2 kỹ thuật chiết cành hoa hồng cho tỷ lệ sống 100%

08:36:13 06/03/2023

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng là một phương pháp được sử dụng rộng rãi ở những nhà vườn chuyên trồng hoa hồng. Phương pháp này mang đến rất nhiều lợi ích như ra hoa nhanh hơn cây gốc và nhân giống được nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Chi tiết cách chiết và cách trồng sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết này.

Xem nhanh

1. Chiết cành hoa hồng là gì?


Chiết cành hoa hồng là phương pháp tách rời cành hoa hồng ra khỏi thân hoa hồng mẹ để có thể trồng nên một cây hoa hồng mới thông qua một số thao tác kỹ thuật. Phương pháp này nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng và ra hoa hơn cách trồng từ gốc.

Nhân giống với số lượng lớn, tiết kiệm nhiều chi phí mua giống.

2. Thời điểm thích hợp thực hiện kỹ thuật chiết cành hoa hồng


Thời điểm thực hiện kỹ thuật chiết cành hoa hồng là vào mùa xuân ( tháng 2 đến tháng 4), mùa thu ( tháng 8 đến tháng 10). Thời điểm lý tưởng nhất là vào đầu tháng 2.

  • Thời điểm sau tết, thời tiết ấm, ít mưa rất thuận lợi cho việc nhân giống hoa hồng.
  • Đây là lúc hoa hồng đã tàn, khi tiết cành hoa hồng thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.
  • Vỏ cây cũng dễ tách khỏi thân khi tiến hành chiết cành hoa hồng vào thời điểm này.

Xem thêm:

3. Vật dụng, dụng cụ tiến hành kỹ thuật chiết cành hoa hồng


Dụng cụ: kéo cắt tỉa, dao bén, túi nhựa, chế phẩm kích rễ Regen VNFarm.

Cây giống: Cây hoa hồng có cành to khỏe, không bị sâu. Ưu tiên chọn cành bánh tẻ để thực hiện kỹ thuật chiết cành hoa hồng

4. Kỹ thuật chiết cành hoa hồng

Có 2 phương pháp chính trong kỹ thuật chiết cành hoa hồng mà hôm nay VNFarm muốn giới thiệu cho các bạn đó là: Chiết cành không bầu đất và chiết cành có bầu đất. 

4.1. Chiết cành hoa hồng không bầu đất


4.1.1. Bước 1: Chọn cành chiết

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn bất kỳ loại cành hồng nào bạn muốn chiết ví dụ như: Hồng Nhung, Hồng Rừng…Vị trí chiết cành có thể ở gốc hoặc là ngọn cành nhưng ưu tiên chọn đoạn cuối cành và không quá già hoặc quá non.

4.1.2. Bước 2: Khoanh vỏ

Một kỹ thuật chiết cành hoa hồng là bạn phải khoanh, 1 đoạn vỏ dài chừng 2 cm, khi khoanh vỏ cần phải bóc vỏ sạch. Sử dụng dao cạo lớp màng mỏng dưới vỏ bỏ đi để tránh tình trạng bị liền vỏ, không ra rễ.

4.1.3. Bước 3: Đắp đất 

Uốn cong phần cành định chiết sao cho phần mới bị tuốt vỏ tiếp xúc với đất hoặc vùi được xuống đất. Lưu ý khi uốn bạn cần làm nhẹ tay tránh làm gãy cành.

4.1.4. Bước 4: Cố định

Dùng một thanh thẳng đâm gần phần đắp đất sau đó lấy dây cố định cành chiết và thanh thẳng. Tác dụng của thao tác này là giúp cho cành chiết cố định đúng không bị ngã.

4.1.5. Bước 5: Tách cành 

Sau khoảng thời gian từ 40 - 60 ngày thì chúng ta có thể dùng kéo cắt cành mới chiết để trồng thành cây mới. 

4.2. Chiết cành hoa hồng có bầu đất


4.2.1. Bước 1 và bước 2

Tương tự như bước 1 và 2 của phương pháp chiết cành có bầu đất.

4.2.2. Bước 3: Tiến hành chiết 

Chuẩn bị bầu đất bao gồm hỗn hợp ⅓ mụn dừa và trấu hun hoặc là rễ lục bình trộn cùng với đất. Ngoài ra còn có thể sử dụng một số bầu đất từ các nguyên liệu khác như củ khoai tây, vỏ chuối… 

Dùng hỗn hợp vừa chuẩn bị xong đắp xung quanh phần bị khoanh vỏ. Sau đó dùng băng dính để cố định sao cho kín và chặt, chú ý quấn kỷ 2 đầu để tránh nước tràn vào bên trong.

4.2.3. Bước 4: Cách trồng hoa hồng bằng cành chiết

Sau khoảng 15 ngày thì ta có thể quan sát được các cây con mọc ra. Cách trồng hoa hồng bằng cành chiết đó là khoảng từ 20 - 30 ngày thì sẽ xuất hiện các rễ khỏe. Lúc đó bạn có thể tách cây ra khỏi bầu đất và mang đi trồng.

Đây là toàn bộ kỹ thuật chiết cành hoa hồngcách trồng hoa hồng chiết cành được VNFarm tổng hợp từ những chuyến tham quan thực tế từ những nhà vườn trồng hoa.

5. Cách chăm sóc hoa hồng chiết cành


Cách trồng hoa hồng chiết cành tuy đơn giản nhưng cần có một vài lưu ý trong quá trình nuôi dưỡng. Các bạn cần cẩn thận và quan sát cây thường xuyên để tránh tình trạng cây bị hư, không ra được thành quả như ý muốn.

  • Trong quá trình chiết cành cần chăm sóc cây mẹ thật tốt để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cây con.

  • Tỉa, loại bỏ những cành lá héo và đặc biệt là khi bó bầu đất không thể để cây mẹ ra hoa, nếu ra hoa cần cắt bỏ phần hoa.

  • Tưới nước cho cây ở tần suất hợp lý, nên tưới vào ban ngày. Khi tưới cần tưới đều quanh gốc.

  • Bón phân cho cây chiết cành giúp cho cây có nhiều chất dinh dưỡng và sinh trưởng mạnh mẽ hơn. Tùy vào kinh nghiệm và kỹ thuật chiết cành hoa hồng của mỗi người mà có một công thức phân bón riêng.

6. Những lưu ý trong quá trình chăm sóc hoa hồng cành chiết


  • Những ngày đầu sau khi chiết cành tránh tưới nước quá nhiều, có thể cấp ẩm cho cây bằng cách xịt phun sương.

  • Đặt cây ở nơi có không gian thoáng mát, tập cho cây mới chiết quen dần với ánh sáng trực tiếp.

  • Để cành chiết sinh trưởng tốt nhất thì các bạn nên bón phân với liều lượng hợp lý để kích thích cây ra chồi mới.

Chắc hẳn bạn đã học được kỹ thuật chiết cành hoa hồng qua bài viết phía trên của VNFarm. Hy vọng mọi người sẽ xem việc trồng cây là một thú vui tao nhã, giúp xua tan những mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc bằng cách tự tay mình chăm sóc những cành hồng. 

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về cách trồng và chăm sóc các loại hoa thì hãy luôn theo dõi VNFarm nhé!


Liên hệ