Cách chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng tết

09:37:57 13/03/2023

Những nỗi lo lắng thường thấy của bà con mỗi dịp tết đến xuân về đó chính là làm sao để cây mai ra hoa. Năm nay cây hoa của mình ra có đẹp không, có nhiều không. Và để giải quyết những nỗi lo đó của bà con. Nay VNFarm sẽ hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng Tết.

Xem nhanh


Cách chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng Tết

1.Cách chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng Tết

Cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết mà ông bà ta lưu truyền từ ngày xưa đến nay đó chính là: Bón phân- Xiết nước - Tuốt lá. Nếu bạn nắm rõ hết được những kỹ thuật này thì chắc chắn rằng bạn sẽ có những cây mai thật đẹp để trang trí nhà vào dịp tết.

1.1. Bón phân

Cần hạn chế sử dụng các loại phân bón có hàm lượng đạm cao trong thời kỳ cây đã trưởng thành. Khoảng thời gian từ tháng 11 trở đi, người trồng không nên bón phân thêm nữa để chuẩn bị giai đoạn tuốt lá.

1.2. Xiết nước 

Dừng hoàn toàn việc bón phân và giảm thiểu tần suất tưới nước vào cây trước khi tuốt lá 2 - 3 ngày. Khi lá đanh lại và gân lá nổi lên thì tiến hành tuốt lá. Cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết đó là tưới đẫm nước sau khi tuốt cho lá để phục hồi.

1.3. Tuốt lá

Theo dõi tình hình thời tiết, thường xuyên chú ý nếu thời tiết ấm thì cây sẽ ra hoa sớm hơn bình thường. Ngược lại, dự báo thời tiết rét kéo dài, nhiệt độ hạ xuống nhiều ngày. Cây mai không sung sức, khi nụ xuất hiện cần tuốt lá vào khoảng 13 - 16 tháng Chạp. Cách tuốt này phù hợp với mai năm cánh, đối với mai nhiều cánh cần tuốt lá sớm hơn từ 4 – 6 ngày. Do vậy, nếu thấy mai phát triển tốt, đã có nụ lớn cần tuốt lá vào khoảng 18 – 20 tháng Chạp. 

Cách quan sát mầm hoa để tiến hành tuốt lá, nếu mầm hoa trưởng thành có hình dạng như quả trứng, bao bọc xung quanh có 2 - 3 vỏ trấu. Lúc thấy mầm như vậy thì lặt lá trước tết 13 - 14 ngày. Nếu mầm có hình thoi nhọn thì là chưa phát triển, lúc này cần tuốt là sớm hơn bình thường 1 tuần.


Cách xử lý cho cây mai ra hoa sớm

Xem thêm:

2. Hướng dẫn cách xử lý cho cây mai ra hoa sớm

Dấu hiệu mai ra hoa sớm là lá mai già nhưng nụ mai nhỏ so với bình thường thì có thể mai sẽ nở sớm. Tuốt lá vào khoảng 10 đến 12 tháng Chạp, nghỉ tưới một ngày cho khô nhựa, tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10), pha 10g cho 8 lít nước, tưới 5 ngày/lần, tưới nước bình thường.

Đến 23 khi thấy nụ hoa bung vỏ trấu thì hoa mai vàng sẽ nở đúng tết, tiếp tục bón thêm NPK (6-30-30)  để giữ hoa to đẹp và lâu tàn.

Nếu tuốt lá quá trễ mai ra không kịp tết thì có áp dụng biện pháp thúc cho hoa nở sớm:

  • Phun ướt đẫm mầm hoa vào lúc trời nắng cho những cây mai chưa bung vỏ trấu.
  • Tưới nước ấm vào gốc mai khi thời tiết lạnh,
  • Tưới nụ, búp mai vào lúc sáng sớm,
  • Ngắt đọt non để kích thích hoa ra sớm.
  • Dùng đèn thắp sáng cho mai từ tối đến sáng để thúc mai nở sớm từ 2 đến 3 ngày.

3. Hướng dẫn cách xử lý mai ra muộn

Thấy lá mai vàng úa sắp rơi, nụ hoa to thì đây là dấu hiệu mai có thể hoa sẽ nở trước Tết. Trường hợp này nên tuốt lá trễ, đợi đến 20 tháng Chạp hãy bắt đầu tuốt lá, ngưng tưới một ngày để mai khô nhựa. Tiến hành tưới phân NPK (5-0-2) hay phân lạnh để hãm cho hoa mai nở trễ hơn. Pha một muỗng cà phê phân ure vơi 8 lít nước tưới 5 ngày/lần, dùng vải đen bao trùm cây mai. Nếu thấy nhiều lá non thì nên lấy kéo cắt bỏ bớt.

Nếu ngày 23 tháng Chạp mai vẫn chưa bung trấu thì nên đặt mai vào bóng mát, tưới đẫm nước. Đào nhẹ quanh gốc làm đứt rễ cám để kích thích mai nở hoa đúng tết.


Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc mai ra hoa đúng tết

4. Những điều cần lưu ý trong cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết

Cách chăm sóc mai Tết tuy không khó nhưng để cho ra thành quả tốt nhất thì cần đặt thật nhiều tâm huyết và thời gian vào trong từng khâu. Sự quan sát và để ý từng chi tiết nhỏ của thời tiết để có sự chuẩn bị kịp thời.

4.1. Lặt lá cây mai

Cách chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng Tết cần lưu ý dùng đúng kỹ thuật lặt lá, tỉa cành. Khi lặt lá không nên tuốt từ trên xuống dưới vì sẽ làm hư hỏng mầm hoa hoặc tuốt nhầm mầm hoa. Thao tác tay nhẹ nhàng, một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật theo hướng ngược về sau. 

4.2. Nhiệt độ phù hợp cho mai vàng

Để cây mai có thể nở rộ trong suốt tháng Giêng âm lịch, cần chú ý đến nhiệt độ môi trường. Tránh đặt nơi ẩm ướt, gần máy lạnh, mai sinh trưởng tốt trong điều kiện nóng ẩm, nhất là thời tiết của miền Nam. Nhiệt độ phù hợp là từ 25 - 30 độ.


Nhiệt độ thích hợp cho cây mai là 25 đến 30 độ

4.3. Ánh sáng cho cây mai

Mai là loại cây ưa nắng, nên trồng ở những nơi có không gian thoáng đãng và không bị che khuất. 1600 giờ là khoảng thời gian chiếu năng mà cây cần để phát triển tốt nhất. Còn dưới 1600 giờ cây sẽ kém phát triển.

Cách chăm sóc cây mai vàng ra hoa đúng Tết vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Biết được những bí kíp này thì không sợ tết không có hoa mai để trưng, ai vào nhà cũng phải trầm trồ khen ngợi đó nha. 

Hy vọng với những kiến thức VNFarm cung cấp sẽ giúp cho bà con có được những cây hoa mai thật đẹp để trưng trong nhà. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về các loại hoa thì hãy luôn theo dõi chúng tôi nhé.


Liên hệ