Cách trồng hoa hồng bằng cành cực dễ dàng ngay tại nhà

08:55:56 06/03/2023

Hoa hồng biểu tượng của sự lãng mạn và thủy chung. Tại Việt Nam không quá khó để bắt gặp những cành hồng với nhiều màu sắc khác nhau. Ta có nhiều phương pháp để trồng được hoa hồng. Một trong số đó là cách trồng hoa hồng bằng cành. Để tìm hiểu chi tiết phương pháp này, hãy cùng VNFarm theo dõi bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Thời điểm thích hợp để trồng hoa hồng bằng cành


Tháng 2 đến tháng 4 hoặc tháng 8 đến tháng 10. Đxó là những khoảng thời gian trong năm phù hợp nhất để trồng hoa hồng. Để cây phát triển cần cung cấp đủ nước. Vào mùa nắng tưới nước thường xuyên. Nếu trồng vào mùa mưa sẽ tiết kiệm được nước và công sức của người trồng. 

2. Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng cành 

Dưới đây là chi tiết các bước cách trồng hoa hồng bằng cành để bạn tham khảo:

2.1. Bước 1: Chuẩn bị đất trồng hoa hồng


Đất để trồng hoa hồng nên là đất tơi xốp, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng ổn định. Nhưng trước tiên, cần chuẩn bị chậu chứa phân chuồng ủ hoại mục hoặc trấu hun. Ngoài ra có thể dùng xơ dừa để đảm bảo độ ẩm bên trong đất, đủ để cung cấp cho hoa hồng. 

Cắm cành xuống sâu khoảng 2cm, dựng thẳng đứng, không để cành nghiêng ngả qua nhiều phía. Nếu đất tại nhà bạn trồng không đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng. Có thể bổ sung bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh.

2.2. Bước 2: Chọn cành hoa hồng để trồng 

2.2.1. Kỹ thuật chọn cành giâm 


Cách trồng hoa hồng bằng cành, quan trọng hơn hết vẫn là kỹ thuật chọn cành sao cho phù hợp nhất. Đầu tiên, nên ưu tiên chọn những cành hoa hồng dại hoặc hoa hồng rừng. Vì chúng có sức sống và khả năng kháng bệnh cao. Dễ dàng sống sót. 

Khi chọn cành, lựa chọn lấy khúc giữa, hoặc có thể chọn gốc hoặc ngọn. Nhất là những cành đang trong thời kỳ ra hoa, là cành bánh tẻ, không non cũng không già. 

Tuy nhiên, cũng có một số loại hoa hồng không thể thực hiện cách trồng hoa hồng từ cành. Bởi phần cành có rất ít tinh bột, khi giâm xuống đất không có khả năng mọc rễ. 

2.2.2. Kỹ thuật cắt cành giâm 


Sau khi đã chọn được cành phù hợp để mang đi giâm. Đo độ dài khoảng 20cm, sử dụng dao hoặc kéo thật bén, cắt xéo một góc 45 độ, một vết thật ngọt. Những lá phía dưới, hoặc nụ hoa đã tàn nên cắt đi. Còn phần phía trên có thể chừa lại. 

Để góp phần cành hoa hồng nhanh bén rễ vào đất có thể sử dụng Regen kích thích cây nhanh chóng bén rễ. 

Xem thêm:

2.3. Bước 3: Trồng cành hoa hồng


Khi đã chuẩn bị đất xong, lấy cành ghim vào trong đất với độ sâu khoảng 20cm. Sau khi đã giâm xong, sử dụng chế phẩm sinh học kích thích mọc lại rễ cho cành. Nhẹ nhàng ém chặt đất xung quanh thân cây. Tưới nước quanh gốc để duy trì độ ẩm cho cây.

2.4. Bước 4: Phủ màng che


Dùng túi nhựa bọc cả cây lẫn chậu nhằm hạn chế tình trạng thoát hơi nước, giữ ẩm cho cây hoa hồng. Ngoài ra, đừng để màng bọc chạm vào lá cây khiến lá cây bị ướt đẫm dẫn đến tình trạng nấm lá. Không nên bọc quá kín làm ngưng tụ hơi nước bên trong quá nhiều dẫn đến tình trạng thối cây.

2.5. Bước 5: Kiểm tra tình trạng ra rễ của cây hoa hồng


Mất khoảng 2 tuần để cây ra rễ, thời điểm này luôn đảm bảo rằng đất luôn ẩm. Kiểm tra bộ rễ bằng cách kéo thân cây xem xét phân gốc đã mọc rễ hay chưa. Nếu cây đủ khoẻ, phần gốc sẽ xuất hiện vài rễ liti. 

2.6. Bước 6: Bón phân sau khi trồng


Sau yếu tố về nước thì phân bón cũng không kém phần quan trọng. Người trồng có thể sử dụng IAA hoặc NAA để giúp cây phát triển nhanh và kích thích ra hoa sớm hơn. Nhưng trong giai đoạn đầu mới giâm cành thì nên sử dụng chế phẩm sinh học lành tính kích thích rễ mọc. 

Dưới đây là toàn bộ cách trồng hoa hồng bằng cành được VNFarm tổng hợp từ những kinh nghiệm thực tế từ những chuyến đi đến nhà vườn trồng hồng.

3. Cách chăm sóc hoa hồng bằng cành

Để hoa hồng nhanh bén rễ và nở hoa nhanh bạn cần thực hiện đúng quy trình cách trồng hoa hồng bằng cành và cách chăm sóc cây hoa hồng. Chi tiết các bước chăm sóc. 

3.1. Tưới nước


Nên sử dụng thùng ô doa trong quá trình tưới hoa hồng. Để nước có thể phun đều lên khắp mọi nơi trên cây. Thời điểm tốt nhất để tưới hoa trong ngày là buổi sáng và lúc chiều mát. Một điều cần lưu ý, khi tưới nước vào buổi chiều, nên tưới khi trời vừa tắt nắng. Không tưới lúc quá tối, nước đọng lại trên lá và hoa làm thối rữa. 

Đối với một số chậu không có nhiều đất, thì khả năng giữ lại nước sau mỗi lần tưới không được cao. Lúc này cần thường xuyên tưới nước để cây phát triển được toàn diện. Bên cạnh đó, còn dựa vào thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cho hoa hồng phù hợp. 

3.2. Bón phân


Vào từng giai đoạn loại phân bón và lượng phân bón dùng cho cây là khác nhau. Cụ thể như sau: 

  • Trồng từ 3 đến 5 ngày: Phun phân bón Atonik, rong biển, ba lá xanh 16:8:8,...để kích thích cành giâm mọc rễ, khi hoa nở sẽ đẹp hơn. Ngoài ra, không được tưới phân lên hoa. 

  • Trồng từ 10 đến 15 ngày: Lúc này cây đã bén rễ và ra những lá non đầu tiên. Nên chọn phân dơi, NPK, DAP, DINAMIC,... để bón cho cây. Tưới phân xung quanh gốc cây, cách gốc từ 20 đến 30cm. Bón xong thì lấp đất lại và tưới nước. Như vậy rễ cây sẽ hút được dinh dưỡng nuôi cây.  

  • Định kỳ hàng tháng, bón lá một lần, bón gốc một lần.

3.3. Cắt tỉa


Thường xuyên cắt đi những phần hoa bị hư, lá úa, héo. Những lá tập trung nhiều ở phần gốc. Việc này giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành và hoa khỏe hơn. Tạo sự thông thoáng dưới gốc cây.

3.4. Phòng trừ sâu bệnh hại


Khi đảm bảo được các yếu tố chăm sóc nêu trên. Người trồng sẽ nhẹ gánh và giảm thiểu nhiều nỗi lo khi bệnh hại sẽ khó mà tấn công hoa hồng được. Bên cạnh đó, cần bổ sung phân bón thường xuyên, để cây có đủ kháng thể chống lại các loại sâu bệnh hại Nhất là trong mùa mưa ẩm ướt. Môi trường chúng dễ dàng sinh trưởng và phát triển. 

Cách trồng hoa hồng bằng cành được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại hoa hồng nào ta cũng có thể áp dụng được bằng cách này. Qua phần thông tin được phổ quát phía trên. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp này. VNFarm vẫn ở đây và mang đến những kiến thức bổ ích nhất về các loại hoa


Liên hệ