Chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch đúng kỹ thuật

04:47:51 14/03/2023

Trước Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian quan trọng đối với cây mai ở miền Nam. Nếu quy trình và cách chăm sóc không đúng, mai sẽ không nở hoa đúng vào 3 ngày Tết. Riêng người trồng mai để kinh doanh, vấn đề này còn ảnh hưởng đến doanh thu. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây VNFarm chia sẻ cách chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch đến với tất cả bà con! 

Xem nhanh


Tại sao cần chăm sóc mai vàng vào tháng 11 âm lịch

1. Lý do phải chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch?

Trong giai đoạn tháng 11 chưa quá cận Tết, nên nhiều người dân cũng như kinh doanh vườn thả lỏng, cho cây phát triển một cách tự nhiên mà không chăm sóc nhiều. Nhưng điều kiện thời tiết có thể tác động khiến hoa nở sớm hoặc nở muộn. 

Do đó, để hoa nở đúng vào dịp Tết phải đảm bảo cây mai được chăm sóc đúng cách, để hoa không chỉ đảm bảo nở đẹp nhiều mà còn lâu tàn. Chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch không cần tỉa cây quá nhiều, chỉ cần đảm bảo các công đoạn định hình đã thực hiện từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. 

2. Bón thúc cho mai vàng tháng 11 âm lịch

Vào khoảng cuối tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, bà con cần thực hiện bón thúc cho cây mai nhà mình. Thời điểm này, hạn chế sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng đã qua xử lý, phân trùn quế,... nên ưu tiên những loại phân vô cơ để cây phát triển và sinh trưởng một cách toàn vẹn nhất. 


Bón thúc cho mai vàng vào tháng 11 âm lịch

  • Nếu muốn tăng chất lượng hoa mai, nên bón thêm các loại phân lân hoặc kali. Hiện nay, có 3 kiểu bón thúc cơ bản, nhưng tốt nhất là nên bón rãi hoặc ngâm trong nước rồi tưới sát gốc cây. 

  • Còn đối với phân kali thì chỉ nên hòa loãng phân với nước theo tỷ lệ khoảng 1 : 5 rồi tiến hành tưới đều đặn 1 tuần 2 lần là được. 

  • Thêm nữa, để cây ra hoa được tự nhiên có thể phun xịt thêm phân bón lá, nhưng để sử dụng loại phân này, nên tìm hiểu kỹ và đút kết thông tin từ người tư vấn. Rồi hãy áp dụng cho cây. Nếu bà con đã quyết định sử dụng, mỗi tuần phun 1 lần và 3 tuần kế tiếp cũng thực hiện như vậy. 

Bà con đã quyết định chăm sóc mai tháng 11 âm lịch để hoa nở rộ và nhiều thì việc thực hiện bón thúc là không thể bỏ qua. 

3. Phòng trừ sâu bệnh khi chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch

Một số loại sâu bệnh khi chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch hay thường gặp phải:

3.1. Bọ trĩ

Bọ trĩ gây hại nặng cho cây trồng, đặc biệt là vào thời tiết nắng nóng. Bọ trĩ gây hại bằng cách cứa rách lớp biểu bì ở ngọn, nụ mai để hút nhựa dẫn đến tình trạng lá đọt kém phát triển, nụ mai bị khô và rụng.


Phòng ngừa bọ trĩ trên cây mai vàng

Xem thêm:

Phòng ngừa:

Chăm sóc, vệ sinh vườn mai thông thoáng.

Sử dụng thuốc Vansi để diệt, phòng trừ bọ trĩ trên cây mai. Lưu ý khi xịt hãy phun ướt đẫm mặt trước, mặt sau của lá mai.

3.2. Sâu ăn lá

Sâu ăn lá là đối tượng thường thấy trên cây mai và gây hại lớn cho cây mai. Khi mới nở, sâu non sẽ gặm nhấm làm khuyến lá mai, khi lớn sâu nhả tơ kéo lá non lại với nhau, rồi nằm ở bên trong cắn phá. Điều này, sẽ làm mất diện tích quan hợp cây mai.

Điều này kéo dài sẽ làm cây sinh trưởng kém, cây còi cọc, ít ra bông hoặc không ra bông.


Phòng bệnh sâu ăn lá trên cây mai vàng

Phòng ngừa:

Thường xuyên quan sát cây mai để bắt giết sâu. Nếu mật độ sâu ăn lá mai quá nhiều thì có thể sử dụng sản phẩm Leven để tiêu diệt sâu.

Đây là 2 loại sâu bệnh thường thấy khi chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch, bà con nông dân có thể tham khảo sản phẩm phòng trừ bệnh mà VNFarm gợi ý để phun phòng. Nếu thấy thắc mắc về sản phẩm bà con có thể liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để được nhân viên tư vấn miễn phí.

Đây đều là sản phẩm sinh học an toàn với con người và môi trường. Đặc biệt, nếu sử dụng phẩm không hiệu quả VNFarm sẽ hoàn lại 100% tiền cho bà con.

Để có một cái Tết Nguyên Đán đủ đầy thì cây mai trước sân nhà là điều không thể thiếu. Do đó, việc chăm sóc mai vàng tháng 11 âm lịch sẽ giúp bà con có thêm một mùa Tết trọn vẹn mà không sợ hoa nở quá sớm hay quá muộn. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bà con gặp bất cứ vấn đề gì trong cây trồng!

Để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại hoa thì đừng quên theo dõi website VNFarm mỗi ngày nhé!


Liên hệ