưa qua bầu. Bước này cần cẩn thận, vì không nên để hạt trên cây con bị tách ra khỏi cây. Bởi giai đoạn này, cây sống chủ yếu dựa trên chất dinh dưỡng mà hạt cung cấp. 

 • Khi đưa cây con trên líp qua bầu. Kích thước của bầu đạt tiêu chuẩn 12x15cm. Đến khi cây măng cụt đạt một năm tuổi phải chuyển sang bầu cây lớn hơn, kích thước đạt chuẩn để cây có thể phát triển một cách tối đa nhất (17-25cmx40-45cm). Nguyên liệu trong bầu phải có khả năng thoát nước tốt, cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Có thể bổ sung phân chuồng ủ hoại mục, xơ dừa, đất được đập nhỏ.

 • Cần tưới nước đầy đủ, che bóng cho cây. Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp từ mặt trời. Có thể bón thêm phân NPK trong quá trình cây phát triển theo tỉ lệ 2 tháng một lần, kết hợp cùng việc phun thuốc trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt nhất. 

Phương pháp ghép ngọn hoặc tháp cành

 • Phương pháp này có tác dụng tối ưu thời gian, tiết kiệm thời gian đáng kể để thu hoạch đợt quả đầu tiên. Nhưng cây ghép lại có tỷ lệ chết sau khi trồng cao hơn. Số trái và trọng lượng lại đạt chất lượng kém hơn. Có thể bà con chưa biết, hiện nay hầu hết phương pháp nhân giống chủ yếu trong sản xuất đối với măng cụt hầu hết đều gieo từ hạt. 

2.2. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng trong cách trồng cây măng cụt. Cây măng cụt phát triển tốt đối với những vùng đất thịt, đất sét hữu cơ. Tầng canh tác cây măng cụt dày, có khả năng thoát nước tốt. Gần nguồn nước tưới và đảm bảo nguồn nước này không bị nhiễm mặn. 

2.3. Thời vụ và mật độ trồng măng cụt

 • Vào bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng có thể trồng măng cụt. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa chi phí tưới tiêu, nên trồng bắt đầu vào mùa mưa. 

 • Đây là một loại cây thân gỗ, rất to, tán rộng nên cần trồng xa nhau để tạo sự thông thoáng, giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng sâu bệnh lây lan. Khoảng cách đạt yêu cầu mà bà con có thể tham khảo như sau: 10x7m/cây. Hoặc có thể trồng với khoảng cách 8-9 x 6-7m/cây. Nếu bà con lựa chọn cách trồng dày thì đảm bảo các tán cây không được giao nhau. Định kỳ tỉa cành, tạo tán cho cây măng cụt. 


Thời vụ và mật độ trồng cây măng cụt

Xem thêm

2.4. Chuẩn bị vườn để trồng cây măng cụt 

 • Đào mương, lên liếp trồng cây: Tại những đồng bằng Sông Cửu Long. Cần đào mương lên liếp để tăng thêm độ dày tầng canh tác. Có hệ thống mương, rãnh để thoát nước. Định kỳ rửa phèn và cung cấp nước cho vườn khi cần thiết. Tùy theo điều kiện diện tích trồng mà kích thước liếp, vườn có thể linh động thay đổi.

 • Đắp đê bao quanh vườn: Hệ thống này giúp bao quanh cho vườn, bảo vệ vườn măng cụt vào mùa lũ. Có hệ thống thoát nước khi cần thiết. 

 • Trồng cây chắn gió cho vườn: Những loại cây có độ cao hợp lý sẽ giúp chắn gốc, giúp cây măng cụt không bị đổ ngã lúc có giông gió. 

 • Trồng xen cây: Đây là loại cây ăn quả lâu năm, sinh trưởng và phát triển chậm. Bà con nên tận dụng diện tích trồng thêm các loại cây ăn quả khác. Với mục đích tăng thêm thu nhập. Nhưng không nên xen quá dày, như vậy mới đạt hiệu quả cao.

3. Kỹ thuật trồng măng cụt 


Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây măng cụt

3.1. Bước 1: Chuẩn bị hố trồng và cách trồng cây măng cụt

Kỹ thuật trồng cây măng cụt, hố đạt tiêu chuẩn đảm bảo kích thước mỗi cạnh 60 x 60cm. Độ sâu khoảng 60cm. Để cây phát triển tốt, trước khi trồng nên bón lót cho mỗi hố từ 0.5 đến 1kg vôi. 100 - 200g phân NPK. Có thể sử dụng phân 16:16:8. Bón thêm 10 đến 20kg phân chuồng đã qua ủ hoại mục. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm thuốc sát trùng. 

Để tránh ngập úng thì cây con khi trồng phải cao hơn mặt đất từ 10 đến 20cm. Khi đặt cây con, cần cẩn thận không để bể bầu đất ảnh hưởng, tổn thương đến cây. Cắm cọc cạnh bên, để cho cây khỏi đổ ngã, sử dụng lưới hoặc dừa để che bóng cho cây. Tưới nước ngay sau khi trồng. 

3.2. Bước 2: Tủ gốc giữ ẩm cho cây măng cụt

Ngay sau khi trồng xong măng cục, nên dùng rơm rạ hoặc cỏ khô. Với mục đích phủ mô trồng quanh cây một lớp dày từ 5 đến 10m. Cách xa gốc khoảng 10 đến 20cm. Để vào mùa khô, hạn chế thấp nhất vấn đề bốc thoát hơi nước. Tủ gốc cũng là một trong những kỹ thuật trồng cây măng cụt.

3.3. Bước 3: Bồi bùn cho liếp

Hằng năm, vào mùa nắng cần vét bùn ở dưới mương để bồi lên cho liếp. Nhằm mục đích để mặt líp và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Nhưng lớp bùn này chỉ mỏng từ 3 đến 4cm. 

3.4. Bước 4: Tưới nước cho cây măng cụt

Tưới nước là một trong những kỹ thuật trồng cây măng cụt ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. 

Măng cụt là cây ưa nước. Nhưng hệ thống rễ lại không có lông hút và phát triển rất kém. Nên khi rễ cây tiếp xúc với nước cũng rất khó hút được nước. Vì lý do này, nên cần tưới nước thường xuyên. Giai đoạn cây còn nhỏ và cây có trái là những lúc cần nước nhất. 

Đến giai đoạn cây hết ra trái thì hạn chế lượng nước tưới lại. Hơn nữa, vào mùa mưa, giảm lượng nước tưới lại. Bởi vào mùa mưa, rễ cây rất dễ bị ngập úng. 

3.5. Bước 5: Tỉa cành, tạo tán 

Định kỳ diệt trừ cỏ dại cho cây, tránh những mầm bệnh làm hại đến cây trong giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, tỉa cành tạo tán tạo sự cân đối cho cây măng cụt. Cắt đi những cành giao nhau với cây khác. Cắt đi những cành bị héo, nhiễm bệnh để tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh. 

3.6. Bước 6: Bón phân cho cây măng cụt

Với đặc tính bộ rễ phát triển kém hơn những loại cây ăn trái lâu năm khác. Nên để đạt hiệu quả nhất khi bón phân, bón từ ⅔ hình chiếu tán được tính từ gốc trở ra. Nhưng để đạt kết quả tốt nhất, nên đào rãnh chung xung gốc ở ⅔ tán. Chiều sâu 15 - 20cm, rộng từ 20 đến 30cm bón phân vào rãnh. Bón phân xong, nên cung cấp lượng nước đầy đủ để dinh dưỡng được vận chuyển đi khắp thân nuôi cân. 

Có thể nói kỹ thuật trồng cây măng cụt là tương đối khó. Thời gian cây trồng cho quả cũng rất lâu. Do đó, bà con khi quyết định trồng loại cây này, cần đảm bảo nắm rõ kiến thức trồng và chăm sóc. Hy vọng, qua đây bà con có thể chăm sóc thành công cây ăn quả của mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bà con gặp bất kỳ vấn đề nào nhé!


Liên hệ