Hướng dẫn cách trồng củ sắn tại nhà cực dễ dàng

08:49:20 22/03/2023

Sắn không còn quá xa lạ gì tại Việt Nam. Loại trái cây mọng nước, thường được dùng làm trái cây tráng miệng. Quy trình thực hiện cách trồng củ sắn này cũng không có quá nhiều khó khăn. Cùng VNFarm tìm hiểu ngay nhé!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu đôi nét về củ sắn


Củ sắn có tên khoa học là Pachyrhizus, thuộc họ Đại kích. Sắn trồng phổ biến tại khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ, Nam Á. Tại Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sắn là một dạng cây leo, có chiều dài từ 4 đến 5m. 

Vùng khí hậu nhiệt đới và bán nhiệt đới rất phù hợp để củ sắn phát triển. Nhìn bên ngoài, lá có dạng hình tam giác nhọn, hình mác. Chiều dài của lá từ 0.5 đến 1cm. Hoa thường có màu tím và hơi xanh ở chân. 

Khi sắn ra củ, có dạng hình tròn, khối lượng lớn nhất có thể đạt đến 5kg. Vỏ sắn bên ngoài mỏng, có màu vàng nhạt, thiêng về màu nâu hơn. Bên trong có màu trắng và mọng nước. Sắn được chế biến làm nhiều món ăn khác nhau, dễ ăn có vị ngọt thanh nên rất được ưa chuộng. 

2. Các bước chuẩn bị khi trồng củ sắn 

2.1. Chọn chậu


Bạn có thể chọn chậu hoặc thùng xốp để trồng củ sắn đều được, chỉ cần thùng, chậu đủ độ sâu, rộng rãi để củ sắn có thể phát triển tốt.

2.2. Chọn khu vực trồng củ sắn


Có thể trồng củ sắn ngoài vườn hoặc trồng trực tiếp trong chậu nếu không có nhiều không gian. Nhất là đối với những gia đình ở khu đô thị, phần diện tích bị hạn chế.  

2.3. Chọn đất


Đất trồng thích hợp để thực hiện cách trồng sắn củ nên là đất xốp nhẹ, có pha một chút cát để đảm bảo độ ẩm cao, và khi tưới thì nước vẫn còn giữ lại. Thêm vào đó, để bổ sung dinh dưỡng cho đất có thể thêm vào phân trùn quế, than bùn, phân gà,...Đối với những vườn trồng sắn có mục đích kinh doanh. Nên bón vôi vào đất rồi phơi từ 7 đến 10 ngày trước khi gieo mầm. Thêm vào đó, có thể xử lý được các bệnh tiềm ẩn có bên trong đất hiệu quả. 

2.4. Cách trồng củ sắn


Cách 2 kỹ thuật trồng củ sắn phổ biến: trồng bằng hạt hoặc trồng hom giống. Tuy nhiên, theo cách trồng củ sắn trước đây thì gieo hạt sẽ đơn giản hơn nhiều, ít tốn kém chi phí, công sức mà hiệu quả lại cực kỳ cao. 

Sau khi làm đất xong, gieo hạt củ sắn lên phía trên mặt. Dùng tay ấn nhẹ nhàng để hạt được dính vào đất. Như vậy, khi trời mưa hoặc tưới nước hạt không bị trôi đi. Khi gieo, hạt cách hạt từ 8 đến 10cm là tốt nhất. Nếu có thể, có thể rải thêm rơm rạ lên trên mặt để giữ ẩm, thúc đẩy quá trình nảy mầm diễn ra nhanh hơn. 

3. Cách chăm sóc củ sắn đúng kỹ thuật

Nếu thực hiện đúng cách trồng củ sắn thì quá trình chăm sóc cây sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Chi tiết kỹ thuật chăm sóc như sau:

3.1. Tưới nước


Tưới nước là công đoạn không thể thiếu trong cách trồng củ sắn. Khi mới gieo hạt xuống đất trồng, mỗi ngày nên tưới nước từ 1 đến 2 lần. Đảm bảo sao cho đất đủ ẩm và tạo điều kiện tốt nhất để hạt nhanh chóng nảy mầm. 

Cứ đảm bảo lượng nước như vậy, sau từ 7 đến 10 ngày theo thường lệ, sắn sẽ nhô lên và ra những lá đầu tiên. 

Khi cây đã phát triển ra thân và lá, tần suất tưới nước cần giảm lại, từ 2 đến 3 tuần mới tưới 1 lần.

3.2. Bón phân


Từ lúc gieo hạt đến ngày thứ 20, nên bón đạm được pha loãng với nước để kích thích cây phát triển nhanh nhất. Nhưng cần phải quan tâm đến lượng nước tưới đã được đề cập phía trên. Không quá nhiều sẽ dẫn đến ngập úng. 

Trong khoảng ngày thứ 5 đến ngày thứ 10 từ lúc gieo thì bắt đầu tỉa đi những cây lá mọc quá dài để chất dinh dưỡng tập trung nuôi những cành lá khác. 

Định kỳ quan sát sắn, để kịp thời phát hiện những loại sâu bệnh. Từ đó, có hướng giải quyết kịp thời. Sử dụng các chế phẩm sinh học lành tính cho cả người và cây trồng

Mẹo hay: Khi quan sát cây bắt đầu ra những hoa đầu tiên, dùng kéo cắt đi lộc non, cây có thể tập trung chất dinh dưỡng để nuôi củ. Đồng thời, để củ được to và chất lượng hơn có thể bổ sung Vita để củ được nuôi từ trong ra ngoài.

4. Thu hoạch


Xem thêm:

Chỉ sau 3 tháng trồng củ sắn, bà con đã có thể thu hoạch sắn của vụ đầu tiên. Quan sát bên ngoài thấy lá dần chuyển sang màu vàng và héo đi thì đã có thể thu hoạch được. Thu hoạch là giai đoạn hào hứng nhất trong quy trình kỹ thuật trồng củ sắn và chăm sóc cây.

Cách trồng củ sắn vừa dễ dàng mà giá trị dinh dưỡng mang đến cũng không hề thấp. Còn chần chờ gì nữa mà bà con không trồng thử áp dụng cách trồng trên cho vườn nhà. Hy vọng, những thông tin mà VNFarm cung cấp hữu ích với khách hàng. 


Liên hệ