Quy trình kỹ thuật trồng bắp mỹ đơn giản tại nhà

08:34:57 22/03/2023

Sẽ thú vị biết bao khi nhìn thấy những cây bắp đung đưa trong khu vườn nhà bạn. Nhưng để chăm sóc ra một cây bắp khỏe mạnh, cho những trái bắp to và ngọt thì không phải là điều dễ dàng gì. Một chia sẻ nhỏ của VNFarm về kỹ thuật trồng bắp mỹ trong bài viết dưới đây sẽ rất bổ ích với những người đang thực hiện sứ mệnh chăm sóc vườn bắp.

Xem nhanh

1. Bắp mỹ là gì?


Bắp Mỹ còn có các tên gọi khác là ngô ngọt hay bắp ngọt. Ở Châu Mỹ thì đây là cây lương thực được gieo trồng nhiều nhất và đã có các giống bắp lai ghép cho năng suất cực kỳ cao. Khoảng những năm 1990, loại bắp này đã du nhập vào nước ta rồi sau đó phát triển rộng rãi đến ngày hôm nay.

Bắp mỹ còn được gọi là ngô ngọt, bắp ngọt. Tại Châu Mỹ, ngô chính là cây lương thực được trồng nhiều nhất. Những năm 1990 bắp mỹ được du nhập vào Việt Nam và phát triển rộng rãi cho đến hôm nay.

Bắp mỹ là loại thực phẩm rất quen thuộc, có vị ngọt đặc trưng. Trong ẩm thực, bắp mỹ còn đóng vai trò là nguyên liệu nấu nhiều món ăn ngon. Có nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta như giảm đau xương khớp, giảm cholesterol, chống oxi hóa, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất. Trong nhiều năm trở lại đây, bắp mỹ mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều người dân.

2. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị khi trồng bắp mỹ

2.1. Chuẩn bị đất trồng bắp mỹ


Để trồng một vườn bắp mỹ ngọt và cho năng suất cao thì yếu tố quan trọng hàng đầu đó chính là đất trồng. Nên chọn những nơi đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ thoát nước và tầng canh tác dày. Muốn cây bắp sinh trưởng phát triển tốt, ít bị ảnh hưởng của sâu bệnh và thu được năng suất cao nhà vườn cần phải tiến hành cải tạo đất trước khi trồng.

 • Xử lý đất: Làm sạch cỏ và tiến hành cày xới sâu khoảng 30cm. Việc này sẽ giúp cho đất trồng thông thoáng nhờ đó mà rễ cây bám tốt hơn, dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng và tránh tình trạng cây bắp bị đổ khi có gió lớn.

 • Tạo luống và rãnh: Tạo những luống rộng khoảng 50cm, cao khoảng 20cm, rãnh rộng khoảng 30cm, sâu khoảng 20cm. Việc này giúp cho cây bắp được thoát nước tốt hơn, tránh được tình trạng ngập úng.

 • Bón lót cho đất: Bón lót trước khi gieo trồng giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây trồng trong giai đoạn mới mọc và ra rễ. Cứ 1ha đất nên tiến hành bón lót khoảng 10 tấn phân chuồng và 50kg phân đạm.

2.2. Chọn và xử lý hạt giống bắp mỹ


Trong quy trình kỹ thuật trồng bắp mỹ thì hạt giống đóng vai trò quan trọng bởi nó quyết định năng suất, chất lượng của toàn bộ vụ mùa.

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống bắp và nhiều cửa hàng cung cấp hạt giống. Chỉ chọn mua ở những nơi có uy tín và cung cấp giống tốt, khỏe mạnh, tỷ lệ nảy mầm cao.

Hạt giống sau khi mua về có thể tiến hành ngâm ủ cho nảy mầm hoặc gieo hạt trực tiếp trên đất. Ngâm hạt giống ngô trong nước ấm khoảng 5 giờ là vớt ra để khô nước. Chuẩn bị một tấm vải sạch và ẩm để ủ hạt giống. Tiến hành ủ trong 30 giờ là hạt sẽ nảy mầm. 

2.3. Thời vụ và mật độ trồng cây bắp ngọt


Xem thêm:

Thời vụ: Bắp là loại cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trong thời tiết ấm áp và nhiều nắng. Những người làm vườn cần lưu ý chọn những ngày nắng đẹp và không mưa để trồng bắp. 

Mật độ trồng: Lưu ý đến mật độ gieo trồng để cây bắp có cơ hội phát triển tốt. Các gốc cây trồng nên cách nhau một khoảng 40cm và mỗi hàng cách nhau 79cm. Có thể gieo trồng 2 cây ngô mỗi gốc. 

3. Kỹ thuật trồng bắp mỹ đúng cách


Sau hạt giống nảy mầm, đem hạt giống trồng trực tiếp ra đất. Cần lưu ý để mầm hướng lên trên. Mỗi hố trồng nên tiến hành gieo 2 hạt mầm. Dùng tay lấp nhẹ một lớp đất mỏng khoảng 2 cm và tiến hành tưới nước. Nếu trồng bắp vào mùa khô nên cung cấp nước nhiều hơn để cây bắp lớn nhanh. Ngoài cách ủ hạt bắp nảy mầm, còn có thể tiến hành gieo trực tiếp hạt bắp xuống đất. 

Đây là cách trồng bắp mỹ được rất nhiều nhà vườn áp dụng. Tuy nhiên sau khi gieo hạt xuống đất cần tưới nhiều nước để hạt bắp nhanh nảy mầm.

4. Cách chăm sóc cây bắp mỹ đúng kỹ thuật

4.1. Tưới nước cho cây bắp mỹ


Tưới nước cũng là một kỹ thuật trồng bắp mỹ được rất nhiều người quan tâm. Nhiều bà con không biết nên tưới như thế nào với một lượng bao nhiêu. Có thể tưới bắp dưới dạng phun mưa hoặc tưới trực tiếp vào gốc cây. Tùy điều kiện thời tiết và tình trạng đất mà bà con có thể tiến hành tưới một ngày 2 đến 3 lần. 

 • Giai đoạn xuống giống: để kích thích hạt giống phát triển và bén rễ mạnh nên duy trì tưới nước cho cây mỗi ngày. Độ ẩm đất trong khoảng 50 - 70% là đạt yêu cầu.

 • Giai đoạn cây bắp ra trái: Giai đoạn này nên cung cấp cho cây nhiều nước hơn. Nhưng cần lưu ý tránh làm ngập úng đất. Có thể tiến hành tưới nước vào rãnh để đất từ từ ngấm nước. 

4.2. Bón phân cho cây bắp mỹ


Lượng phân bón cho mỗi vườn bắp là hoàn toàn khác nhau. Đối với 1ha bắp thì có thể sẽ dùng khoảng 10 tấn phân chuồng. Nhà vườn cũng cần bón thêm các loại phân khác như ure, lân, kali clorua. Cần nghe theo khuyến cáo về liều lượng sử dụng của nhà sản xuất nếu muốn thay thế phân chuồng bằng các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh khác.

Tùy vào quá trình sinh trưởng của cây và tình trạng của đất mà nên có chế độ bón phân cho phù hợp:

Bón lót: Sử dụng phân chuồng và phân lân;

Bón thúc: Tiến hành bón urê và kali clorua. Rải phân cách gốc một khoảng 5 - 10cm, sau đó lấp vun gốc để lấp phân lại. Quá trình bón thúc được chia làm 3 lần:

 • Lần 1: từ 10 - 15 ngày sau khi gieo hạt.
 • Lần 2: từ 25 - 30 ngày sau khi gieo hạt.
 • Lần 3: từ 45 - 48 ngày sau khi gieo hạt.

4.3. Kiểm soát côn trùng gây hại ở bắp mỹ


Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc bắp mỹ, cây luôn bị những loại côn trùng hại sau đây:

 • Sâu đục thân: Ở mỗi cây bắp, tiến hành phun phòng bằng sản phẩm Leven.

 • Sâu đục trái: sử dụng thuốc Leven để phun trực tiếp lên cây và ở những trái bị sâu tấn công.

 • Bệnh đốm lá: Sử dụng Trium để phòng trị.

 • Bệnh đốm vằn: Sử dụng Trium để phòng trị.

 • Bệnh gỉ sắt: Sử dụng Venri để phòng trị.

 • Để trái bắp nhanh lớn, trái đẹp và chắc hạt thì bà con có thể sử dụng thêm Aura.

Đây đều là sản phẩm sinh học vô cùng an toàn, lành tính với môi trường thiên nhiên và sức khỏe con người. Đặc biệt, nếu sử dụng sản phẩm không đạt hiệu quả VNFarm sẽ hoàn lại 100% tiền cho khách hàng.

4.4. Bắp mỹ trồng bao lâu thu hoạch?


Có thể tiến hành thu hoạch sau khoảng 90 ngày nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng bắp mỹ. Trong khoảng thời gian này bắp đã đủ chín và đủ ngọt. Khi thấy râu bắp hơi héo, hạt bắp căng đều và có màu vàng sữa là có thể hái. 

Thu hoạch bắp vào buổi sáng để giữ độ tươi, ngọt, ngon hơn. Cần vận chuyển nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của bắp khi vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Để thu hoạch được những trái bắp có chất lượng tốt, nên hái trong khoảng 3 - 5 ngày sau khi thấy bắp có dấu hiệu chín.

Bắp là loài cây phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ. Việc áp dụng kỹ thuật trồng bắp mỹ sẽ giúp năng suất vườn bắp của bà con tăng lên đáng kể. Đảm bảo cây bắp được cung cấp đủ nước, đất trồng có nhiều chất hữu cơ và tiến hành bón phân đầy đủ sẽ giúp bà con thu hoạch được những trái bắp thơm hơn, ngon hơn. 

VNFarm hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp ích bà con trong quá trình trồng và chăm sóc cây bắp mỹ.


Liên hệ