Hướng dẫn cách trồng hoa đậu biếc cho hoa quanh năm

09:12:48 27/04/2023

Hoa đậu biếc rất đẹp thường được dùng để làm cảnh, giàn leo cho bóng mát và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Hoa đậu biếc không chỉ đẹp mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy nhiều người đã tự tay trồng đậu biếc tại nhà để tiện sử dụng. Trong bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt đơn giản nhé! 

Xem nhanh

1. Đôi nét về hoa đậu biết

1.1. Hoa đậu biếc là hoa gì?


Hoa đậu biếc hay còn gọi là bông đậu biếc, đậu hoa tím, có tên khoa học Clitoria ternatean. Đây là loài thực vật thảo, dây leo sống lâu năm. Hoa đậu biếc có màu xanh lam đậm, xanh tím, màu trắng nhưng loại được trồng phổ biến là xanh tím.

1.2. Đặc điểm của hoa đậu biếc 


Đậu biếc là cây thân thảo, thân mềm thường có lông tơ nhỏ bao quanh, có đặc tính dẻo dai, có thể bám vào các vật thể xung quanh, thân có thể dài tới 16 - 17m. Nên có thể tận dụng trang trí làm hàng rào hay cổng nhà. 

Lá đậu biếc là dạng lá kép, mọc đối xứng nhau, có lông tơ bao phủ và cuốn dài, bình thường cứ 1 lá to sẽ mọc giữa ngay ngọn, 5 lá chét sẽ mọc đối xứng nhau, mỗi lá có kích thước khoảng 4 cm. 

Hoa đậu biếc thường có mùi thơm nhẹ, có 2 màu cơ bản là màu tím pha trắng hoặc hồng pha trắng. Quả đậu biếc thường dẹt, lúc già sẽ chuyển dần từ màu xanh non sang màu nâu đậm, có chiều dài khoảng 5 - 7 cm, mỗi quả chứa 7 - 9 hạt. Hạt đậu biếc có màu đen tuyền, bóng và có đốm nhỏ. 

2. Trồng hoa đậu biếc vào tháng mấy? Tuổi thọ cây hoa đậu biếc


Thời vụ thích hợp trồng hoa đậu biếc là vào mùa hè thu (từ tháng 4 đến tháng 9) hàng năm.

Cây đậu biếc rất thích hợp với thời tiết nóng của mùa hè, chỉ cần duy trì lượng nước tưới đều đặn, cây đậu biếc sẽ phát triển rất tốt. Tuy nhiên khi thực hiện cách trồng hoa đậu biếc, không nên tưới nước quá nhiều để tránh gây hại cho cây. 

Trong các tháng lạnh, cây đậu biếc sẽ phát triển chậm hơn, do đó nên hạn chế trồng hoa đậu biếc vào lúc này.

Cây đậu biếc là giống cây thân thảo có khả năng hoá gỗ, có nhiều cành nhánh và độ che phủ rộng. Đây là loại cây có thể sống lâu năm. Khi trưởng thành, cây đậu biếc thường phát triển từ gốc lên thân và các cành nhánh và có thể sống được hơn 1 năm.

3. Các bước chuẩn bị trồng hoa đậu biếc

Đối với cách trồng hoa đậu biết thì quá trình chuẩn bị vật dụng trồng là quan trọng nhất và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, chi tiết cách chăm sóc như sau:

3.1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng hoa đậu biết


Hoa đậu biếc sinh trưởng tốt ở nhiệt độ khoảng 20 - 30 độ C. Tuy nhiên, ở những điều kiện nắng gắt và khắc nghiệt hơn cây vẫn có thể chống chọi được. 

Đậu biếc có khả năng thích nghi cao với nhiều loại đất. Bạn có thể dùng đất trong vườn có bón lót thêm một chút phân chuồng ủ để trồng cây đậu biếc. Hoặc mua đất dinh dưỡng có bán sẵn trên thị trường. 

Cách 1 tháng trước khi gieo trồng bạn nên rải một chút vôi cho đất sạch mầm bệnh. Đây là khâu quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua vì vậy dù khí hậu và chăm bón kỹ càng đến đâu cây cũng không thể nào sinh trưởng tốt. 

Cây đậu biếc rất dễ trồng nên có thể trồng trong bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp hoặc đất ngoài vườn. Tuy nhiên, nếu trồng trong bao hay chậu cần đục lỗ thoát nước dưới đáy. 

3.2. Lựa chọn giống cây đậu biếc 


Cây đậu biếc là cây dễ trồng do đó có thể nhân giống một cách đơn giản bằng hạt. Nên chọn những hạt giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh và có tỷ lệ nảy mầm cao. Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống, khi mua bạn cần xem kỹ hạn sử dụng và hướng dẫn trên bì để đảm bảo tỷ lệ hạt nảy mầm cao nhất. 

4. Hướng dẫn cách trồng hoa đậu biếc đúng kỹ thuật tại nhà

Nhiều người thắc mắc hoa đậu biếc trồng bằng gì để sinh trưởng tốt nhất. VNFarm sẽ mách bạn cách trồng bằng hạt đậu biếc cho hoa quanh năm ngay sau đây: 

4.1. Ngâm hạt giống đậu biếc


Đem ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh. Sau khi ngâm hạt xong tiến hành ủ trong thời gian 24 giờ để hạt tách vỏ và nảy mầm. Hoặc bạn cũng có thể gieo trực tiếp nhưng thời gian nảy mầm sẽ lâu hơn. 

4.2. Gieo hạt cây hoa đậu biếc


Xem thêm:

Gieo hạt giống xuống đất. Sau đó phủ lên 1 lớp đất mỏng rồi tưới nhẹ 1 chút nước. Nên gieo hạt vào bóng râm. Cấp ẩm cho đất mỗi ngày (1 ngày nên tưới 2 lần). Chăm sóc thường xuyên tới khi cây cao khoảng 30 - 40 cm là có thể đem trồng. 

Ngoài ra,  bạn cũng có thể tận dụng quả khô của những cây đậu biếc phát triển tốt trước đó để gieo trồng. Tiến hành tách vỏ hạt sau đó loại bỏ hạt lép, thu được những hạt mẩy đem phơi khô. Rồi thực hiện như các bước gieo mầm bằng hạt phía trên.

4.3. Tiến hành cách trồng hoa đậu biếc 


  • Sau khi cây con đã phát triển tới độ cao nhất định. Lúc này bạn có thể trồng bầu ươm xuống đất. 

  • Đầu tiên tạo một hố có độ sâu vừa phải. Đặt bầu vào và lắp kính phần gốc, tưới nước đầy đủ cho cây. 

  • Có thể phủ một ít lá cây hoặc rơm quanh gốc để hạn chế sự thoát nước. Sau vài ngày cây đậu biếc sẽ bén rễ và sinh trưởng nhanh chóng. 

5. Cách chăm sóc hoa đậu biếc 

Bên cạnh cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt mà chúng tôi chia sẻ ở trên, sau đây là cách chăm sóc đậu biếc sau khi trồng mà bạn nhất định phải biết. 

5.1. Tưới nước cho cây hoa đậu biết


Để cây có thể phát triển khỏe mạnh, bạn cần tưới nước định kỳ từ 2 - 3 lần (vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát). 

Vào mùa mưa, cần giảm hoặc có thể ngừng cung cấp nước cho cây. Cần chú ý quan sát và thường xuyên kiểm tra để cây không bị ngập nước, gây thối gốc dẫn đến chết cây. 

Khi đậu biếc đang ra hoa chỉ nên tưới quanh gốc, không tưới trực tiếp lên cánh hoa. 

5.2. Bón phân cho cây đậu biếc


Hoa đậu biết rất dễ sinh trưởng. Vì vậy việc bón phân cho cây cũng rất đơn giản. Có thể bón thúc cho cây như hướng dẫn sao đây: 

  • Khi trồng cây đậu biết được 20 ngày, tiến hành pha loãng phân đạm với nước, bón cho cây 2 tuần/1 lần. 

  • Khi trồng trồng cây đậu biếc được 45 ngày, tiến hành bón lót với tỉ lệ 3:3:3 bao gồm phân urê, phân lân và phân NPK. Cứ cách 1 tháng bón 1 lần đến khi cây chuẩn bị ra hoa. 

  • Để đậu biếc có thể nở nhiều hoa hơn, cần cung cấp thêm phân kali cho cây. 

  • Sau mỗi đợt ra hoa, bón thêm phân chuồng ủ hoai mục quanh gốc cây đậu biếc, để cân bằng các khoáng chất trong cây. 

5.3. Làm giàn và cắt tỉa 


Khi cây phát triển nhanh thì hoa đậu biếc cách trồng như thế nào để cây leo giàn đúng cách? 

Cây đậu biếc có tốc độ phát triển rất nhanh vì vậy bạn cần chú ý cắt tỉa định kỳ. Nên tỉa bớt những cành khô, cành tăm, cành sát đất và cành mọc vượt. Định kỳ sẽ tạo độ thông thoáng để đậu biếc phát triển, kiểm soát được chiều cao. Đồng thời hạn chế được một số mầm bệnh gây hại. 

Thường xuyên làm sạch cỏ dại trong vườn và xung quanh gốc cây. Khi đậu biếc bắt đầu có tua cuốn nên làm giàn để cây leo. Tùy theo sở thích và điều kiện của mỗi người có thể làm giàn với nhiều kiểu khác nhau. Chẳng hạn như giàn chữ A, giàn vuông,... 

5.4. Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây hoa đậu biếc


Trong quá trình thực hiện cách trồng hoa đậu biếc rất ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, sâu bệnh cũng sẽ xuất hiện gây hại cho cây như rệp, bọ hay xoăn lá. 

Vì các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng được nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu sẽ khiến cây kém phát triển. Để an toàn mà vẫn trừ được sâu bệnh cho cây, nên tự làm những loại thuốc phun với nguyên liệu tự nhiên (như ớt, tỏi và rượu pha loãng). Hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để phun cho cây như Vansi, Tabi.

Cách trồng hoa đậu biếc bằng hạt rất đơn giản phải không nào? Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn trồng được đậu biếc như ý. Để có thêm nhiều kiến thức hay về cây rau thì hãy ghé VNFarm thường xuyên bạn nhé! 


Liên hệ