Cách trồng và chăm sóc mai vàng mới bứng vào chậu

09:25:05 13/03/2023

Mai vàng tượng trưng cho sự sum vầy và hạnh phúc trong mỗi dịp tết đến xuân về. Trong khoảng thời gian cuối năm, cách trồng và chăm sóc cây mai vàng mới bứng như thế nào để nhanh hồi phục kịp chơi tết được nhiều người quan tâm. Tất cả sẽ được tiết lộ ở bài viết dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh


Thời điểm cây mai vàng ngừng sinh trưởng là lúc thích hợp để bứng

Xem thêm: Hướng dẫn cách chữa bệnh phấn trắng cho hoa hồng

1. Thời điểm thích hợp để bứng mai vàng

Điều cần lưu ý khi bứng mai vàng đó chính là thời gian bứng mai. Nếu bứng mai không đúng thời điểm cây dễ bị chết hoặc cây mai sẽ mất một khoảng thời gian dài để bình phục.

Theo những người trồng mai chuyên nghiệp thời điểm thích hợp nhất để bứng mai vàng đó là vào thời gian nghỉ của cây hay còn được gọi là thời gian cây ngừng sinh trưởng. Đây là thời điểm cây mai không ra lá, toàn bộ các cành đều mang nụ to và gốc cây không ra rễ cám. 

Thời điểm thích hợp để bứng mai vàng vào chậu đó là tháng 10 âm lịch. Bứng mai vào thời điểm thì cây mai vàng sẽ ít bị sốc, vì toàn bộ dinh dưỡng đều tập trung về thân cây.  Lưu ý không bứng cây ở giai đoạn phát triển mạnh.

2. Kỹ thuật bứng mai vàng

Dụng cụ cần chuẩn bị bước mai: cưa lá liễu nhỏ, cuốc, xẻng, xà beng, bay thợ hồ, bảo tải công nghiệp và dây cao su.

Bước 1: Dùng kìm bấm hoặc cưa loại bỏ tất cả các nhánh, cành vươn không cần thiết chỉ để lại phần mà bạn muốn giữ để tạo dáng cho cây mai vàng. Cắt lá, chỉ để lại 1/10 của lá hoặc cuốn lá. Điều này sẽ hạn chế tình trạng thoát nước cho cây.

Bước 2: Dùng xẻng đào đất để bứng mai. Khi đào mai nên giữ lại bầu đất, bầu đất vừa phải không quá nhiều vì bầu lớn sẽ dễ bể trong quá trình di chuyển. Cắt tỉa các rễ dư thừa ra khỏi bầu đất. ( Bầu đất có bán kính ít nhất là 40 đến 50 cm).

Bước 3: Dùng bao tải công nghiệp và dây cao su để bó bầu đất. Khi bó cây mai thì cần chú ý thao tác cẩn thận để không làm xê dịch cây mai vì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ rễ. Sau khi bó xong thì đưa mai lên.

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật bứng, bước tiếp theo sẽ là cách trồng và chăm sóc cây mai vàng mới bứng. Chi tiết cách trồng và cách chăm sóc sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết dưới đây.


Tìm hiểu kỹ thuật bứng mai vàng

3. Cách trồng cây mai vàng mới bứng vào chậu

Cây mai sau khi bứng lên nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Sẽ có những cách trồng và chăm sóc cây mai vàng mới bứng để cây mai có thể nhanh chóng phục hồi và sinh trưởng tốt để kịp đón tết.

3.1. Vệ sinh thân cây

Che phần bầu đất lại bằng miếng mủ cao su, không cho nước vô. Làm ướt thân cây mai bằng bình xịt. Làm sạch thân cây bằng cách dùng bàn chải chà rửa. Việc làm này giúp loại bỏ các loại sâu bệnh và nấm bám trên thân cây. 

3.2. Xử lý bộ rễ và thân

Sau khi vệ sinh thân cây xong sẽ tiến hành vệ sinh bộ rễ. Chỉ xử lý phần rễ lộ trên mặt đất. Vẫn tiếp tục dùng bình xịt, xịt ướt bộ rễ, chà nhẹ phần lưng trên của rễ mai bằng bàn chải đánh răng. Bôi lên mặt cắt thuốc kích thích tái tạo và chất chống thấm sau đó dùng giấy bạc bọc lại để che chắn không để nước và nắng ảnh hưởng đến vết cắt.

Có thể gọt lại vết cắt ở đầu rễ. Việc này giúp đầu rễ ra nhiều rễ con hơn. Sau khi cắt gọt đầu rễ không nên bôi thuốc. Chờ vết cắt khô lại, sử dụng mụn xơ dừa phủ lên kín bầu đất để giữ ẩm cho cây. Khi tiến hành sửa vết cắt nên dùng một cái đục đã được sát trùng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ rễ.


Chi tiết cách trồng mai vàng mới bứng vào chậu

Xem thêm:

3.3. Cách trồng cây mai vàng mới bứng 

Sau khi xử lý bộ rễ và thân cây cây mai mới bứng, tiếp tục thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thêm vào đáy chậu một lớp đất nung để tăng khả năng thoát nước tránh tình trạng ngập úng;

Bước 2: Cho đất trồng vào ½ chậu và tiến hành đặt cây mai vào rồi tiếp tục lấp đất lên cho đầy chậu;

Bước 3: Dùng tay nén nhẹ nhàng, giúp cây đứng vững;

Bước 4: Sau quá trình xử lý cây mai mới trồng nên được đặt ở nơi thoáng mát.

4. Cách chăm sóc cây mai vàng mới trồng vào chậu

Không thể tiến hành chăm sóc như những cây mai bình thường. Cây mai sau khi bứng trồng lại vào chậu cần có những cách chăm sóc riêng. Dưới đây là các cách chăm sóc cây mai vàng mới trồng được nhiều người áp dụng và thành công:


Cách chăm sóc mai vàng mới bứng vào chậu nở hoa kịp tết

  • Sau khi mai được trồng vào chậu nên dùng 2g thuốc kích rễ Humic Grin, 2ml Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch. Phun hỗn hợp này vào gốc cây. Nên tưới kích rễ định kỳ 7 ngày một lần.

  • Nước tưới cho cây mai nên là nước sạch, tránh lấy nước ở những vùng bị ô nhiễm. Cách 2 đến 3 ngày tưới một lần để giữ độ ẩm cho đất, giúp rễ từ từ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bám đất chặt hơn.

  • Cây mai mới trồng không nên để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu để cây mai dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm cây mai bị mất nước, các đầu mới cắt bị khô và bộ rễ bị nóng dẫn đến tình trạng khô héo. Cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng nuôi cây. 

  • Lúc này rễ chưa phát triển ổn định và chưa bám đất. Nên cắm các cọc cố định để cây không bị ảnh hưởng khi thời tiết xấu. 

  • Không nên bón phân cho cây mai trong giai đoạn mới trồng lại vào chậu vì sẽ làm bộ rễ bị hư, do cây bứng ra rễ vẫn còn bị tổn thương.

Phía trên là những thông tin về cách trồng và chăm sóc cây mai vàng mới bứngVNFarm muốn chia sẻ với bà con. Hy vọng bà con có thể áp dụng thành công với cây mai trong vườn nhà. Để xem thêm nhiều thông tin hay về các loại hoa thì hãy luôn theo dõi VNFarm nhé.


Liên hệ