Hướng dẫn cách trồng cà rốt đơn giản cho năng suất cao

07:24:11 21/03/2023

Cà rốt là loại củ có giá trị dinh dưỡng và mang lại kinh tế cao cho người trồng. Với mong muốn giúp bà con đạt được năng suất cao. VNFarm sẽ chia sẻ tần tất tật về cách trồng cà rốt đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Xem nhanh

1. Cần chuẩn bị gì khi trồng cà rốt bằng hạt, củ

1.1. Đất trồng cà rốt

Đất bãi bồi ven sông là đất thịt nhẹ, đất phù sa hay đất cát pha rất thích hợp để trồng cà rốt. Cần xử lý đất trước khi gieo hạt: trước khi gieo hạt từ 2 - 3 ngày, cần xử lý đất bằng cách rải thuốc trừ sâu Diazan H hoặc Regent…và phun thuốc trừ bệnh Validacin, Anvil hoặc Tilt super… để tiêu diệt côn trùng cắn phá rễ, thân (sâu xám, sâu khoang, sùng trắng) hoặc các loại nấm gây thối rễ, củ. 

Đất cần được dọn sạch cỏ, cày bừa kỹ, phay nhỏ, san phẳng rồi lên luống. Mỗi luống rộng 1.0 - 1.2m, cao 30 - 40cm, rãnh rộng 20 - 30cm. 

1.2. Kỹ thuật chọn giống cà rốt chất lượng


Chọn giống cà rốt chất lượng

 Lựa chọn giống là yếu tố quan trọng nhất trong cách trồng cà rốt. Hiện nay, có 2 giống cà rốt được trồng nhiều nhất đó là Super VL - 444 F1 và Ti - 103. Cả 2 giống này có thời gian sinh trưởng từ 100 - 130 ngày. Năng suất trung bình đạt 1.5 tấn/sào, nếu có thể sẽ đạt 3 tấn/sào. 

1.3. Thời vụ gieo trồng cà rốt


Thời vụ trồng cà rốt tốt nhất

Cà rốt được trồng từ tháng 8 năm trước đến đầu tháng 2 năm sau, bắt đầu thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau và chia thành 3 vụ như sau: 

  • Vụ sớm:  Gieo trồng vào đầu tháng 8 - 15/10, thu hoạch từ tháng 11.

  • Vụ chính: Gieo trồng vào tháng 9 - 10, thu hoạch tháng 12 - tháng 1 năm sau. 

  • Vụ muộn: Gieo trồng vào tháng 1 - 2, thu hoạch tháng 4 - 5. 

2. Hướng dẫn cách trồng cà rốt bằng hạt, bằng củ

Cách trồng cà rốt bằng hạt, bằng củ là 2 phương pháp trồng phổ biến nhất hiện nay, chi tiết từng bước sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết dưới đây:

2.1. Cách trồng cà rốt bằng hạt 

Xử lý hạt giống: Hạt cà rốt có vỏ và lông khá cứng, vì vậy bà con xử lý để hạt dễ nảy mầm. Đầu tiên, bà còn lấy hạt giống vò kỹ để phần lông gãy hết. Sau đó trộn hạt với mùn theo tỷ lệ 1:1 rồi tưới nước giữ ẩm từ 2 - 3 ngày là có thể gieo hạt. 

Gieo hạt: Hạt giống sau khi đã xử lý đem gieo vào mỗi lỗ 2 - 3 hạt, các lỗ cách nhau 5 - 7cm rồi phủ một lớp đất mỏng lên. Bà con có thể phủ lên một lớp trấu hay rơm cắt nhỏ nếu có. Cần tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng sớm cho cây để hạt mau nảy mầm. 

Tỉa cây: Sau 1 tuần hạt đã nảy mầm, và khoảng một vài ngày bà con có thể tỉa bớt những cây xấu, để tập trung dinh dưỡng nuôi cây khỏe nhất. 

Cây 1 tháng rưỡi: Thời điểm này, cà rốt đã phát triển, có lá màu xanh đậm. Nếu cây bị cong hãy đắp một lớp đất và cắm que cố định cho cây. 

Sau 2 tháng: Cà rốt bắt đầu ra củ, cần lắp đất che kín cú, không để củ bị hở ra ngoài. 

Sau 3 tháng: Lúc này, bà con có thể thu hoạch cà rốt. 

2.2. Cách trồng củ cà rốt

Ngâm đầu củ: Chọn củ tươi tốt, vẫn còn nguyên cuống lá. Dùng phần đầu của củ khoảng 3 - 4 cm ngâm vào một bát hay khay nước. Cần thường xuyên thay nước và để ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời để hạn chế củ mọc rêu, mốc, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cà rốt.

Hướng dẫn cách trồng củ cà rốt: Sau 1 tuần củ bắt đầu ra rễ, lúc này bà con có thể vớt ra và đem trồng. 

3. Kỹ thuật chăm sóc cà rốt nhanh ra củ

Đây là toàn bộ kỹ thuật chăm sóc cà rốt được tổng hợp bởi bà con có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cà rốt.

3.1. Tưới nước cho cây cà rốt


Tưới nước bón phân là 2 công đoạn không thể thiếu khi trồng cà rốt

Xem thêm

Khi thực hiện cách trồng cà rốt này cần thường xuyên tưới nước cho cây, khoảng 2 - 3 ngày tưới nước một lần. 

Ở giai đoạn hình thành củ, cần tưới nhiều nước hơn cho cây sinh trưởng và phát triển. Vì thế nên tưới nước đều đặn mỗi ngày. 

Cần kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới nước bằng cách dùng ngón tay đặt xuống đất để điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. 

Không nên để cây quá khô cằn cũng không nên để cây bị ngập nước, khi tưới nên đảm bảo nước không bị ứ đọng nếu trồng trong chậu. 

3.2. Bón phân và phòng bệnh ở cây cà rốt

Bón phân trùn quế kết hợp với phân NPK để cây có đủ chất dinh dưỡng, cho củ đạt chất lượng tốt nhất. 

Thường xuyên theo dõi cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh, cỏ dại gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây cà rốt là sâu vẽ bùa, sâu xám, sâu khoang, rệp, bệnh lở cổ rễ, thối gốc, thối thân và bệnh tuyến trùng rễ.

Phòng trị bệnh ở trên cây cà rốt:

  • Sử dụng Leven để phun phòng sâu vẽ bùa, sâu xám, sâu khoang gây hại cho cây cà rốt.

  • Sử dụng Venri để phun phòng bệnh lở cổ rễ ở cây cà rốt.

  • Sử dụng Trium để phun phòng thối thân, thối gốc trên cây cà rốt.

  • Sử dụng Nema để phòng trừ tuyến trùng rễ ở cây cà rốt.

Đây là sản phẩm sinh học an toàn với con người và môi trường thiên nhiên. Sản phẩm này có hiệu quả nhanh sau vài lần sử dụng. Để nhận tư vấn kỹ hơn về sản phẩm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

3.3. Ánh sáng và nhiệt độ để cà rốt phát triển

Chọn địa điểm trồng có thể nhận được ánh sáng mặt trời vì cà rốt rất ưa nắng. Tuy nhiên, không nên chọn ánh sáng quá gắt sẽ làm cháy cây hoặc chết cây. 

Cà rốt ưa thích nhiệt độ mát mẻ vì vậy điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng là 16 - 27 độ C. Nhiệt độ càng ổn định cây càng cho củ to, mập, dài và ngọt. 

3.4. Thu hoạch cây cà rốt


3 tháng sau khi trồng có thể thu hoạch cà rốt

Thông thường cà rốt có thể thu hoạch sau khoảng 3 tháng gieo trồng và cách trồng củ cà rốt có thể nhanh hơn. 

Tiến hành thu hoạch cà rốt vào những ngày khô ráo, dùng tay nhổ củ một cách thật dứt khoát. Sau đó cắt bớt phần lá, chỉ chừa cuống dài khoảng 5 - 10 cm. Rửa sạch củ và bảo quản nơi khô ráo. 

Trên đây là tổng quan về cách trồng cà rốt mà chúng tôi muốn chia sẻ với bà con. Mong rằng, bà con có thể tự tay trồng cà rốt tại nhà mang lại năng suất cao. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức cây trồng, hãy đến với VNFarm nhé!


Liên hệ