Cách chăm sóc cây mai trong chậu ra hoa dịp Tết

07:36:41 14/03/2023

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây mai trong chậu đúng cách giúp mai nở rộ đúng dịp Tết là điều mà bà con trồng mai vàng quan tâm. Đừng bỏ qua bài viết này, VNFarm sẽ mách cho bà con một số mẹo đơn giản trong việc chăm sóc mai ra hoa đúng tết!

Xem nhanh


Chi tiết cách trồng mai trong chậu

1. Hướng dẫn cách trồng mai trong chậu ra hoa đúng tết

Để mai trồng trong chậu nở hoa đúng tết bạn cần thực hiện cách trồng hoa mai trong chậu đúng kỹ thuật, bao gồm các bước sau:

1.1. Chọn chậu trồng mai

Bà con có thể lựa chọn chậu được làm bằng chất liệu như đất nung, xi măng, chậu sành,... với nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, chậu xi măng được bà con lựa chọn nhiều nhất vì giá cả hợp lý và có khả năng giữ ấm tốt cho cây. 

1.2. Đất trồng mai trong chậu

Lựa chọn đất trồng mai trong chậu sẽ khác với đất trồng mai ở vườn. Khi tiến hành cách trồng mai trong chậu đòi hỏi có tầng mặt đất dày, độ thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây mai, và có thể làm chết cây. 

Bà con nên chuẩn bị đất trồng trong chậu với tỉ lệ khoảng 60 - 70% đất, còn lại là phân bón hữu cơ hoai mục. Cần tính toán, cân đối lượng đất trong chậu một cách hợp lý. 

1.3. Thời vụ trồng mai trồng mai

Mai là loài cây ưa nắng và ưa ẩm, thích hợp ở nhiệt độ từ 25 - 30 độ C. Vì vậy khoảng thời gian tốt nhất để trồng là từ cuối tháng 10 của năm trước đến tháng 2 của năm sau (Âm Lịch). 


Từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau là thời điểm thích hợp để trồng mai trong chậu

1.4. Hướng dẫn cách trồng cây mai trong chậu 

Để cây mai trong chỗ râm, không tưới nước vô bầu đất, chỉ xịt thân cho mát cây. Sau khi bứng mai sau 1 - 3 ngày, nhựa cây tuột xuống, ngày 4 - 5 nhựa bình quân, từ ngày 6 trở lên nhựa lưu dẫn trở lên, nên xử lý trong vòng 3 ngày sau khi bứng, không nên trồng mai vào chậu quá sớm mà cần áp dụng cách trồng mai trong chậu như sau: 

1.4.1. Vệ sinh thân 

Dùng 1 miếng túi nilon hoặc miếng mủ cao su đậy kín bầu đất không cho nước vô, dùng bình xịt, xịt nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải chà rửa thân cây sạch sẽ, vừa làm cây sạch đẹp vừa loại bỏ nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngũ trên cây bị rêu chưa lấp, để có điều kiện quang hợp với ánh sáng và phát triển thành chồi. 

1.4.2. Vệ sinh rễ cây và vết cắt 

Mở tấm cao su hoặc nilon bọc bầu ươm ra để xử lý bộ rễ. Hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trồng đất, chỉ ở ⅓ chiều dày của rễ từ trong thân ra, ⅔ còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất, xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo. 

Xịt nước cho ướt đều, dùng bàn chải đánh răng chà rửa phần lưng của rễ, rễ rửa xong cũng là lúc trên thân cây vừa ráo nước. Sử dụng đục bén đã sát trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp. Sau đó dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào và chất thấm bôi lên mặt cá, dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lợi da. 


Cách trồng mai trong chậu ra hoa kịp tết

Xem thêm:

1.4.3. Trồng mai 

Sau khi vệ sinh toàn bộ cây, lúc này bà con mở dây và bao bó bầu ra, dùng đục gọt lại vết cắt nơi đầu rễ cho gọn. Điều này sẽ giúp đầu rễ dễ dàng ra rễ cám hơn, sau khi đục xong để y rễ như vậy khoảng 5 đến 10 giờ sau cho rễ thật khô nước rồi lấy mụn xơ dừa phủ lên cho kín bầu đất tới cổ rễ của cây, không nên tưới nhiều nước mà chỉ vừa đủ ẩm. 

Đối với phần thân, bà con nên xịt nước sạch lên cây vai ba lần mỗi ngày cho mát thân. Nếu mùa mưa dầm thì để lâu hơn nữa từ 15 đến 30 ngày.  

Dưới đây là chi tiết cách trồng mai trong chậu đúng kỹ thuật, thông tin này được VNFarm tổng hợp từ những bà con có nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc mai trong chậu.

2. Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu

Để cây mai nhanh bén rễ và nở hoa kịp tết bà con cần thực hiện đúng cách trồng và cách chăm sóc cây mai trong chậu, chi tiết các bước chăm sóc:

2.1. Cách chăm sóc mai trong chậu trước Tết 

2.1.1. Tưới nước 

Đến đầu tháng 10 đến cuối tháng 11 nên siết lại lượng nước, chỉ tưới một cách hạn chế. Trước lúc tuốt lá mai khoảng 2 - 3 ngày thì không tưới nước mà để cho lá hoa đanh lại, gân lá nổi lên. Sau khi tuốt lá ngày mới tiếp tục tưới nước. 


Cách chăm sóc mai trong chậu trước tết

2.1.2. Bón phân

Sử dụng phân hữu cơ để bón cho mai. Vào khoảng đầu tháng 10 Âm lịch, bà con không nên bón phân có hàm lượng đạm cao, chỉ dùng những loại khác. Bón phân sẽ giảm dần cho đến cuối tháng 11 Âm lịch thì ngưng lại. Nếu cây kém phát triển thì bón thêm phân NPK (20-20-15). 

2.1.3. Trừ sâu và diệt cỏ 

Một trong những cách chăm sóc cây mai trong chậu khác với trồng tại vườn là cần phải lót sỏi quanh gốc để tránh mọc cỏ dại.Không nên để cỏ mọc cao và dày sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mai. 

2.2. Cách chăm sóc mai sau Tết

Sau tết (từ ngày 7 đến 10 tháng giêng) cần tỉa lại cành, tạo dáng cho năm sau. Lặt bỏ hết những quả, nụ mai còn trên cây để tập trung dinh dưỡng cho cành mới phát triển. Bón phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ chế biến + NPK (20 - 20 - 15 + TE) 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm sóc cây mai trong chậu đơn giản mà hiệu quả giúp mai ra hoa đúng dịp Tết. Mong rằng bà con có thể áp dụng những kiến thức này cho cây mai nhà mình được nở rộ hoa. Hãy đến với VNFarm để cập nhật thêm kiến thức về các loại hoa nhé!


Liên hệ