Gieo hạt mai bao lâu nảy mầm? Cách ươm hạt mai vàng

09:12:36 13/03/2023

Cách ươm hạt mai cũng là cách nhân giống hữu tính và có tỷ lệ thành công cao, để đạt hiệu quả thì bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật ươm hạt giống. Chi tiết cách ươm mai bằng hạt sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết bên dưới đây.

Xem nhanh


Cây mai là cây gì? Gieo hạt mai bao lâu thì nảy mầm?

1. Cây mai là cây gì? Gieo hạt mai bao lâu nảy mầm?

Cây mai có tên khoa học là Ochna integerrima, thuộc loại cây đa niên, tức là cây có tuổi thọ hơn một trăm năm. Cây mai là biểu tượng ngày tết của miền Nam. Mai là cây thân gỗ, thân cứng cáp, cành hơi giòn những có thể uốn và tạo dáng cho cây.

Gieo hạt mai bao lâu nảy mầm? Điều này sẽ tuỳ thuộc trực tiếp vào độ ẩm của đất gieo hạt mai mà hạt mai vàng có thể nảy mầm sau vài ba tuần hoặc sau một hai tháng gieo. 

2. Chuẩn bị đất trồng để ươm hạt mai

Đất trồng luôn là yếu tố quan trọng nhất trong cách ươm hạt mai. Đất ươm mai vàng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Đất phải có độ tơi xốp và thoáng nước tốt;

 • Đất trồng mai cần có độ ẩm thích hợp, không được quá khô cũng không được quá ẩm;

 • Đất cần có đủ dưỡng chất để cây mai có thể sinh trưởng và phát triển tốt;

 • Cần xử lý mầm bệnh sâu hại có trong đất trước khi trồng mai.


Đất dùng để ươm hạt mai

Xem thêm:

3. Chọn giống để lấy hạt đi ươm

Giống mai sẻ được chọn tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người. Khi chọn hạt giống nên chọn các hoa mai khỏe, không mang mầm bệnh. Chỉ lấy những hạt mai có màu đen bóng, không bị héo hay sâu bọ đục lỗ. 

Vào thời điểm tháng 2 âm lịch thì hạt mai sẽ bắt đầu chín, đây là thời điểm tốt để hái hạt mai. Hái những hạt mai có màu đen và bỏ hạt trực tiếp vào thau nước sạch, vớt bỏ những hạt mai lép nổi trên mặt nước. Đối với những hạt ở dưới đáy thau thì vớt ra rổ để trong mát từ 1 đến 2 ngày, sau khi mai ráo nước và khô tinh dầu ngoài vỏ thì ta có thể lấy đi ươm.

4. Hướng dẫn cách ươm hạt mai tại nhà

Dưới đây là cách ươm hạt mai đơn giản và hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bà con:

4.1. Cách ươm hạt mai trực tiếp vào đất

Vườn ươm hạt mai phải tơi xốp, bón lót, bón vôi đầy đủ, sau đó tiến hành lên liếp để gieo hạt mai. Liếp phải cao và thoáng nước tốt để hạn chế tình trạng ngập úng khi trời mua. Hạt giống gieo xuống phải theo hàngm với khoảng cách là 20cm, hạt cách hạt là 10cm.

Khi gieo hạt vào liếp, dùng một cây que to bằng chiếc đũa ăn cơm, cắm tạo thành lỗ sâu khoảng 20cm và gieo hạt xuống bên dưới. Sau khi thực hiện cách ươm hạt mai tiến hành phủ thêm một lớp rơm mỏng trên mặt liếp để che năng mưa. Tưới 2 ngày 1 lần bằng vòi sen và tưới ẩm khắp mặt liếp.

Tuỳ vào độ ẩm mà hạt mai giống có thể sau vài tuần hoặc vài tháng thì mai có thể nảy mầm. Đối với những cây mai con mọc chậm, nếu được chăm sóc tốt thì chúng cũng có thể phát triển.

Trong thời gian gieo/ươm hạt mai vàng thì cần chú ý giữ âm và tránh để kiến tha đi mất.

4.2. Gieo hạt mai vàng vào bầu đất, khay nhựa


Chi tiết cách bước ươm hạt mai

 • Có thể ươm hạt mai trong bầu đất hoặc trong khay nhựa tùy theo sở thích. Nhưng các dụng cụ để ươm hạt mai đều phải có lỗ thoát nước. 

 • Sau đó rải một lớp đất đã trộn lên. Tiến hành đặt hạt mai lên mặt đất. Các hạt mai nên để cách nhau 1 khoảng trống. Tiếp tục phủ một lớp đất đã trộn lên bề mặt.

 • Dùng bình phun sương xịt đủ ẩm.

 • Mỗi ngày nên kiểm tra và tưới nước, không nên để bề mặt đất quá khô. 

 • Sau khoảng thời gian 1 tháng, hạt sẽ nảy mầm và lên cây con.

Lưu ý với cách ươm hạt mai vàng: Đặt khay ươm hạt mai ở bóng mát, tuyệt đối không để ngoài nắng nóng, nếu để ngoài nắng thì tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp.

5. Cách trồng cây mai vàng con từ hạt

Quy trình trồng cây mai vàng từ hạt như sau:


Cách trồng cây mai

 • Sau khi ươm mai bằng hạt nảy mầm và lên cây con được 4 đến 5 lá thì ta có thể bứng ra trồng vào chậu hay đất.

 • Dùng que to bằng đũa ăn cắm sâu vào đất khoảng từ 2 đến 3cm, sau đó đặt cây con vào lỗ vừa tạo và tiến hành lấp đất lại,

 • Sau khi trồng nên đặt mái ở chỗ có nhiều bóng mát không để trực tiếp ngoài nắng dễ làm cây bị chết.

 • Dùng bình phun sương phun lên lá mái vào chiều mát để cây nhanh phát triển hơn.

Để mai nhanh hồi phục và tạo rễ nhanh thì có thể sử dụng thêm thuốc kích thích ra rễ Humic Grin của VNFarm.

Mai vàng không chỉ là biểu tượng của sự sung túc và may mắn. Nó còn là lựa chọn ưu tiên của người Việt Nam để trang trí nhà trong ngày tết. Hi vọng với cách ươm hạt maiVNFarm chia sẻ trên đây, sẽ giúp bà con có nhiều thông tin hữu ích hơn trong hành trình chơi mai.


Liên hệ