Đậu rồng trồng tháng mấy? Cách trồng đậu rồng ra nhiều quả

09:05:48 27/04/2023

Đậu rồng có vị đặc trưng và thường được dùng để ăn sống. Có thể nói, những người thật sự sành ăn mới có thể dùng loại quả này. Tuy nhiên, khi đã ăn được rồi lại rất thích. Cách trồng đậu rồng không có gì là quá khó khăn. Bạn có thể trồng ngay tại nhà mà không tốn công chăm sóc, hãy thử trải nghiệm cảm giác khi ăn loại quả này nhé! VNFarm mách nhỏ bạn cách trồng ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Đôi nét về cây đậu rồng

1.1. Đậu rồng là cây gì?


>>> Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây rau

Đậu rồng hay còn được gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu cánh, có tên khoa học Psophocarpus tetragonolobus là giống cây thuộc họ Đậu. Có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Phi, Ấn Độ, New Guinea.

1.2. Đặc điểm cây đậu rồng


  • Nhìn hình dạng bên ngoài, đậu rồng có dáng thon, có cánh tương tự như trái khế. Vì lý do này mà đậu rồng thường được hay gọi là đậu khế. 

  • Cây có dạng thân leo, có thể leo lên giàn, lên thân cây cạnh bên. Phần rễ phồng to lên thành củ, có hình trụ thon dài. 

  • Hạt của đậu rồng cứng, có màu vàng nâu, nâu đậm, nhẵn hơn. Nhìn chung, hạt của chúng thường đồng đều có hình trụ hoặc hình trứng hơi dẹt. Lượng hạt có trong một trái đậu rồng thường từ 10 đến 15 hạt. 

Vậy cách trồng đậu rồng có khó không? Thời gian trồng đậu rồng vào tháng mấy? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí bên dưới thông tin bài viết bên dưới đây:

2. Hướng dẫn cách trồng đậu rồng tại nhà 

2.1. Đất trồng đậu rồng


Đất trồng đạt chuẩn để cây phát triển khỏe mạnh là đất giàu mùn và tơi xốp. Bạn có mua loại đất tribat đem đi trộn cùng phân chuồng đã ủ hoại mục, xơ dừa, vỏ trấu hoặc những loại phân có nguồn gốc hữu cơ khác. 

Trước khi gieo hạt trồng một tuần cần làm đất tơi xốp, dọn sạch hết cỏ dại, cày bừa đất. Sau đó bón lót vôi rồi trộn đều với đất, phơi như vậy khoảng 1 tuần để diệt sạch hết những mầm bệnh. 

Lên luống với chiều cao 15 đến 20cm, rộng từ 1 đến 2m. Cần đào rãnh rộng 20cm để vào mùa mưa, nước có thể thoát dễ dàng, không gây ứ đọng. 

2.2. Hạt giống đậu rồng


Xem thêm:

Có không ít vườn ươm cung cấp hạt giống đậu rồng để thực hiện cách trồng đậu rồng. Tuy nhiên, cần lựa cửa hàng uy tín để hạt giống sạch bệnh. Hoặc bạn có thể mua trên các sàn thương mại điện tử. 

2.3. Đậu rồng trồng tháng mấy? 


Thời gian thích hợp để trồng đậu rồng là từ tháng 2 trở đi. Hoặc vụ thu từ tháng 8 trở đi. Sau hơn 3 tháng trồng là cây có thể cho quả. Nên làm giàn cho đậu leo, vừa có bóng mát lại có trái để ăn, không còn gì tiện hơn. 

2.4. Ngâm ủ và gieo hạt giống đậu rồng


Để hạt giống được rút ngắn quá trình nảy mầm và sạch mầm bệnh. Bạn nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C trong 2 tiếng đồng hồ. Hết thời gian, rửa lại hạt và đem ủ trong khăn ấm, đến khi thấy hạt nứt ra là có thể đem đi gieo trồng. Tỷ lệ nảy mầm sẽ không được đảm bảo nếu không xử lý hạt trước khi gieo trồng. 

Hơn nữa, đậu rồng là dạng thân leo nên rất cần dinh dưỡng để nuôi dây. Nên khi trồng cần chú ý mật độ vừa phải. Mỗi thùng chỉ gieo tầm 4 đến 5 hạt rồi lấp đất lại. Sau đó, tưới nước nhẹ nhàng để cấp ẩm cho hạt nhanh được nảy mầm. 

2.5. Chi tiết cách trồng đậu rồng tại nhà đúng chuẩn


Khi gieo hạt, cây con lớn, đạt độ tuổi từ 7 đến 10 ngày. Chiều cao của đậu rồng khoảng 5 đến 10cm. Trong mỗi chậu chỉ giữ lại từ 1 đến 2 cây chất lượng và nhỏ, bỏ hết những cây thiếu sức sống. Hành động đó nhằm mục đích hạn chế các cây cạnh tranh chất dinh dưỡng. 

Khi cây đạt chiều cao từ 20 đến 25 độ C. 

Bạn cần làm giàn và chuyển cây ra vườn trồng. Để cây cho năng suất khi có quả, bạn nên bón lót phân chuồng đã ủ hoại mục vào đất trước khi trồng ra đất. Sau khi trồng, tưới nước đều đặn để cây mau bén rễ. Chỉ sau 1 - 2 ngày, bạn quan sát sẽ thấy cây xuất hiện tua cuốn bám xung quanh giàn. 

3. Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc đậu rồng sau khi trồng


Đối với cách chăm sóc đậu rồng, chỉ có duy nhất 2 điều lưu ý nhỏ:

  • Sau khoảng một tuần từ khi cây bám giàn (đậu leo khoảng ngang nửa giàn). Lúc này bổ sung phân bón cho cây. Có thể là phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoại mục hoặc phân trùn quế. Hòa tan vào nước rồi tưới từ lá xuống gốc.

  • Cách 15 ngày bón 1 lần, cho đến khi cây ra hoa và đậu quả thì ngừng lại. Chỉ sau 15 ngày, giàn đậu rồng đã phủ kín và leo cao. Lúc này nên tỉa bớt cành sát dưới gốc đi, để tạo sự thông thoáng, không cho những loài vi sinh vật, nấm bệnh gây hại đến cây.

Cách trồng đậu rồng rất dễ dàng. Nếu bạn là người chưa từng thưởng thức loại quả đặc biệt này, hãy thử một lần, trải nghiệm này sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé! Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bà con gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến cây rau


Liên hệ