Kỹ thuật trồng bơ sáp 034 cho năng suất cao

04:45:14 09/03/2023

Bơ mang lại giá trị cao về mặt dinh dưỡng lẫn kinh tế cho người trồng. Vì lý do đó, mà kỹ thuật trồng bơ 034 được tìm hiểu ngày càng nhiều. Bài viết này, VNFarm sẽ bật mí cách trồng bơ sáp 034 chi tiết và chính xác nhất.

Xem nhanh


Tìm hiểu về giống bơ 034

1. Giới thiệu cây bơ 034

Giống bơ sáp 034 được biết đến lần đầu bởi anh Nguyễn Văn Dậu mang đến để tham gia cuộc thi tuyển chọn giống bơ ngon. Hiện nay, bơ 034 chỉ có một loại duy nhất. Với hình dáng bên ngoài thon dài, chiều dài đạt từ 20 đến 27cm. Cân nặng mỗi quả trung bình từ 300 đến 800g. 

Giống bơ trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Việt Nam. Bên trong có độ dẻo nhất định, hạt nhỏ, vỏ mỏng nên rất được ưa chuộng trên thị trường. 

Đặc biệt trong quá trình trồng, mỗi mùa vụ lại mang đến hiệu suất vô cùng cao. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn khi được trồng tại Lâm Đồng. Những điều kiện tiên quyết không kém quan trọng, để vụ mùa bội thu là kỹ thuật trồng bơ 034

2. Kỹ thuật trồng bơ 034 cho năng suất vượt 

Để có một vụ mùa năng suất, bà con cần đảm bảo các yếu tố chuẩn bị được đề cập phía dưới đây:

2.1. Thời điểm thích hợp trồng bơ 

Thời điểm trồng bơ có thể là quanh năm, không cố định ở bất kỳ một khoảng thời gian nào cả. Nếu bà con đảm bảo được nguồn nước tưới tiêu, có thể trồng vào đầu mùa mưa tháng 5, tháng 6. 

Nếu vườn dễ dàng trong việc tưới nước có thể trồng sớm hơn vào mùa mưa hoặc cuối mùa mưa đều ổn. 

2.2. Cách chọn giống bơ sáp 034

Muốn bơ phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao. Quá trình trồng và chăm sóc tiết kiệm được chi phí và thời gian cần chọn những giống bơ có tính ổn định và có khả năng kháng bệnh cao. 

Ưu tiên chọn mua giống bơ tại các địa chỉ uy tín, chất lượng. Những cây giống theo phương pháp ghép cành, nhân giống từ những vườn cây bố mẹ thuần chủng. 


Cách chọn giống bơ sáp 034

2.3. Làm đất trồng bơ sáp 034

Đất thích hợp trồng bơ sáp 034 là đất có độ tơi xốp. Thích hợp nhất là đất đỏ Bazan, hệ thống thoát nước tốt, độ pH đạt từ 5 đến 7. Tại Việt Nam, các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ là những nơi đảm bảo được những điều kiện cơ bản này. 

Các tỉnh thành phía Bắc Việt Nam như Hà Nội vẫn có thể trồng bơ sáp. Nhưng tại đây khí hậu và thổ nhưỡng không phù hợp, tác động đến năng suất của vụ mùa.

Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng bơ 034, cần cuốc đất đào hố tơi xốp. Sau đó đào hố sâu 50cm và chiều rộng 80cm. Khi đặt cây vào hố xong thì vun đất lại cho ụ cây trồi lên. 

2.4. Mật độ thích hợp trồng bơ

Khi thực hiện kỹ thuật trồng bơ 034, trong giai đoạn cây bơ còn nhỏ có thể trồng xen canh với những cây khác. Một phần với mục đích chắn gió, một phần tận dụng diện tích tạo ra nguồn thu nhập thứ hai. Điển hình những cây có thể trồng cùng bơ là cà phê, tiêu, chuối,...Nếu không, có thể lựa chọn cách không xen canh chỉ trồng thuần chủng bơ sáp 034. 

Khi lựa chọn trồng xen canh với những giống cây khác, nên trồng với mật độ 9m, 10m cho 1 cây. Cứ 3 hàng cà phê thì trồng một hàng bơ. Một ha như vậy, bà con có 123 cây. Trong quá trình trồng, nên bổ sung vôi để trồng xen canh cây cà phê. 

Nhưng, khi trồng thuần chủng, mật độ trồng có thể 7 x 7m/m2. Có nghĩa, có 202 cây trên ha. Đối với đất trồng xấu, mật độ trồng 6m - 6m, tương đương 277 cây/ha. 


Mật độ phù hợp để trồng bơ

Xem thêm

2.5. Bón lót trước khi trồng bơ

Trước khi trồng bơ, cần bón lót trực tiếp vào hố trồng. Tương đương 10kg phân chuồng hoại mục, hoặc thay vào đó là 7kg phân hữu cơ vi sinh. Bón từ 300 đến 500g phân lân, 300 đến 500g vôi cùng một hạt long não để xua đuổi đi mối.

2.6. Trồng bơ sáp 034

Kỹ thuật trồng bơ 034, khi trồng xé bầu đất cần nhẹ nhàng và cẩn thận. Tránh việc làm bể bầu đất ảnh hưởng tới rễ cây. Túi nilon ở đáy bầu đất có thể dùng kéo hoặc vật sắc nhọn để cắt. Lấy bầu đất đặt vào giữa hố.

Lấy đất xung quanh nén nhẹ nhàng để cố định lại phần bầu đất. Lấy đất đã trộn cùng phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoại mục trước đó xuống dưới đáy hố. Đồng thời, dùng chân dẫm nhẹ xung quanh để nén đất lại. 

Đây là một số kỹ thuật trồng bơ 034 được VNFarm tổng hợp từ những kinh nghiệm thực tế ở các nhà vườn trồng bơ.


Kinh nghiệm trồng bơ 034

3. Chăm sóc cây bơ 034

Tưới nước, bón phân, làm cỏ, tỉa cành tạo tán là những yếu tố không thể thiếu khi chăm sóc cây bơ. Cung cấp lượng nước đầy đủ cho bơ thường xuyên, mùa khô tăng lượng nước. Mùa mưa giảm lượng nước tưới lại, tránh gây ngập úng ảnh hưởng đến khả năng hút nước và chất dinh dưỡng của rễ cây. 

Dinh dưỡng là phần không thể thiếu ở bất kỳ loại cây trồng nào. Để nuôi trái đạt chất lượng, bà con nên chú ý lượng phân bón hữu cơ và vô cơ đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt chú ý, trong giai đoạn cây trổ bông và đậu quả non nên ngưng tưới nước và không bón phân thêm nữa. 

Khi cây đậu quả bằng ngón tay, bà con nên phun thuốc đậu quả Vita, mỗi lần phun cách nhau từ 15 đến 20 ngày.

Khi quả có đường kính từ 3 đến 4cm, bà con nên bón bổ sung phân bón có chứa nhiều Kali, ít đạm, phun bổ sung thêm phân bón lá có chứa nhiều Bo.

Bà con nên kiểm tra, quan sát tình trạng cây bơ trong thời gian ra hoa, ra quả để phòng trừ bệnh kịp thời.

Áp dụng đúng kỹ thuật trồng bơ 034 và kỹ thuật chăm sóc bơ sẽ giúp cây bơ phát triển tốt và nhanh ra quả hơn.


Cây bơ 034 trồng bao lâu có trái?

4. Cây bơ 034 trồng bao lâu có trái? 

Cây bơ 034 cho trái sớm hơn những giống bơ khác. Từ giai đoạn ươm hạt đến khi thu hoạch trái là từ 4 đến 6 năm. Nhưng với những cây ghép thời gian thu hoạch có thể nhanh hơn từ 2 đến 3 năm. 

Kỹ thuật trồng bơ 034 đã phần nào được phổ quát thông qua bài viết phía trên. Hy vọng qua đây bà con đã nắm cho mình một số kiến thức cần thiết nhất để có một vụ mùa bội thu. VNFarm tự tin là người đồng hành cùng bà con trên con đường trồng trọt. 


Liên hệ